- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ba không khi ăn hạt hướng dương
Hạt hướng dương là món ăn vặt phổ biến, ngon miệng và có nhiều lợi ích dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại hạt này có thể phản tác dụng nếu bạn dùng không đúng cách.
- Bật mí cách chọn hạt hướng dương vừa ngon lại an toàn cho ngày tết
- Không dùng tay bóc hạt hướng dương? Chỉ cần một chiếc chìa khóa, bạn có thể bóc một đĩa lớn trong vài phút, sạch sẽ, hợp vệ sinh mà không làm tổn thương tay
- Hàng nghìn người mất tiền mua máy bóc hạt hướng dương tự động cho nhàn thân: Cái kết đắng ngắt
Để đảm bảo ăn hạt hướng dương an toàn và lành mạnh, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Không ăn quá nhiều
Hạt hướng dương rất giàu dinh dưỡng, bao gồm chất béo lành mạnh, protein và vitamin. Tuy nhiên, ăn nhiều loại hạt này có thể gây ra những vấn đề như:
- Tăng cân: Hạt hướng dương chứa nhiều calo, đặc biệt khi ăn số lượng lớn mà không vận động đủ để đốt cháy năng lượng dư thừa. Một khẩu phần nhỏ (khoảng 28g) đã cung cấp 160-200 calo. Nếu không kiểm soát, việc ăn quá mức hạt hướng dương có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn.
- Nguy cơ tích tụ cadmium: Theo Livestrong, cây hướng dương dễ hấp thụ cadmium, một kim loại nặng từ đất. Dù lượng cadmium trong hạt thường thấp, việc tiêu thụ liên tục trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến chức năng thận.
Hạt hướng dương được người dân ăn nhiều trong dịp Tết. Ảnh minh họa: Pexels
Không ăn nhiều hạt tẩm muối hoặc các gia vị khác
Hạt hướng dương chế biến sẵn thường được thêm muối hoặc các loại gia vị để tăng hương vị. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt tẩm muối có thể gây hại cho sức khỏe:
- Tăng huyết áp: Lượng muối cao trong hạt dễ làm tăng áp lực máu, đặc biệt ở những người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao.
- Gây tích nước: Ăn nhiều muối khiến cơ thể giữ nước, gây cảm giác đầy bụng và khó chịu.
Bởi vậy, bạn nên chọn hạt hướng dương không muối hoặc ít muối để giảm lượng natri tiêu thụ; đọc kỹ nhãn sản phẩm, kiểm tra lượng natri có trong mỗi gói. Nếu thích ăn hạt mặn, hãy tự chế biến bằng cách rang hạt không muối tại nhà, sau đó thêm một lượng nhỏ gia vị.
Không ăn hạt nảy mầm
Một số người thích ăn hạt hướng dương nảy mầm nhưng loại hạt này có thể gây ra rủi ro về sức khỏe vì dễ nhiễm vi khuẩn.
- Ngộ độc thực phẩm: Vi khuẩn như Salmonella có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng. Đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có hệ miễn dịch yếu, nguy cơ này càng cao.
- Hỏng nhanh hơn hạt thường: Hạt nảy mầm dễ bị ẩm mốc nếu không bảo quản đúng cách.
Đề phòng dị ứng
Một số người có thể bị dị ứng khi ăn hạt hướng dương. Các triệu chứng bao gồm ngứa ngáy hoặc sưng ở miệng, môi, cổ họng; mẩn đỏ hoặc phát ban trên da. Trong một số trường hợp hiếm hoi, dị ứng hạt hướng dương dẫn đến sốc phản vệ, gây khó thở, tụt huyết áp, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Nếu bạn nghi ngờ mình dị ứng với hạt hướng dương, hãy ngừng ăn ngay lập tức và tham khảo ý kiến bác sĩ. Những người có tiền sử dị ứng thực phẩm nên cẩn thận khi thử loại hạt này.
Bảo quản hạt hướng dương
Theo Healthline, hạt hướng dương chứa hàm lượng cao chất béo lành mạnh nhưng chất béo này có thể bị oxy hóa nếu bảo quản không đúng cách, dẫn đến hiện tượng ôi. Hạt bị ôi có mùi khó chịu, vị đắng và có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
- Bảo quản trong hộp kín: Giữ hạt hướng dương trong hộp kín hoặc túi zip để tránh tiếp xúc với không khí - nguyên nhân chính gây ra quá trình oxy hóa chất béo.
- Đặt ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời: Hạt hướng dương nên được giữ trong môi trường khô ráo, thoáng mát. Nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh có thể làm hạt nhanh hỏng hơn.
- Bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông: Nếu không sử dụng hạt trong thời gian dài, hãy cất trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Ở nhiệt độ thấp, quá trình oxy hóa chất béo sẽ chậm lại.
- Kiểm tra mùi vị trước khi ăn: Hạt bị hỏng sẽ có mùi lạ hoặc vị đắng, bạn nên bỏ đi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe7 giờ trướcDưới đây là cách để giải rượu, giảm nồng độ cồn trong cơ thể bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác chuyên gia khuyến cáo, lạm dụng đồ uống ngọt, nước tăng lực có thể dẫn đến thừa cân, béo phì, sâu răng hoặc nguy cơ các bệnh rối loạn chuyển hóa.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐể không tăng cân mất kiểm soát trong dịp Tết, chuyên gia khuyến nghị ăn đúng bữa, đầy đủ 4 nhóm chất, hạn chế bánh kẹo, mứt, rượu bia, nước ngọt.
-
Sức khỏe12 giờ trướcSau uống rượu bia, nhiều người sử dụng rau xanh, trái cây với hy vọng có thể giải rượu, giảm nồng độ cồn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcThời điểm giao thừa, ê-kíp trực Tết của Bệnh viện E cấp cứu nhiều trường hợp bị đột quỵ, hầu hết là người cao tuổi, có bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgày cuối cùng của năm cũ, hàng nghìn y bác sĩ vẫn miệt mài làm việc tại các khoa cấp cứu, đôi khi họ quên cả bữa cơm tất niên mà khoa phòng chuẩn bị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông cho người say rượu uống nước chanh vì dễ làm tổn thương dạ dày và buồn nôn do bị dư axit. Ngoài ra, không gây nôn, không lạm dụng sản phẩm bổ gan và thuốc giảm đau.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrong khi nhiều người cảm thấy hào hứng chào đón Tết thì một số người lại rơi vào hội chứng buồn chán, uể oải, cô đơn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày Tết không thể tránh khỏi bia rượu hoặc ăn nhiều món ăn không tốt cho gan, bạn có thể tham khảo cách nấu canh đậu xanh tía tô giải độc gan ngày Tết dưới đây.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGout được xem là bệnh của người giàu do bệnh nhân tiêu thụ quá nhiều chất đạm, thịt cá. Vào dịp Tết, nếu người bệnh không kiểm soát được chế độ ăn uống dễ dẫn tới nguy cơ nhập viện.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCholesterol cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim, dưới đây là 6 món ngon ngày Tết dễ làm tăng cholesterol.
-
Sức khỏe3 ngày trướcDưa muối là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng ăn dưa muối hàng ngày cũng gây ra nhiều tác hại tiêu cực cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe3 ngày trướcDo nhiều nguyên nhân gan có thể bị nhiễm độc khiến người bệnh gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo gan đang cần giải độc.
-
Sức khỏe3 ngày trướcThường bị bỏ đi, nhưng ít ai biết râu ngô lại chứa nhiều dưỡng chất quý, mang đến lợi ích sức khỏe tuyệt vời.