- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ba không khi ăn hải sản
Để tránh nguy cơ mắc hoặc làm bệnh gout trầm trọng hơn, mọi người không nên dùng nhiều hải sản cùng lúc với bia. Ngoài ra, bạn cũng không ăn tôm, cua, cá sống hoặc đã chế biến để quá 3 ngày.
Hải sản được rất nhiều người ưa chuộng do đa dạng về chủng loại, có thể chế biến không ít món ăn ngon. Tuy nhiên, việc bảo quản, chế biến loại thực phẩm này không đơn giản. Ngoài ra, một số loại tôm, cua, cá còn chứa quá nhiều đạm, purin và chất độc hại.
Dưới đây là một số lưu ý khi ăn hải sản:
Không ăn nhiều hải sản cùng với bia
Ăn hải sản, uống bia đem lại cảm giác ngon miệng nhưng có thể không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: AI
Các bữa ăn kết hợp hải sản và bia là yếu tố nguy cơ cao dẫn tới bệnh gout do cả hai loại thực phẩm đều chứa nhiều purin. Việc hấp thụ quá mức purin khiến thận quá tải, không đào thải hết sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa purin, từ đó làm tăng axit uric. Theo Hiệp hội Viêm khớp Mỹ, nồng độ axit uric quá cao gây ra bệnh gout (còn gọi là gút hay thống phong).
Đây là một dạng viêm khớp khiến người bệnh thường phải chịu những cơn đau đột ngột và dữ dội ở các khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối kèm theo sưng đỏ. Một số trường hợp nặng thậm chí không đi lại được.
Không ăn hải sản đã nấu sau 3 ngày
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, món cá an toàn tối đa trong vòng 3 ngày sau khi chế biến chín. Ngoài ra, trước khi nấu, cá phải có chất lượng cao như mới đánh bắt, không có mùi hôi. Ngoài ra, bạn cần để cá trong tủ lạnh.
Theo Eating Well, tôm nấu chín cũng chỉ để được trong tủ lạnh 3-4 ngày. Nếu cần hâm nóng tôm, bạn nên làm theo phương pháp nấu ban đầu và sử dụng nhiệt độ thấp hơn để tránh thực phẩm chín quá. Bạn cũng có thể thêm một ít nước, mỡ hoặc nước sốt cho vào món tôm khi đun lại.
Cá sống là món ăn nhiều người thích nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh minh họa: AI
Không ăn hải sản sống
Nhiều người thích ăn hải sản sống nhưng không phải cửa hàng nào cũng đảm bảo được nguồn thực phẩm sạch, an toàn.
Ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín, đặc biệt là động vật thân mềm như ngao, hàu và sò điệp có thể gây nguy hiểm. Những loại hải sản này có nguy cơ chứa vi khuẩn xâm nhập từ nguồn thức ăn vô hại với chúng nhưng khiến người ăn đồ chưa nấu chín bị nhiễm bệnh.
Ngoài ra, môi trường sống là khu vực bị ô nhiễm cũng khiến hải sản tích tụ chất độc hại.
Một loại vi khuẩn phổ biến được tìm thấy trong hải sản chưa nấu chín là Vibrio parahaemolyticus gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết. Vi khuẩn sẽ tiếp tục nhân lên ngay cả khi hải sản được làm lạnh. Cách duy nhất để tiêu diệt Vibrio parahaemolyticus là nấu chín thực phẩm. Nếu bạn cho rằng mình bị ngộ độc sau khi ăn động vật có vỏ, hãy liên hệ với bác sĩ.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyên bạn nên đặt động vật có vỏ vừa mua trên đá hoặc ngăn đá.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe50 phút trướcMưa lũ không chỉ gây ra những thiệt hại về vật chất mà còn là tác nhân gây ra nhiều bệnh tật, đặc biệt là các bệnh về da. Môi trường ẩm ướt, ô nhiễm sau mưa lũ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng phát triển, tấn công làn da vốn đã yếu ớt.
-
Sức khỏe10 giờ trướcChuyển dạ sinh con nhưng do sạt lở không thể đến trung tâm y tế địa phương, người phụ nữ ở huyện Bảo Yên vượt 40km đường rừng để đến bệnh viện huyện bên cạnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgày 13/9, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị một bệnh nhi bị ong vò vẽ đốt 70 mũi gây tổn thương đa cơ quan.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCó tiền sử bị bệnh gout nhưng không điều trị, gần đây người đàn ông đau nhức, đến viện trong tình trạng chân tay biến dạng, các khớp nhiều khối u lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột loại thực phẩm được cho là có tác dụng bảo vệ khỏi bệnh ung thư có thể "phản tác dụng" vì một kiểu chế biến khá được ưa chuộng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu mới cho thấy hành động dễ khiến bạn bị tăng huyết áp cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nhóm nghiên cứu từ Úc phát hiện axit ellagic - hợp chất có trong một số loại trái cây - có thể tạo đột phá lớn trong điều trị gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại rau này thường mọc hoang ở các bãi đất trống, ven đường, bờ ruộng, vườn nhà. Cây phát triển mạnh vào mùa hè, khi nhiệt độ và độ ẩm cao.
-
1 ngày trước
-
21 giờ trước
-
1 ngày trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau mưa lũ, bệnh về đường tiêu hóa thường tăng lên đáng kể, trong đó phải kể đến các bệnh hay gặp như: tiêu chảy, thương hàn, lỵ… Vậy cách nhận biết căn bệnh này thế nào, phòng ra sao?
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ cần ngủ đủ giấc mà ngủ đúng tư thế cũng là điều quan trọng giúp bạn cảm thấy thoải mái, dưới đây là những tư thế ngủ không tốt bạn cần tránh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những thay đổi tưởng chừng như rất nhỏ ở móng tay cũng có thể cho bạn biết rất nhiều điều về sức khỏe của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt lợn là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, vậy ngày nào cũng ăn thịt lợn có tốt không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcHạt chia là loại hạt mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, đặc biệt là tác dụng trong việc giảm cân, dưới đây là cách uống hạt chia giảm mỡ bụng.