- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh trung thu ngon khó cưỡng, những người này ăn vào lại "rước họa vào thân"
Mùa Trung thu đến, các loại bánh dẻo và bánh nước lại tràn ngập khắp phố phường. Tuy nhiên, những nhóm người dưới đây không nên ăn bánh trung thu, hoặc nếu ăn thì chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ, để tránh các hậu quả không mong muốn cho sức khỏe.
Người mắc bệnh tiểu đường
Bánh trung thu, đặc biệt là các loại bánh truyền thống, thường chứa một lượng đường đáng kể, từ lớp vỏ bánh đến nhân bánh ngọt ngào. Việc tiêu thụ một lượng lớn đường như vậy có thể dẫn đến sự tăng đột biến lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Tình trạng tăng đường huyết đột ngột này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, từ chóng mặt, buồn nôn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như hôn mê hoặc thậm chí tử vong, nếu không được xử lý kịp thời. Do đó, người bệnh tiểu đường cần đặc biệt thận trọng khi ăn bánh trung thu, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ và lựa chọn các loại bánh trung thu ít đường hoặc dành riêng cho người ăn kiêng để đảm bảo sức khỏe.
Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn bánh trung thu. Ảnh: Getty Images
Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao
Bánh trung thu chứa một lượng đáng kể chất béo và cholesterol. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) trong máu. Cholesterol xấu này có xu hướng tích tụ trên thành động mạch, tạo thành các mảng xơ vữa.
Xơ vữa động mạch là một quá trình nguy hiểm, trong đó các động mạch bị thu hẹp và cứng lại do sự tích tụ của các mảng xơ vữa. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng, bao gồm cả tim và não. Khi lưu lượng máu đến tim bị giảm, có thể dẫn đến đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim. Khi lưu lượng máu đến não bị giảm, có thể dẫn đến đột quỵ.
Người mắc bệnh về đường tiêu hóa
Với hàm lượng chất béo và đường cao, bánh trung thu đòi hỏi hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn để phân giải và hấp thụ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu, khiến người ăn cảm thấy nặng nề, khó chịu sau khi thưởng thức. Ở những người có tiền sử viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc hệ tiêu hóa nhạy cảm, việc tiêu thụ bánh trung thu có thể kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết axit, gây ra những cơn đau hoặc thậm chí làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét hiện có.
Bánh trung thu không tốt cho người mắc bệnh về đường tiêu hóa. Ảnh: Adobe Stock
Người thừa cân, béo phì
Bánh trung thu, với hương vị thơm ngon và ý nghĩa truyền thống, lại ẩn chứa một lượng calo đáng kể. Việc tiêu thụ quá nhiều bánh trung thu có thể dẫn đến tình trạng dư thừa calo nghiêm trọng. Lượng calo dư thừa này không được cơ thể sử dụng hết sẽ tích tụ dưới dạng mỡ, làm tăng cân và làm trầm trọng thêm tình trạng thừa cân, béo phì.
Béo phì và thừa cân không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn mỡ máu, thậm chí một số loại ung thư. Những căn bệnh này không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, khả năng lao động và hạnh phúc của mỗi người.
Bánh trung thu là món ăn ngon, mang đậm nét văn hóa truyền thống, nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức. Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người trên, tốt nhất nên tránh ăn bánh trung thu.
Trong vẫn muốn thưởng thức một chút bánh trung thu, hãy chọn loại bánh có ít đường, ít chất béo và không chứa các thành phần mà bạn dị ứng. Ngoài ra, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ bánh trung thu và ăn chậm, nhai kỹ. Sau khi ăn bánh trung thu, hãy uống nhiều nước và vận động nhẹ nhàng để hỗ trợ tiêu hóa.
Theo VOV
-
Sức khỏe11 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe14 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe18 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTrà xanh không chỉ là thức uống mà còn nhiều công dụng điều trị bệnh, dưới đây là một số bài thuốc từ trà xanh giúp cải thiện sức khoẻ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcHai bé Khôi - Nguyên đẻ non khi mới 27 tuần thai, vị bác sĩ người Hà Lan là tia hy vọng duy nhất giúp 2 bệnh nhi nhìn thấy ánh sáng. Nhưng sau 5 năm kiên trì, ông đã nói lời xin lỗi gia đình trong niềm tiếc nuối.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĐậu bắp, một loại quả quen thuộc trong ẩm thực Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá. Với hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào, đậu bắp được ví như "sâm xanh" của người Việt, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTrong và sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật, rác, chất thải theo dòng nước tràn vào nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau càng cua, với hương vị thanh mát và giòn tan, không chỉ là một món ăn kèm ngon miệng mà còn là một "lương thực xanh" chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau càng cua có thể mang lại nhưng không phải ai cũng biết.