- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Báo động dùng thớt, đũa sai cách khiến nhiều người chết vì ung thư gan
Bệnh này liên quan đến độc tố do mốc sinh ra. Việc sử dụng đũa "vô thời hạn", thớt mốc có thể bạn đang "rước" sát thủ gây ung thư gan cho cả nhà.
Ung thư gan là một trong ba loại ung thư phổ biến ở Việt Nam. Bệnh này liên quan đến độc tố do mốc sinh ra. Việc sử dụng đũa "vô thời hạn", thớt mốc có thể bạn đang "rước" sát thủ gây ung thư gan cho cả nhà.
Nhiều bà nội trợ vẫn giữ thói quen sử dụng đũa, thớt lâu ngày mà không thay, những thực phẩm bị mốc vẫn được chế biến. Nhưng ít người biết được đồ dùng, thực phẩm khi đã bị nhiễm nấm mốc rất nguy hại, có thể là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư gan.
Ám ảnh thớt mốc
Gần đây, một video đã được lan truyền trên cộng đồng mạng cảnh báo về một gia đình người Trung Quốc có tới 3 người mắc ung thư gan và sát thủ đó chính là nấm aflatoxin có trên thớt gỗ bị mốc.
Gần như nhà nào cũng có thói quen sử dụng thớt gỗ để chế biến thức ăn. Việc sử dụng thớt gỗ lâu ngày trong điều kiện thiếu vệ sinh sẽ khiến cho thớt dễ lên mốc, để rồi tạo ra aflatoxin - một hoá chất rất nguy hiểm có khả năng gây ung thư.
Điều đáng nói việc chùi rửa bình thường cũng không thể rửa sạch aflatoxin. Aflatoxin chịu được nhiệt độ rất cao, lên đến hơn 280 độ C. Biện pháp luộc nước sôi không có tác dụng.
Để phòng tốt nhất là nên đem chúng phơi nắng sau khi sau khi làm vệ sinh thớt sạch sẽ.
Đũa mốc
Đũa cũng giống như bàn chải đánh răng, khăn mặt được các chuyên gia khuyên thường xuyên thay mới nhưng do thói quen nhiều gia đình thường dùng năm này qua năm khác rất ít khi thay dễ bị mốc.
Nấm mốc có trong đũa thuộc chủng loại mốc aflatoxin – một chất gây ung thư gan. Đũa để chưa khô ráo sẽ xuất hiện vi khuẩn aureus, chủng vi khuẩn E.coli, gây độc hại cao gấp trên 5 lần so với bình thường.
Cách bảo quản nên phơi khô đũa bằng ánh nắng mặt trời hoặc máy sấy, đảm bảo việc khử trùng đũa trước khi bảo quản đũa vào tủ.
Ăn thực phẩm mốc
Nhiều gia đình vẫn có thói quen rửa sạch những thực phẩm bị mốc và chế biến để ăn. Thực phẩm khi đã bị nhiễm nấm mốc rất nguy hại, Aflaxtoxin loại độc tố có trong nấm mốc khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.
BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, Trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương chia sẻ: Nhiều bệnh nhân thắc mắc mình không hút thuốc, không uống rượu, vẫn bị ung thư gan. Đến khi bác sĩ hỏi về việc ăn uống, mới biết bệnh nhân có thói quen đồ khô bị mốc hay lên men vẫn nấu để ăn mà không hề hay biết điều đó có thể gây ung thư.
Nấm mốc một khi xuất hiện và bám vào thực phẩm thì dù có qua đun sôi nấu chín cũng sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể. Do vậy chúng ta không nên sử dụng những thực phẩm đã bị mốc, quá hạn sử dụng.
Nhiều bà nội trợ vẫn giữ thói quen sử dụng đũa, thớt lâu ngày mà không thay, những thực phẩm bị mốc vẫn được chế biến. Nhưng ít người biết được đồ dùng, thực phẩm khi đã bị nhiễm nấm mốc rất nguy hại, có thể là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư gan.
Ám ảnh thớt mốc
Gần đây, một video đã được lan truyền trên cộng đồng mạng cảnh báo về một gia đình người Trung Quốc có tới 3 người mắc ung thư gan và sát thủ đó chính là nấm aflatoxin có trên thớt gỗ bị mốc.
Gần như nhà nào cũng có thói quen sử dụng thớt gỗ để chế biến thức ăn. Việc sử dụng thớt gỗ lâu ngày trong điều kiện thiếu vệ sinh sẽ khiến cho thớt dễ lên mốc, để rồi tạo ra aflatoxin - một hoá chất rất nguy hiểm có khả năng gây ung thư.
Điều đáng nói việc chùi rửa bình thường cũng không thể rửa sạch aflatoxin. Aflatoxin chịu được nhiệt độ rất cao, lên đến hơn 280 độ C. Biện pháp luộc nước sôi không có tác dụng.
Để phòng tốt nhất là nên đem chúng phơi nắng sau khi sau khi làm vệ sinh thớt sạch sẽ.
Đũa mốc
Đũa cũng giống như bàn chải đánh răng, khăn mặt được các chuyên gia khuyên thường xuyên thay mới nhưng do thói quen nhiều gia đình thường dùng năm này qua năm khác rất ít khi thay dễ bị mốc.
Nấm mốc có trong đũa thuộc chủng loại mốc aflatoxin – một chất gây ung thư gan. Đũa để chưa khô ráo sẽ xuất hiện vi khuẩn aureus, chủng vi khuẩn E.coli, gây độc hại cao gấp trên 5 lần so với bình thường.
Thay đũa khi đã cũ mốc để đảm bảo sức khỏe
Các chuyên gia cũng cảnh báo, đũa tre và gỗ là 2 loại có khả năng bị ẩm mốc nhiều nhất so với các chất liệu khác, thời gian sử dụng đũa cũng chỉ 3-6 tháng do ít người quan tâm đến vấn đề này, khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua đũa mà không hề hay biết.
Cách bảo quản nên phơi khô đũa bằng ánh nắng mặt trời hoặc máy sấy, đảm bảo việc khử trùng đũa trước khi bảo quản đũa vào tủ.
Ăn thực phẩm mốc
Nhiều gia đình vẫn có thói quen rửa sạch những thực phẩm bị mốc và chế biến để ăn. Thực phẩm khi đã bị nhiễm nấm mốc rất nguy hại, Aflaxtoxin loại độc tố có trong nấm mốc khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.
Đồ khô bị nấm mốc - nguồn gốc gây ung thư đáng sợ nhất
Nấm mốc một khi xuất hiện và bám vào thực phẩm thì dù có qua đun sôi nấu chín cũng sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể. Do vậy chúng ta không nên sử dụng những thực phẩm đã bị mốc, quá hạn sử dụng.
Tintuconline (tổng hợp)/ VietNamNet
-
Sức khỏe3 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.