Bác sĩ tâm thần lý giải: Vì đâu người mẹ nghi trầm cảm ở Thanh Oai lại có thể sát hại con và cháu?

Vì đâu người mẹ lại có thể hành động như vậy? Góc nhìn chuyên môn của các bác sĩ tâm thần sẽ lí giải điều này!

Vụ án người phụ nữ nghi bị trầm cảm ở một khu đô thị trên địa bàn xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, Hà Nội) dùng dây siết cổ con và cháu hôm 20-7-2018 đang gây xôn xao dư luận. Vì đâu người mẹ lại có thể hành động như vậy? Góc nhìn chuyên môn của các bác sĩ tâm thần sẽ lí giải điều này!

Khu chung cư xảy ra sự việc đau lòng. Nguồn ảnh: Internet

Như đã đưa tin, vào tối ngày 20-7, tại khu đô thị thuộc xã Cự Khê (Thanh Oai), một người phụ nữ nghi bị trầm cảm đã dùng dây siết cổ con và cháu khiến các bé tử vong.

Sau đó, người phụ nữ tự tử bằng cách treo cổ song được mọi người phát hiện và cứu thoát.

Tại sao người bệnh khi mắc chứng trầm cảm lại có thể hành động khó lí giải như vậy?

Trao đổi với PV, Tiến sĩ, Bác sĩ Dương Minh Tâm (Trưởng phòng Điều trị Stress, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Bạch Mai) cho biết, trầm cảm là chứng rối loạn tâm trạng khá phổ biến hiện nay.

Người mắc chứng trầm cảm thể hiện rõ nhất qua các yếu tố: Tâm trạng buồn chán; Cảm giác mệt mỏi chán chường; Không thiết làm gì, không thích hoạt động...

“Những yếu tố trên là do tự cá nhân người bệnh cảm nhận, làm họ luôn thấy khó chịu, vì những ‘cảm giác’ tức ngực, đau ngực, khó thở, run chân tay… xuất hiện. Từ đó, người bị trầm cảm có phản xạ sợ những điều rất bình thường, như sợ tiếng động, sợ đông người, sợ ồn ào, sợ ánh sáng mạnh… Tuy nhiên, điểm đặc biệt của người mắc chứng bệnh này là tư duy trí tuệ của họ vẫn tỉnh táo, nhận thức được mọi việc quanh mình”, TS. Tâm chỉ rõ.

Người phụ nữ mắc chứng trầm cảm có thể sát hại con trước vì lo lắng khi mình chết, sẽ không có ai chăm sóc cho con mình

Vị chuyên gia về sức khỏe tâm thần nhấn mạnh, chính sự mâu thuẫn giữa “tư duy được” với hành vi “chán nản, không thiết làm gì” khiến người mắc trầm cảm “nghĩ được nhưng không làm được”. Từ đây, nếu không được phát hiện kịp thời, người bệnh sẽ ngày càng bị tăng nặng tình trạng bệnh, vì họ luôn suy nghĩ tìm cách thoát ra khỏi sự trì trệ của bản thân, song không thoát được.

Cũng từ đó, người mắc trầm cảm sẽ có suy nghĩ chán sống, và dẫn tới ý định tự sát.

“Họ đấu tranh giữa cái sống và cái chết rất căng thẳng, suy nghĩ rất nhiều về hậu quả khi chết đi. Tới thời điểm họ không thể vượt qua được những ý nghĩ tiêu cực thì họ sẽ tự sát. Cũng chính vì khoảng thời gian đấu tranh tinh thần này kéo dài, và có tư duy rõ ràng, nên người mắc trầm cảm thường nghiên cứu kỹ các phương án tự sát, và tự sát thành công mà không ai ngăn cản được”, TS. Tâm cho hay.

Một điều rất đặc biệt của người mắc chứng trầm cảm có thể lí giải nguyên nhân cho vụ án nói trên là khi người bệnh quyết định tự sát, họ có thể sát hại người thân trước (đặc biệt là người thân phụ thuộc chặt chẽ vào họ), rồi mới tự tử, để họ không phải lo lắng cho người thân của mình. Trong những vụ mẹ bị trầm cảm sát hại con trước đây, đã có trường hợp người mẹ tự tử nhưng bất thành vì được mọi người phát hiện và ngăn cản kịp thời, giống với vụ án mới nhất ở Thanh Oai.

“Việc điều trị cho bệnh nhân mắc trầm cảm không quá khó khăn, khả năng tiến triển hiệu quả nhanh, giúp họ dễ dàng trở lại cuộc sống bình thường. Bệnh nhân cũng không còn dấu hiệu gì của bệnh sau quá trình điều trị. Ngay khi phát hiện người thân có dấu hiệu trầm cảm, gia đình cần đưa họ tới cơ sở y tế chuyên về tâm thần để kịp thời chữa trị”, TS. Tâm đưa ra lời khuyên.

Theo ANTĐ


bác sĩ tâm thần

mẹ sát hại con và cháu

trầm cảm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.