- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ cảnh báo 5 thứ trong gia đình chứa chất gây ung thư
Bác sĩ cảnh báo độc tố aflatoxin có thể tồn tại trong nhiều thực phẩm, đồ dùng quen thuộc.
Bệnh nhân mắc ung thư gan dù không hề bị viêm gan, xơ gan
Bác sĩ Wang Weidi là một bác sĩ chuyên khoa gan mật và tiêu hóa nổi tiếng tại Đài Loan (Trung Quốc). Mới đây, bác sĩ đã tham gia chương trình "Cuộc sống khỏe mạnh" và chia sẻ về một trường hợp bệnh mà mình tiếp nhận.
Bệnh nhân đó năm nay đã 70 tuổi, mắc bệnh tiểu đường và được điều trị tại khoa nội tiết trong một thời gian dài. Gần đây, người này phát hiện khối u ung thư gan có kích thước 2cm.
Bác sĩ cho biết, bệnh ung thư gan này khá đặc biệt, bởi vì hơn 90% bệnh nhân ung thư gan ở Đài Loan (Trung Quốc) đều thuộc nhóm người mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C, nghiện rượu hoặc bị xơ gan. Trong khi bệnh nhân này không hề thuộc những nhóm người đó.
Sau khi tìm hiểu kỹ, bác sĩ Wang được biết nam bệnh nhân đó có thói quen ăn uống rất tiết kiệm. Người này thích tích trữ ngô, lạc và các loại thức ăn khác trong nhà nhưng tình trạng bảo quản không tốt nên thực phẩm thường bị mốc.
Độc tố aflatoxin.
Bác sĩ Wang giải thích rằng, đồ ăn bị hỏng và mốc thường có chứa aflatoxin. Aflatoxin vốn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách chất gây ung thư hạng nhất. Độc tố của aflatoxin vô cùng nguy hiểm: Chỉ 1mg cũng đủ gây ung thư, 20mg có thể gây chết người. Nếu asen là chất có độc tính cao thì độc tố của aflatoxin còn nguy hiểm gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua.
Đáng nói, aflatoxin chịu được nhiệt độ cao nên dù thực phẩm được nấu chín thì độc tố cũng không giảm bớt. Trong khi đó, Đài Loan vốn có độ ẩm cao nên khả năng thực phẩm bị mốc khá nhiều.
Độc tố aflatoxin thường xuất hiện ở những thứ gì?
Khi nhắc đến aflatoxin, nhiều người sẽ nghĩ chúng là một độc tố thật xa lạ, nhưng thực tế aflatoxin luôn có mặt xung quanh chúng ta, xuất hiện trong nhiều đồ vật thậm chí món ăn quen thuộc. Dưới đây là những thứ trong nhà có chứa afatoxin được bác sĩ chia sẻ.
1. Ngô, ngũ cốc, gạo... bị mốc
Aflatoxin có thể được tìm thấy trong hơn 100 loại thực phẩm như các loại hạt, ngô, đậu và lạc mốc. Một khi những thực phẩm này bị mốc thì phải vứt bỏ ngay, nếu bạn tiêu thụ những thực phẩm nhiễm aflatoxin trong thời gian dài thì có thể gây tổn thương tế bào gan, làm tăng tỷ lệ ung thư gan và gây tử vong nhanh nếu ngộ độc.
Lưu trữ không đúng cách trong các điều kiện kém cũng góp phần khiến nấm mốc phát triển (ví dụ ở nơi ẩm thấp, ấm nóng).
Aflatoxin có thể được tìm thấy trong hơn 100 loại thực phẩm như các loại hạt, ngô, đậu và lạc mốc.
2. Các loại hạt có vị đắng
Các loại hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí... nếu có vị đắng thì chứng tỏ chúng đã bị mốc và có thể nhiễm aflatoxin. Nếu chẳng may ăn phải hạt mốc, bạn cần phải nhổ chúng ra khỏi miệng và súc miệng ngay.
3. Mộc nhĩ ngâm quá lâu
Nếu mộc nhĩ bị ngâm trong vài ngày sẽ sinh ra quá nhiều vi khuẩn và sản sinh aflatoxin. Ngay cả khi nó được rửa nhiều lần, aflatoxin cũng không thể được loại bỏ.
Bác sĩ cảnh báo 5 thứ trong gia đình chứa chất gây ung thư hạng nhất - Ảnh 3.
Nếu mộc nhĩ bị ngâm trong vài ngày sẽ sinh ra quá nhiều vi khuẩn và sản sinh aflatoxin.
4. Dầu tự ép kém chất lượng
Để giảm bớt chi phí, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng đậu phộng hoặc hạt hướng dương bị mốc để ép thành dầu. Đây chính là nguyên nhân khiến dầu ăn tự ép có chứa aflatoxin.
5. Thớt, đũa mốc
Bản thân đũa và thớt không tạo ra Aspergillus flavus, nhưng những chiếc đũa, thớt không được vệ sinh cẩn thận sẽ lưu trữ lại thực phẩm và cặn bẩn bên trên bề mặt. Đây chính là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển và có thể sinh ra aflatoxin.
Khi thấy đũa hoặc thớt bị mốc, cách tốt nhất không phải là làm sạch và tái sử dụng chúng, mà là vứt bỏ càng nhanh càng tốt.
Những dấu hiệu cảnh báo gan đã bị tổn thương
1. Đau bụng hạ sườn bên phải.
2. Sốt cao không rõ lý do, uống thuốc không hết.
3. Khô mắt.
4. Khó tiêu, bụng ngày một phình to.
5. Ngứa da liên tục không rõ lý do.
6. Cơ thể suy nhược, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thiếu tập trung.
7. Mắt và tay có màu vàng.
8. Suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ.
9. Đau đầu, đau chân, đau vai, đau lưng.
Theo PNVN
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.