- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ hướng dẫn bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19
Bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ, không triệu chứng hoặc người đã trị khỏi hoàn toàn Covid-19, có thể áp dụng bài tập phục hồi chức năng phổi.
Bác sĩ Calvin Q Trịnh hiện đang công tác tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM (Bệnh viện 1A) chia sẻ, các nghiên cứu khoa học năm 2021 chỉ ra khoảng 80% bệnh nhân Covid-19 ở thể nhẹ và trung bình, 15% thể nặng, 5% thể nguy kịch. Bệnh có thể gây tổn thương phế nang với số lượng lớn, dẫn đến suy hô hấp cấp, phải điều trị thở máy. Ở thể nhẹ và trung bình, ít nhiều cũng có thể gây tổn thương phế nang phổi, sẹo phổi và có thể ảnh hưởng chức năng hô hấp sau đó.
Phục hồi chức năng phổi là cần thiết và hiệu quả ở bệnh nhân sau điều trị Covid-19. Riêng các trường hợp có tổn thương phổi rõ ràng phải điều trị theo phác đồ y khoa kết hợp giữa chuyên khoa hô hấp và phục hồi chức năng. Với thể nhẹ, không triệu chứng hoặc người đã trị khỏi hoàn toàn Covid-19, có thể áp dụng bài tập phục hồi chức năng phổi.
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn ra trên thế giới, BS Calvin Q Trịnh đã nghiên cứu và xây dựng quy trình phục hồi phổi cho bệnh nhân mắc COVID-19 bao gồm một chuỗi bài tập đơn giản mà ai cũng có thể tập được.
Bài tập chuyên biệt cho phổi thời COVID-19
BS Calvin Q Trịnh mong bài tập này sẽ mang lại hiệu quả cho chính những bệnh nhân đã từng mắc covid 19 ở thể nhẹ, không triệu chứng.
Đây cũng được xem như bài tập thể dục đặc biệt cho phổi cũng cần thiết cho người suy giảm chức năng hô hấp, làm việc liên tục mệt mỏi hay thậm chí những người đang bị cách ly.
Bác sĩ Calvin Q Trịnh hiện đang công tác tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM (Bệnh viện 1A). Thạc sĩ - bác sĩ Calvin Q Trịnh Quang Anh cũng chính là người từng được biết đến như "công dân đầu tiên về nước với hộ chiếu vắc-xin", tức tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 khi còn ở Mỹ. Sau khi nhập cảnh ông đã chấp hành quy định cách ly, xét nghiệm theo tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. |
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcMùng 6 Tết, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. Hồ Chí Minh) tiếp nhận một bệnh nhi (26 tháng tuổi, trú tại Đồng Tháp) trong tình trạng bứt rứt, khó chịu, đau bụng, ói.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhiều người có thói quen lấy ráy tai thường xuyên nhưng phương pháp không đúng cách có thể gây hại cho tai lúc nào không hay, thậm chí là dẫn đến ung thư.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo các bác sĩ, trẻ thiếu máu nhưng thừa sắt có thể do Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Bệnh này có chi phí chữa trị tốn kém và cần phải phát hiện sớm để điều trị kịp thời.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBệnh nhân vào viện trong tình trạng nôn ra máu đỏ tươi, tiếp xúc chậm, da xanh tái, niêm mạc nhợt, thể trạng gầy.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi đã tự tiêm filler để tăng kích cỡ dương vật. Sau hai năm, bộ phận này sưng tấy, rỉ mủ và hoại tử da.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác nghiên cứu đã cho thấy người tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cũng như bệnh tim mạch cao hơn bình thường.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChiều 2/2, đại diện AstraZeneca Việt Nam cho biết, AstraZeneca và Bệnh viện Chợ Rẫy vừa ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023-2025 nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bệnh nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía nam.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhi mở túi đựng thi thể, nhân viên nhà tang lễ phát hiện bệnh nhân 66 tuổi đang thở gấp.
-
Sức khỏe18 giờ trướcĐối phó với thời tiết nồm ẩm, chắc chắn nhiều người trong số chúng ta dễ stress. Đó là còn chưa kể sức khỏe bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcQuả dừa, trà xanh và một số thực phẩm rất phổ biến sẽ giúp cơ thể bạn thanh lọc sau kỳ nghỉ Tết ăn uống thả ga.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau khi uống rượu ngâm củ ấu tẩu, hai người đàn ông ở Hải Dương đều cảm thấy tức ngực, khó thở, phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcLão hóa là quy luật tự nhiên, chẳng ai có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tốc độ lão hóa ở mỗi người là khác nhau, có người bị lão hóa nhanh nhưng có người thì lại chậm.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDù ở bất kỳ độ tuổi nào bạn cũng nên nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường của suy hô hấp để kịp thời chẩn đoán, điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm siêu chế biến như xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt, bánh quy… có mối liên hệ với nhiều loại bệnh, đặc biệt là ung thư buồng trứng.