- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh trung thu ngon khó cưỡng, những người này ăn vào lại "rước họa vào thân"
Mùa Trung thu đến, các loại bánh dẻo và bánh nước lại tràn ngập khắp phố phường. Tuy nhiên, những nhóm người dưới đây không nên ăn bánh trung thu, hoặc nếu ăn thì chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ, để tránh các hậu quả không mong muốn cho sức khỏe.
Người mắc bệnh tiểu đường
Bánh trung thu, đặc biệt là các loại bánh truyền thống, thường chứa một lượng đường đáng kể, từ lớp vỏ bánh đến nhân bánh ngọt ngào. Việc tiêu thụ một lượng lớn đường như vậy có thể dẫn đến sự tăng đột biến lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Tình trạng tăng đường huyết đột ngột này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, từ chóng mặt, buồn nôn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như hôn mê hoặc thậm chí tử vong, nếu không được xử lý kịp thời. Do đó, người bệnh tiểu đường cần đặc biệt thận trọng khi ăn bánh trung thu, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ và lựa chọn các loại bánh trung thu ít đường hoặc dành riêng cho người ăn kiêng để đảm bảo sức khỏe.
Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn bánh trung thu. Ảnh: Getty Images
Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao
Bánh trung thu chứa một lượng đáng kể chất béo và cholesterol. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) trong máu. Cholesterol xấu này có xu hướng tích tụ trên thành động mạch, tạo thành các mảng xơ vữa.
Xơ vữa động mạch là một quá trình nguy hiểm, trong đó các động mạch bị thu hẹp và cứng lại do sự tích tụ của các mảng xơ vữa. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng, bao gồm cả tim và não. Khi lưu lượng máu đến tim bị giảm, có thể dẫn đến đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim. Khi lưu lượng máu đến não bị giảm, có thể dẫn đến đột quỵ.
Người mắc bệnh về đường tiêu hóa
Với hàm lượng chất béo và đường cao, bánh trung thu đòi hỏi hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn để phân giải và hấp thụ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu, khiến người ăn cảm thấy nặng nề, khó chịu sau khi thưởng thức. Ở những người có tiền sử viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc hệ tiêu hóa nhạy cảm, việc tiêu thụ bánh trung thu có thể kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết axit, gây ra những cơn đau hoặc thậm chí làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét hiện có.
Bánh trung thu không tốt cho người mắc bệnh về đường tiêu hóa. Ảnh: Adobe Stock
Người thừa cân, béo phì
Bánh trung thu, với hương vị thơm ngon và ý nghĩa truyền thống, lại ẩn chứa một lượng calo đáng kể. Việc tiêu thụ quá nhiều bánh trung thu có thể dẫn đến tình trạng dư thừa calo nghiêm trọng. Lượng calo dư thừa này không được cơ thể sử dụng hết sẽ tích tụ dưới dạng mỡ, làm tăng cân và làm trầm trọng thêm tình trạng thừa cân, béo phì.
Béo phì và thừa cân không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn mỡ máu, thậm chí một số loại ung thư. Những căn bệnh này không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, khả năng lao động và hạnh phúc của mỗi người.
Bánh trung thu là món ăn ngon, mang đậm nét văn hóa truyền thống, nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức. Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người trên, tốt nhất nên tránh ăn bánh trung thu.
Trong vẫn muốn thưởng thức một chút bánh trung thu, hãy chọn loại bánh có ít đường, ít chất béo và không chứa các thành phần mà bạn dị ứng. Ngoài ra, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ bánh trung thu và ăn chậm, nhai kỹ. Sau khi ăn bánh trung thu, hãy uống nhiều nước và vận động nhẹ nhàng để hỗ trợ tiêu hóa.
Theo VOV
-
Sức khỏe4 giờ trướcCả nước và trà đều có thể đưa vào chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe cho thận nhưng tại sao nước vẫn nên là nguồn bổ sung chính?
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh nhân nuốt 3 chiếc bật lửa được bác sĩ nội soi gắp ra. Hai tuần sau, ông lại tiếp tục "ăn" bút bi, tăm nhựa gây thủng đại tràng phải cấp cứu.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTết đến xuân về, bên cạnh bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, mâm ngũ quả rực rỡ thì không thể thiếu đĩa hạt dưa thơm ngon, béo bùi.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCải cúc là loại rau tốt cho sức khỏe nhưng không phù hợp với tất cả mọi người, dưới đây là những người không nên ăn rau cải cúc.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgày 20/1, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận, điều trị cho một bệnh nhi đặc biệt nguy kịch do viêm cơ tim tối cấp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBạn có biết rằng uống trà trước khi ngủ có thể giúp giảm cân hiệu quả.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChuyên gia y tế đưa ra cảnh báo khẩn cấp sau khi phát hiện một trường hợp nhiễm sán dây bò dài cả mét do ăn Soi Ju (thịt bò bằm sống), một món ăn phổ biến của Thái Lan.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhi sử dụng rượu bia, bạn nên uống từng ngụm nhỏ, có chừng mực và nên ăn no trước để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đu đủ đực ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy nên uống mật ong ngâm hoa đu đủ đực mỗi sáng có nhiều tác dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrà sữa trân châu thường chứa nhiều đường, caffeine nguy cơ làm tổn thương thận, gây sỏi thận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐi bộ là hoạt động tốt nhưng nếu đi bộ nhiều có thể gây hại cho sức khoẻ, dưới đây là những tác hại của việc đi bộ quá nhiều.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrà xanh là thức uống rất tốt cho sức khỏe, nhưng cần uống đúng thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất và tránh tác dụng phụ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhông ít ý kiến cho rằng “nạp” nhiều cơm vào cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy một ngày ăn mấy bát cơm là phù hợp?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNam sinh vào cấp cứu vì đột ngột đau đầu dữ dội, 2 ngày sau, bác sĩ thông báo không còn khả năng cứu chữa.