- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bàng hoàng phát hiện ung thư di căn phổi sau khi bị đau lưng
Thấy đau lưng và hai chân yếu, người đàn ông đến phòng mạch khám thì được chẩn đoán bị đau cột sống. Chỉ vài tháng sau, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mang khối u đã di căn gan, phổi.
Trao đổi với phóng viên Dân trí, bác sĩ Dương Phương Nhi, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) cho biết, những ngày qua nơi đây đã tiếp nhận điều trị một trường hợp phát hiện ung thư giai đoạn muộn kèm nhiều biến chứng nặng.
Bệnh nhân là người đàn ông tên V.B. (53 tuổi), nhập viện ngày 1/9 với bệnh cảnh đau lưng, đau bụng, yếu dần 2 chân, không đi lại được. Bệnh nhân cũng bị loét tì đè vùng cùng cụt vì nằm một chỗ thời gian dài, gây nhiễm trùng nặng.
Bệnh nhân B. tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (Ảnh: Hoàng Lê).
Tại đây, bệnh nhân được cắt lọc, dùng kháng sinh, dùng kỹ thuật hút áp lực âm (VAC) để xử lý tình trạng nhiễm trùng tại các ổ loét. Đáng chú ý, qua kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, ekip điều trị phát hiện bệnh nhân có khối u tủy sống đã di căn xa đến gan, phổi, khiến tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng.
Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, tình trạng đau lưng, yếu 2 chân mới chỉ phát hiện từ tháng 4. Trước đó, sức khỏe người đàn ông hoàn toàn bình thường. Đến khám tại một phòng mạch tư, anh B. được chẩn đoán đau cột sống và có sỏi nhỏ hai bên thận.
Nghe vậy, người đàn ông nghĩ bệnh không quá nặng nên vẫn đi làm như bình thường, chỉ uống thuốc cầm cự qua ngày.
Khoảng 2 tháng sau, bệnh nhân đột ngột suy giảm sức khỏe trầm trọng, phải nhập viện vì tình trạng thiếu máu nặng, tứ chi rất yếu. 10 ngày sau, bệnh nhân được chuyển đến tuyến trên tiếp tục điều trị.
Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn lại không có bảo hiểm y tế, bệnh nhân và gia đình chủ động xin về tự chăm sóc vì không kham nổi viện phí.
Trải qua nhiều tuần tự uống thuốc và châm cứu tại nhà, tình trạng bệnh nhân không thuyên giảm mà ngày càng trở nặng, nên phải tái nhập viện cấp cứu vào đầu tháng 9. Sau khi nghe bác sĩ thông báo bị ung thư đã di căn, bệnh nhân cho biết cảm thấy bàng hoàng, sợ hãi.
Theo các bác sĩ, u tủy sống là tình trạng khối u phát triển trong hoặc ngoài tủy sống hoặc ở màng cứng (lớp phủ bên ngoài tủy sống). Đây là căn bệnh hiếm gặp, thường không có nguyên nhân rõ ràng. Một số ý kiến cho rằng, các vấn đề về gen hoặc tiếp xúc với bức xạ có thể là yếu tố làm phát triển khối u tủy sống.
Đáng chú ý, triệu chứng của u tủy sống không rõ ràng, nên dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Nhiều trường hợp ở giai đoạn đầu chỉ có những cơn đau và tê yếu nhẹ, khiến người bệnh dễ chủ quan mà bỏ qua. Đến khi có tình trạng rối loạn về vận động nặng hay xuất hiện co rút, bệnh đã vào giai đoạn này.
Bác sĩ cho biết, khối u tủy của bệnh nhân B. đã di căn xa, rất khó khăn để điều trị (Ảnh: Hoàng Lê).
Nếu phát hiện và can thiệp trễ, u tủy sống có thể gây những biến chứng nghiêm trọng về thần kinh, gây tàn tật vĩnh viễn hoặc thậm chí đe dọa tính mạng bệnh nhân.
Với những trường hợp u tủy cột sống ngoài màng cứng thường bị di căn, nên khả năng hồi phục kém và thời gian sống bị rút ngắn nhiều.
Bác sĩ khuyến cáo, dù là bệnh hiếm gặp nhưng Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị u tủy sống. Do đó, khi thấy có triệu chứng đau lưng, đau bụng, yếu hoặc tê bì tay chân bất thường, người dân cần đi bệnh viện kiểm tra ngay (bằng cách chụp MRI, CT, sinh thiết…) để phát hiện và can thiệp bệnh sớm.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.