Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19

Bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ, không triệu chứng hoặc người đã trị khỏi hoàn toàn Covid-19, có thể áp dụng bài tập phục hồi chức năng phổi.

Bác sĩ Calvin Q Trịnh hiện đang công tác tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM (Bệnh viện 1A) chia sẻ, các nghiên cứu khoa học năm 2021 chỉ ra khoảng 80% bệnh nhân Covid-19 ở thể nhẹ và trung bình, 15% thể nặng, 5% thể nguy kịch. Bệnh có thể gây tổn thương phế nang với số lượng lớn, dẫn đến suy hô hấp cấp, phải điều trị thở máy. Ở thể nhẹ và trung bình, ít nhiều cũng có thể gây tổn thương phế nang phổi, sẹo phổi và có thể ảnh hưởng chức năng hô hấp sau đó.

Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-1

Phục hồi chức năng phổi là cần thiết và hiệu quả ở bệnh nhân sau điều trị Covid-19. Riêng các trường hợp có tổn thương phổi rõ ràng phải điều trị theo phác đồ y khoa kết hợp giữa chuyên khoa hô hấp và phục hồi chức năng. Với thể nhẹ, không triệu chứng hoặc người đã trị khỏi hoàn toàn Covid-19, có thể áp dụng bài tập phục hồi chức năng phổi.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn ra trên thế giới, BS Calvin Q Trịnh đã nghiên cứu và xây dựng quy trình phục hồi phổi cho bệnh nhân mắc COVID-19 bao gồm một chuỗi bài tập đơn giản mà ai cũng có thể tập được. 

Bài tập chuyên biệt cho phổi thời COVID-19

BS Calvin Q Trịnh mong bài tập này sẽ mang lại hiệu quả cho chính những bệnh nhân đã từng mắc covid 19 ở thể nhẹ, không triệu chứng.

Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-2Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-3Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-4Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-5Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-6Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-7Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-8Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-9Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-10Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-11Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-12Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-13Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-14Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-15Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-16Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-17Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-18Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19-19
Đây cũng được xem như bài tập thể dục đặc biệt cho phổi cũng cần thiết cho người suy giảm chức năng hô hấp, làm việc liên tục mệt mỏi hay thậm chí những người đang bị cách ly.

Bác sĩ Calvin Q Trịnh hiện đang công tác tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM (Bệnh viện 1A). Thạc sĩ - bác sĩ Calvin Q Trịnh Quang Anh cũng chính là người từng được biết đến như "công dân đầu tiên về nước với hộ chiếu vắc-xin", tức tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 khi còn ở Mỹ. Sau khi nhập cảnh ông đã chấp hành quy định cách ly, xét nghiệm theo tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam.

 

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/bac-si-huong-dan-bai-tap-phuc-hoi-phoi-cho-benh-nhan-covid-19-162212407143045312.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.