Bác sĩ chỉ cách đối phó với người ngáo đá

Khi bị người ngáo đá tấn công, chúng ta phải tìm cách khống chế hoặc nhờ người hỗ trợ thay vì giải thích, khuyên bảo họ.

Mới đây, dư luận bàng hoàng khi một đối tượng ngáo đá, tự đốt xe máy, đâm chết em rể và dùng dao uy hiếp cả gia đình tại Hà Nội.

Làm thế nào để tránh người ngáo đá tấn công? Báo Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với BS Trịnh Tất Thắng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần xoay quanh vấn đề trên.

Thưa bác sĩ, loại ma túy đá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thần kinh của người sử dụng như thế nào?

- Ma túy đá còn có tên gọi là amphetamine, đây là một tinh thể giống như tuyết đá. Ngáo đá là tình trạng bị ngộ độc chất amphetamine. Người sử dụng loại chất kích thích này sẽ bị kích thích thần kinh và cảm thấy hưng phấn, cơ thể như có sức mạnh phi hùng, tinh thần minh mẫn,… Tuy nhiên, tất cả thứ đó chỉ là ảo thôi, thực tế không phải vậy.

Ngoài ra, người sử dụng không có nhu cầu ngủ, có thể thức suốt đêm, không cảm thấy đói, không thấy mệt mỏi. Thế nhưng đằng sau những cái cảm giác ấy là sự kiệt quệ về sức khỏe, thần kinh bất ổn. Người sử dụng thường xuyên sẽ suy dinh dưỡng, hệ thần kinh bị ngộ độc và bắt đầu rơi vào trạng thái hoang tưởng xuất hiện những ảo giác.

Bác sĩ chỉ cách đối phó với người ngáo đá-1
Cảnh sát quật ngã, khống chế nghi phạm ngáo đá vừa giết người ở Hà Nội. Ảnh: N.Định / Pháp Luật TP.HCM.

Làm sao để nhận biết được một người đang sử dụng ma túy đá và sắp có hành động nguy hiểm xảy ra, thưa bác sĩ?

- Để phân biệt người sử dụng ma túy đá với người bình thường là cả một quá trình quan sát, theo dõi. Thông thường thì những người sử dụng ma túy đá sẽ bị sa sút trong công việc, học tập; hay có những hành động thất thường theo chiều hướng tiêu cực, bị đảo lộn trong việc ăn, ngủ và trở nên khó chịu gay gắt.

Đa phần người sử dụng ma túy đá thường xuyên sẽ bị hoang tưởng, có những hành động bất thường bột phát và nhanh, không có triệu chứng báo trước.

Họ thường rơi vào trạng thái trong đầu lúc nào cũng có suy nghĩ những chuyện không có thật. Ví dụ, thực tế thì những người thân như cha mẹ rất yêu thương họ nhưng trong đầu họ cứ nghĩ là những người này đang hại mình và đang có âm mưu giết mình. Thậm chí, với những bữa ăn bình thường, người bị ngáo đá cũng nghĩ có người khác đầu độc mình, họ luôn sống trong trạng thái bất an… Tất cả suy nghĩ sai lệch khiến người bị ngáo đá có những hành vi lệch lạc chống trả hay sát hại ngay chính người thân của mình.

Khi phát hiện một người sử dụng ma túy đá đang gây hấn, chúng ta phải làm sao?

- Khi phát hiện người thân của mình hay những người sống xung quanh có những hành động bất thường và có nguy cơ sử dụng bạo lực do ma túy đá gây nên, việc đầu tiên là phải tránh né, không đối đầu.

Nếu người đối diện cảm thấy có thể khống chế được người ngáo đá thì tìm cách khống chế. Nếu không có khả năng chế ngự người ngáo đá thì nên nhờ người trợ giúp chứ không liều lĩnh bởi lúc này kẻ ngáo đá sẵn sàng làm hại mình. Bởi trong đầu họ lúc này xem người đối diện, kể cả người thân là kẻ thù.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Xem link gốc Ẩn link gốc https://plo.vn/ban-doc/bac-si-chi-cach-doi-pho-voi-nguoi-ngao-da-891660.html

ngáo đá


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.