Bác sĩ khuyên: Các mẹ đi đẻ mổ, đừng quên mang theo kẹo cao su!

Lời khuyên kì lạ này được chứng minh là rất hiệu quả, giúp các mẹ sau khi sinh mổ nhanh chóng hồi phục lại chức năng ruột.

Lời khuyên kì lạ này được chứng minh là rất hiệu quả, giúp các mẹ sau khi sinh mổ nhanh chóng hồi phục lại chức năng ruột.

Sau khi mổ đẻ, các sản phụ không được phép ăn gì trong vòng ít nhất 6 giờ vì lúc này, dưới tác động của thuốc và ổ bụng bị mở ra, nhu động ruột giảm mạnh thậm chí là ngừng hẳn, đường ruột ứ nhiều khí, dạ dày hoạt động yếu. Trước khi "xì hơi" được thì các sản phụ này chỉ nên uống nước lọc, nước đường, ăn cháo loãng.

Tình trạng giảm hoặc ngừng nhu động ruột này kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, dễ dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, đau trướng bụng, táo bón, khiến cơ thể sản phụ càng mệt mỏi, lâu hồi phục, thậm chí khiến mẹ không thể tiết sữa cho con. Chính vì thế các mẹ sau khi sinh mổ luôn được khuyến khích phải nhanh chóng đứng dậy đi lại để giúp ruột thông suốt, hoặc dùng một cách đơn giản, ít đau đớn hơn đó là nhai kẹo cao su.

Bác sĩ khuyên: Các mẹ đi đẻ mổ, đừng quên mang theo kẹo cao su! - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Bác sĩ Vincenzo Berghella thuộc Bệnh viện Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia (Mỹ) và đồng sự đã làm cuộc phân tích các báo cáo theo dõi tình trạng của hơn 3.000 phụ nữ sinh mổ và đưa ra kết luận, việc nhai kẹo cao su sau khi mổ có tác dụng tích cực đối với các sản phụ. Hành động nhai kẹo khiến cho não bộ bị lừa rằng sản phụ đang ăn, tuyến nước bọt tiết ra gửi tín hiệu đến ruột, thúc đẩy ruột hoạt động lại bình thường.

Các bác sĩ khuyên sản phụ sau khi mổ xong hãy nhai kẹo cao su 3 lần mỗi ngày, mỗi lần kéo dài 15-30 phút cho đến khi thấy cơ thể “xì hơi” là ruột đã được thông, lúc này có thể ăn uống lại bình thường. Không chỉ riêng sinh mổ, hầu như sau tất cả các ca phẫu thuật mở ổ bụng, thì các bệnh nhân đều gặp phải tình trạng giảm nhu động ruột, và lúc này, việc nhai kẹo cao su cũng sẽ là một giải pháp tuyệt vời.


Theo Thời đại

sản phụ

sinh mổ

kẹo cao su

phụ nữ sau sinh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.