- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ cấp cứu chia sẻ 5 điều không bao giờ làm
Dù mới 25 tuổi nhưng bác sĩ Arthur đã phải điều trị cho rất nhiều trường hợp nghiêm trọng. Anh đưa ra 5 việc nên tránh để giảm nguy cơ phải đi cấp cứu.
Arthur Joustra bắt đầu làm bác sĩ cấp cứu tại Trung tâm Y tế Queens, Nottingham (Anh) từ tháng 6/2022. Anh đã chứng kiến và điều trị cho không ít trường hợp bệnh tật và thương tích.
Vị bác sĩ 25 tuổi chia sẻ trên Mirror các hoạt động anh sẽ tránh bằng mọi giá để không phải đi cấp cứu.
- Dùng ma túy
- Đi xe máy thiếu thiết bị an toàn
- Leo núi với giày dép không phù hợp
- Ăn thức ăn thừa để quá lâu
- Đi nước ngoài để phẫu thuật.
"Tôi đã chứng kiến nhiều sự cố hơn những gì tôi nghĩ, mỗi ngày đều khác nhau. Đừng sử dụng ma túy. Rất nhiều trường hợp liên quan đến chứng loạn nhịp tim, đau tim và tử vong. Ma túy có những tác dụng phụ khủng khiếp. Chỉ có một cách để bạn an toàn, đó là tránh sử dụng”, Arthur khuyên.
Bác sĩ Arthur Joustra. Ảnh: AJ
Vị bác sĩ trẻ còn tham gia điều trị chấn thương cho những người đi xe đạp hoặc xe máy. "Đi xe đạp cũng có thể nguy hiểm nên việc phòng ngừa là điều cần thiết. Bạn chỉ cần nhìn một vài chiếc mũ bảo hiểm bị vỡ để hiểu mối nguy và việc cần thiết đội mũ để bảo vệ đầu. Khi nói đến xe máy, điều quan trọng là phải dùng những thiết bị phù hợp, bao gồm mũ bảo hiểm. Tôi sẽ không bao giờ đi xe máy thiếu thiết bị đảm bảo an toàn”, Arthur nói.
Tại khoa cấp cứu, Arthur đã gặp một vài người đi bộ đường dài với loại giày dép tùy thích cuối cùng bị bong gân mắt cá chân. "Dép xỏ ngón, xăng đan có thể dẫn đến tình trạng trẹo chân và vỡ mắt cá chân, buộc phải gọi cứu hộ”, Arthur kể.
Không ăn thực phẩm đã nấu chín để ngoài quá lâu. Ảnh minh họa: AI
Ngoài ra, vị bác sĩ người Anh cảnh báo mọi người không nên ăn thực phẩm thừa để ngoài tủ lạnh quá lâu. Ông cho biết: "Nguyên tắc chung là không ăn bất cứ thứ gì lấy từ tủ lạnh ra để ngoài quá vài giờ”.
Dù thức ăn được hâm nóng kỹ lưỡng, các độc tố do vi khuẩn sản sinh vẫn có thể khiến bạn ngộ độc. "Số lượng người đến cấp cứu với các bệnh nhiễm trùng E. coli và salmonella rất đông. Nếu thức ăn đã để ngoài tủ lạnh hơn một giờ, bạn hãy vứt vào thùng rác”, Arthur khuyên.
Arthur cũng nhắc mọi người hạn chế bay đến một quốc gia khác để phẫu thuật. Anh cho biết: "Rất nhiều người đã đi nước ngoài để nâng ngực, căng da. Có một số bệnh viện tốt với các chuyên gia được đào tạo đầy đủ. Tuy nhiên, ở rất nhiều nơi - đặc biệt những cơ sở giá rẻ, bệnh nhân không được chăm sóc hậu phẫu chu đáo. Đôi khi, người bệnh lên máy bay về nước ngay trong ngày phẫu thuật”.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.