Báo động trẻ ngộ độc chì vì uống thuốc cam

Bình luận1

Theo tin từ Bệnh viện Nhi Trương ương, chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây, khoa Hồi sức cấp cứu liên tục tiếp nhận các bệnh nhi nhiễm độc chì do dùng thuốc cam.

Theo tin từ Bệnh viện Nhi Trương ương, chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây, khoa Hồi sức cấp cứu liên tục tiếp nhận các bệnh nhi nhiễm độc chì do dùng thuốc cam.

Trường hợp gần nhất là bé Trần Nguyên Vũ (6 tháng tuổi, Quốc Oai-Hà Nội), sốt ruột vì con trai biếng ăn, tăng cân kém, chị Lan-mẹ bé Vũ đã mua 1 lạng thuốc cam pha với nước cơm cho con uống liên tục trong vòng 1 tháng. Đến ngày 24/11, thấy bé co giật nửa người trái kèm theo mệt mỏi, bỏ bú, gia đình đưa con đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại Bệnh viện, khi đang trong quá trình thăm khám, bé Vũ lên cơn co giật toàn thân rồi rơi vào trạng thái li bì, tím tái. Cháu lập tức được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu để theo dõi.

Tại đây, quan sát biểu hiện của bệnh nhân kết hợp hỏi bệnh sử, các bác sĩ  nghi ngờ cháu bé nhiễm độc chì và cho làm xét nghiệm định lượng chì trong máu. Kết quả cho thấy bé Vũ bị nhiễm độc chì rất nặng. Vũ được điều trị tích cực bằng thở máy, chống phù não kết hợp sử dụng thuốc thải chì. Sau gần 72 tiếng điều trị, cháu bé vẫn chưa thoát cơn hôn mê.                                          

  Ảnh minh họa

  Bé Trần Nguyễn Vũ hiện vẫn đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Thạc sĩ bác sĩ Đào Hữu Nam, khoa Hồi sức cấp cứu, cho biết chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây, khoa liên tục tiếp nhận các bệnh nhi nhiễm độc chì do dùng thuốc cam. Cả 3 trường hợp bệnh nhi nhập viện gần đây nhất đều chỉ được phát hiện nhiễm độc khi các bé đã rơi vào tình trạng nguy kịch: co giật, li bì, hôn mê. Khi đã có những biểu hiện nặng về thần kinh, các cháu có thể gánh chịu những di chứng nặng nề như chậm phát triển trí tuệ, co giật, mù, liệt vĩnh viễn.

Theo Thạc sĩ bác sĩ Đào Hữu Nam, chì là một chất rất độc hại cho sức khỏe gây ra nhiều bệnh lý về thần kinh, huyết học, dạ dày-đường ruột, tim mạch và thận. Khi xâm nhập cơ thể, kim loại này tích lũy lâu trong nội tạng (đặc biệt là xương) và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em ngộ độc chì như tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, sử dụng đồ chơi có sơn chì, đạn chì. Các loại thuốc nam được dân gian gọi là thuốc cam, dùng để bôi, uống  cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều trường hợp ngộ độc.

Tuy nhiên, do phần lớn trẻ bị nhiễm độc không có biểu hiện điển hình, nên nhiều gia đình thường chủ quan khi sử dụng thuốc. Trẻ bị nhiễm độc chì thường có những biểu hiện rất đa dạng từ cấp tính-dễ nhận biết đến mạn tính- lâu dài, không điển hình

Về thần kinh Các biểu hiện cấp tính như: tăng kích thích, co giật, ngủ lịm từng lúc, hôn mê, liệt. Các biểu hiện lâu dài, không điển hình: chậm phát triển nhận thức, tinh thần, giảm khả năng nghe, thái độ hành vi kỳ dị, ít chơi, mệt mỏi, khó chịu, vô cảm, mất phối hợp, mất các kỹ năng học được, học kém,

Về tiêu hóa: Trẻ nôn, đau bụng, chán ăn.

Về máu : Da xanh xao, cơ thể gầy yếu do thiếu máu

Ngoài các triệu chứng rõ rệt như trên, trẻ nhiễm độc chì còn có rất nhiều biểu hiện kín đáo, chỉ có thể phát hiện bằng các xét nghiệm định lượng chì trong máu.

Thạc sĩ bác sĩ Đào Hữu Nam khuyến cáo, để đề phòng ngộ độc chì ở trẻ nhỏ, gia đình không nên tự ý mua và sử dụng các thuốc nam để uống, bôi. Khi có bệnh, chỉ sử dụng các thuốc của nhà sản xuất và phân phối có nhãn mác ghi rõ địa chỉ, chứng nhận cho phép của các cơ quan chức năng. Gia đình cũng cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ: rửa tay, cắt móng tay, không đưa tay và mọi vật lên miệng. Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế để trẻ nhỏ tiếp xúc với  đồ chơi không rõ nguồn gốc có thể nhiễm kim loại nặng và chì.

Theo VnMedia


Bình luận(1)
Thanh
28/11/2014 | 14:34
Nếu bị nhiễm chì thì rất nhiều trẻ em bị, cứ thỉnh thoảng cho bài giật tít thế này thì đúng là tiệt đường làm ăn của những người làm nghề gia truyền, đã lên báo thì phải xác thực địa chỉ mua bán thuốc để dân còn phòng ngừa chứ cứ tung hoả mù thế này thì ai biết đâu mà lần hả trời!