- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm ký sinh trùng do uống nước ép rau củ
Khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người, chúng hút máu hoặc chất dinh dưỡng của con người để sinh sôi, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như tổn thương gan, não, phổi.
Nguy cơ guy cơ nhiễm ký sinh trùng sau uống nước ép rau củ quả. Ảnh: Người Lao Động.
Chiều 2/5, Bệnh viện Gia An 115 TP.HCM đưa ra cảnh báo về việc nguy cơ nhiễm ký sinh trùng sau uống nước ép rau củ quả.
Theo BS Võ Thị Tố Hi, khoa Dinh dưỡng, uống nước ép rau củ là một trong những xu hướng sức khỏe hiện nay. Thức uống này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và uống nước ép hoặc ăn rau củ, hoa quả tươi mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn khi nấu chín. Một số loại rau thường được ăn sống như rau muống chẻ, rau diếp cá, rau má, lá cải... khá ngon miệng, tuy nhiên nếu không rửa sạch thì rất dễ nhiễm ký sinh trùng.
Một số nguy cơ, đặc biệt tình trạng nhiễm ký sinh trùng (giun hay sán) và nhiễm trùng tiêu hóa nếu nguồn rau củ, trái cây không đảm bảo vệ sinh.
Các loại rau trồng dưới nước hoặc dưới đất bị ô nhiễm, sử dụng nước thải ô nhiễm và phân tươi để bón thì nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng sẽ khá cao. Khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người, chúng hút máu hoặc chất dinh dưỡng của con người để sinh sôi, phát triển, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như tổn thương gan, não, phổi, thận, suy dinh dưỡng, thiếu máu…
Nếu không phát hiện, điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: Giun đi lạc chỗ đến cơ quan quan trọng, tắc ruột, tắc ống mật, viêm màng não, rối loạn tim mạch, viêm phổi, viêm ruột, thiếu máu, suy dinh dưỡng. Đặc biệt, với người bệnh suy giảm miễn dịch thì hậu quả nặng nề, có thể biến chứng tử vong nếu không phát hiện, chữa trị kịp thời.
Lời khuyên cho người dân khi lựa chọn rau củ quả làm nước ép: Thứ nhất, chọn nguồn cung cấp rau củ có xuất xứ rõ ràng. Thứ hai, làm sạch rau củ đúng cách: loại bỏ các phần hư, rửa sạch với vòi nước 2-3 lần nước, sau đó, để ráo nước rồi mới xay lấy nước ép. Thứ ba, bàn tay và các vật dụng chế biến phải luôn đảm bảo sạch sẽ. Cuối cùng, phải tẩy giun định kỳ 6 tháng/ lần.
Theo Zing
-
Sức khỏe1 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.