- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh trung thu ngon khó cưỡng, những người này ăn vào lại "rước họa vào thân"
Mùa Trung thu đến, các loại bánh dẻo và bánh nước lại tràn ngập khắp phố phường. Tuy nhiên, những nhóm người dưới đây không nên ăn bánh trung thu, hoặc nếu ăn thì chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ, để tránh các hậu quả không mong muốn cho sức khỏe.
Người mắc bệnh tiểu đường
Bánh trung thu, đặc biệt là các loại bánh truyền thống, thường chứa một lượng đường đáng kể, từ lớp vỏ bánh đến nhân bánh ngọt ngào. Việc tiêu thụ một lượng lớn đường như vậy có thể dẫn đến sự tăng đột biến lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Tình trạng tăng đường huyết đột ngột này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, từ chóng mặt, buồn nôn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như hôn mê hoặc thậm chí tử vong, nếu không được xử lý kịp thời. Do đó, người bệnh tiểu đường cần đặc biệt thận trọng khi ăn bánh trung thu, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ và lựa chọn các loại bánh trung thu ít đường hoặc dành riêng cho người ăn kiêng để đảm bảo sức khỏe.
Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn bánh trung thu. Ảnh: Getty Images
Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao
Bánh trung thu chứa một lượng đáng kể chất béo và cholesterol. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) trong máu. Cholesterol xấu này có xu hướng tích tụ trên thành động mạch, tạo thành các mảng xơ vữa.
Xơ vữa động mạch là một quá trình nguy hiểm, trong đó các động mạch bị thu hẹp và cứng lại do sự tích tụ của các mảng xơ vữa. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng, bao gồm cả tim và não. Khi lưu lượng máu đến tim bị giảm, có thể dẫn đến đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim. Khi lưu lượng máu đến não bị giảm, có thể dẫn đến đột quỵ.
Người mắc bệnh về đường tiêu hóa
Với hàm lượng chất béo và đường cao, bánh trung thu đòi hỏi hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn để phân giải và hấp thụ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu, khiến người ăn cảm thấy nặng nề, khó chịu sau khi thưởng thức. Ở những người có tiền sử viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc hệ tiêu hóa nhạy cảm, việc tiêu thụ bánh trung thu có thể kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết axit, gây ra những cơn đau hoặc thậm chí làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét hiện có.
Bánh trung thu không tốt cho người mắc bệnh về đường tiêu hóa. Ảnh: Adobe Stock
Người thừa cân, béo phì
Bánh trung thu, với hương vị thơm ngon và ý nghĩa truyền thống, lại ẩn chứa một lượng calo đáng kể. Việc tiêu thụ quá nhiều bánh trung thu có thể dẫn đến tình trạng dư thừa calo nghiêm trọng. Lượng calo dư thừa này không được cơ thể sử dụng hết sẽ tích tụ dưới dạng mỡ, làm tăng cân và làm trầm trọng thêm tình trạng thừa cân, béo phì.
Béo phì và thừa cân không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn mỡ máu, thậm chí một số loại ung thư. Những căn bệnh này không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, khả năng lao động và hạnh phúc của mỗi người.
Bánh trung thu là món ăn ngon, mang đậm nét văn hóa truyền thống, nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức. Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người trên, tốt nhất nên tránh ăn bánh trung thu.
Trong vẫn muốn thưởng thức một chút bánh trung thu, hãy chọn loại bánh có ít đường, ít chất béo và không chứa các thành phần mà bạn dị ứng. Ngoài ra, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ bánh trung thu và ăn chậm, nhai kỹ. Sau khi ăn bánh trung thu, hãy uống nhiều nước và vận động nhẹ nhàng để hỗ trợ tiêu hóa.
Theo VOV
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.