- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bắp cải ngon, bổ nhưng 'đại kỵ' với 4 nhóm người này
Bắp cải là loại rau phổ biến trong mùa đông, rau bắp cải ngon và tốt cho sức khoẻ tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này.
Bắp cải là một trong những loại rau phổ biến được nhiều gia đình yêu thích trong mùa đông. Rau bắp cải ngon và mang lại nhiều tác dụng đối với sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này.
Tác dụng của rau bắp cải với sức khoẻ
Báo Dân trí dẫn nguồn Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, bắp cải là nguồn thực phẩm chứa nhiều các chất dinh dưỡng như các vitamin C, E, K, folate, magie, mangan và một số carotenoid (lutein, zeaxanthin và beta-carotene). Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong bắp cải cũng vô cùng dồi dào.
Bắp cải bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu nên nhờ đó mà mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Có thể kể đến là giảm huyết áp, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, giữ cho tim khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư.
Dưới đây là những lợi ích với sức khỏe của bắp cải:
Chống viêm
Một số lợi ích sức khoẻ của bắp cải là do anthocyanin, chất chống oxy hoá tự nhiên. Anthocyanin không chỉ tạo thêm màu sắc cho trái cây và rau củ mà còn có thể giảm viêm.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C, còn được gọi là axxit ascorbic, có nhiều tác dụng đối với cơ thể bạn. Nó giúp tao collagen và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Chứa nhiều phytosterol (sterol thực vật) và chất xơ không hoà tan, bắp cải có thể giúp hệ tiêu hoá của bạn khoẻ mạnh và nhu động ruột đều đặn.
Bảo vệ trái tim
Các anthocyanin có trong bắp cải không chỉ giúp chống viêm. Nghiên cứu cho thấy chúng làm tăng thêm lợi ích sức khoẻ của bắp cải bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngừa ung thư
Loại rau thuộc họ cải này chứa slucosinolate, sulforaphane, anthocyanin có tác dụng ngăn ngừa ung thư, làm chậm sự nhân lên của các tế bào ung thư.
Bắp cải ngon nhưng không phải ai cũng có thể ăn được
Những người không nên ăn bắp cải
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết những nhóm người sau nên hạn chế ăn bắp cải:
- Những người đang bị đầy bụng khó tiêu hoặc mắc phải hội chứng ruột kích thích thì không nên ăn bắp cải. Nguyên nhân là bắp cải có thể lên men trong đường tiêu hóa và tạo ra khí. Do đó nếu bạn ăn bắp cải khi đang gặp phải tình trạng chướng bụng đầy hơi thì những triệu chứng của bệnh sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.
- Những trường hợp bị suy giáp thì không được khuyến khích tiêu thụ loại rau này: Trong cải bắp chứa goitrin. Những trường hợp bị rối loạn tuyến giáp không nên ăn bắp cải vì có thể làm tuyến giáp hay tình trạng bướu cổ phù to ra.
- Những trường hợp bị suy thận nghiêm trọng hoặc cần phải chạy thận nhân tạo cũng không nên bổ sung bắp cải trong các bữa ăn hàng ngày.
- Nếu đang bị dị ứng, bạn cũng không nên ăn bắp cải, đặc biệt là loại bắp cải đã được muối chua. Nếu ăn loại thực phẩm này, tình trạng dị ứng sẽ càng trở nên nghiêm trọng. Bắp cải đã được muối chua cũng có chứa histamine – chất này có thể gây ngứa, chảy nước mắt và nước mũi hoặc có thể gây xung huyết.
Trên đây là những tác dụng của bắp cải và những người không nên ăn bắp cải. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên thì tránh xa bắp cải nhé.
Theo VTC
-
Sức khỏe14 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe19 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.