- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ chỉ rõ 4 loại “thịt” mà bệnh nhân viêm gan B cần tránh, 1 loại cần ăn nhiều để gan khỏe mạnh hơn
Mối quan hệ giữa gan và hệ tiêu hóa rất chặt nhẽ, vì thế muốn bảo vệ gan nhất định phải thay đổi chế độ ăn uống thật tốt.
Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, đồng thời cũng là cơ quan nội tạng lớn nhất. Giữ khả năng chuyển hóa và giải độc, tiết mật, tạo máu.
Viêm gan B là tình trạng gan bị tổn thương vô cùng phổ biến ở nước ta. Gây ra do virus HBV (Hepatitis B Virus). Đây là loại virus có hình cầu, vỏ bao quanh của HBV là lipoprotein có chứa kháng nguyên bề mặt HBsAg.
Virus HBV có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng. Ngay sau khi vào cơ thể, virus HBV bắt đầu hoạt động, bám vào bề mặt gan, phá hủy và làm rối loạn hoạt động của tế bào gan, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: rối loạn chức năng gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan...
Bệnh nhân viêm gan B cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên.
Mối quan hệ giữa gan và hệ tiêu hóa rất chặt nhẽ, vì thế muốn bảo vệ gan nhất định phải thay đổi chế độ ăn uống thật tốt.
Vậy, khi bị mắc viêm gan B, người bệnh nên ăn uống thế nào để khỏe mạnh hơn? Theo Tiến sĩ Pengyu, bác sĩ khoa phẫu thuật lồng ngực, thuộc Bệnh viện Tangdu, Trung Quốc: Người bệnh nên ăn những món bổ gan như thịt gia cầm cùng các loại quả, ngược lại cần tránh các món thịt nướng, thịt mỡ...
Cụ thể như sau:
Bác sĩ khuyên người viêm gan B nên ăn ít 4 loại thực phẩm
1. Thịt nướng
Đồ nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, mùi vị thơm ngon nhưng thịt nướng thường được tẩm ướp nhiều, không tốt cho sức khỏe. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, tăng áp lực cho quá trình chuyển hóa ở gan, làm tổn thương tế bào gan, vì vậy nếu muốn bổ gan, hãy hạn chế ăn thịt nướng.
2. Gan động vật
Nhiều người cho rằng ăn nhiều gan động vật có thể bồi bổ và dưỡng gan, thực tế nhận định này không có cơ sở khoa học. Gan tuy chứa protein và các nguyên tố vi lượng nhưng cũng chứa độc tố và chất purine.
Nếu ăn nhiều gan động vật trong thời gian dài sẽ tích tụ các chất độc này trong cơ thể, tăng gánh nặng cho gan. Người chức năng gan kém nếu thường xuyên ăn gan động vật sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
3. Thịt mỡ
Thịt mỡ có hàm lượng chất béo cao và hàm lượng protein thấp, khi hấp thụ một lượng lớn chất béo vào cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho gan, chất béo dư thừa cũng sẽ kích thích mô gan và gây viêm.
Người muốn dưỡng gan cố gắng ăn càng ít chất béo càng tốt, ăn quá nhiều chất béo dễ dẫn đến béo phì, đồng thời khiến gan suy nhược.
4. Thịt ướp muối
Thịt ướp muối có mùi vị rất thơm ngon nhưng lại chứa hàm lượng nitrit cao, nitrit sẽ phản ứng với protein tạo thành nitrosamine không có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa, đồng thời sẽ gây hại cho gan và dạ dày.
Vậy người viêm gan B có thể ăn nhiều loại thịt nào?
Theo Tiến sĩ Pengyu, thịt gia cầm là loại thịt mà bệnh nhân viêm gan B có thể ăn.
Trong đó, tiêu biểu là ngỗng, đây loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa lượng đạm phong phú, 1kg thịt ngỗng chứa khoảng 179 gam đạm. Ngoài protein, thịt ngỗng còn chứa nhiều hơn 10 nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kali và natri, chỉ cần kết hợp đúng khẩu phần ăn sẽ không gây hại cho cơ thể. Vì vậy, ăn thịt ngỗng sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh viêm gan B mà ngược lại, các chất dinh dưỡng có trong thịt ngỗng sẽ giúp thúc đẩy quá trình cải thiện bệnh.
Ngoài thịt ngỗng, vị tiến sĩ này cho rằng các loại thịt gia cầm khác như gà, vịt cũng rất tốt cho sức khỏe của người bệnh gan.
Ăn 4 loại quả để bổ gan
1. Chanh
Chanh có tác dụng bổ gan, bổ tỳ, giải độc, có thúc đẩy quá trình tổng hợp protein, tăng tốc độ sửa chữa và tái tạo tế bào gan. Tuy nhiên những người có nhiều axit trong dạ dày nên ăn ít chanh.
2. Đu đủ
Theo Tiến sĩ Pengyu, đu đủ rất giàu vitamin C, canxi, phốt pho, kali. Các axit amin có trong nó có thể giúp bổ sung nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc bệnh gan và giúp phục hồi chức năng gan.
3. Nho
Nho là loại quả bảo vệ gan tốt trong số các loại trái cây, do nho rất giàu vitamin, đường glucose, axit amin. Đặc biệt chất chống oxy hóa polyphenol và anthocyanin có trong nho có thể hỗ trợ chống viêm gan tốt.
4. Quả táo gai
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng táo gai có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng nuôi dưỡng lá lách, dạ dày và gan. Trong đó, axit của táo gai có thể kiềm chế khí của gan và ngăn khí của gan trở nên quá mạnh. Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, táo gai cũng có thể đóng một vai trò nhất định trong việc tiêu hóa và loại bỏ chất béo, đồng thời là thực phẩm bảo vệ gan rất tốt.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe6 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe15 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.