- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bất ngờ phát hiện 5000 ký sinh trùng trong người, đã ăn phổi và não khi đi khám xương khớp
Cho con đi khám xương khớp vì đột nhiên đau nhức khắp người và khó đi lại, bố mẹ Tiểu Minh “sốc nặng” khi biết có hơn 5000 ký sinh trùng đang sống trong cơ thể cậu bé.
Tiểu Minh (tên nhân vật đã được thay đổi) năm nay 6 tuổi, sống cùng gia đình tại Hồ Nam, Trung Quốc. Vốn là cậu bé khỏe mạnh, thích vận động nhưng đột nhiên Tiểu Minh thường xuyên kêu đau nhức và thậm chí khó khăn khi đi lại. Bố mẹ Tiểu Minh hoảng loạn, sau khi kiểm tra không thấy dấu vết chấn thương liền nghĩ rằng con mình bị mắc chứng bệnh lạ và đưa con tới khoa xương khớp để khám.
Thật không ngờ, chẩn đoán X-quang phát hiện cơ thể cậu bé chứa đầy ký sinh trùng. Ước tính có tới trên 5000 ký sinh trùng phân tán từ đầu tới chân, chúng xâm chiếm nhiều cơ quan quan trọng và thậm chí xuất hiện các lỗ ăn mòn ở não, phổi và khoang bụng.
Cậu bé 6 tuổi bị ký sinh trùng ăn rỗng nhiều lỗ ở não bộ, phổi do ăn cua sống (Ảnh bác sĩ cung cấp)
Các bác sĩ cũng bàng hoàng trước kết quả này. Mẹ Tiểu Minh sốc nặng tới mức ngất xỉu, người bố thì ôm mặt khóc tức tưởi khi biết nguyên nhân khiến con mắc bệnh.
Hóa ra, trước đây cậu bé thường được ăn món cua sống với mong muốn bồi bổ cơ thể, phát triển chiều cao. Món này chứa trứng của ký sinh trùng sán lá phổi paragonimus westermani, gây ra bệnh paragonimzheim. Một khi xâm nhập vào cơ thể con người, nó sẽ di chuyển khắp nơi và làm nhà ở khắp mọi nơi, đồng thời cũng ăn mô người. Như ở trường hợp của Tiểu Minh, chúng đã bắt đầu ăn mô ở não bộ, phổi và một số vị trí trong khoang bụng.
Bác sĩ cảnh báo 5 món ăn dễ chứa ký sinh trùng sán lá phổi
Nói về trường hợp của Tiểu Minh, bác sĩ Bao Xiulan - Tưởng khoa nhi tại Bệnh viện Đại học Y Liên hiệp Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết, nhiễm ký sinh trùng do ăn đồ tươi sống trên thực tế vô cùng phổ biến và mức độ nghiêm trọng cũng cao hơn rất nhiều so với người dân đánh giá. Điểm đáng lo là hầu hết các loại ký sinh trùng đều rất khó phát hiện ngay sau khi xâm nhập vào cơ thể, thời gian ủ bệnh cũng rất lâu nhưng khi bùng phát lại rất nhanh gây tổn thương, nguy hiểm tính mạng.
Sán lá phổi có thể xâm nhập vào phổi, não bộ và ăn mô gây nguy hiểm tính mạng (Ảnh minh họa)
Ví dụ như với ký sinh trùng paragonimus westermani ở Tiểu Minh, chúng tấn công con người và động vật. Sau khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tuần, có thể kéo dài từ 1 đến vài năm. Sán trưởng thành có thể sống trong cơ thể con người từ 5 đến 6 năm, thậm chí có con sống tới 20 năm.
Khi cơ thể bị nhiễm sán lá phổi, sán sẽ di chuyển khắp cơ thể và gây tổn thương các cơ quan, dẫn đến sốt, viêm và các triệu chứng liên quan đến tổn thương cơ quan. Khi loại sán này ký sinh trong phổi, các triệu chứng liên quan đến tổn thương phổi cũng sẽ xuất hiện như tức ngực và ho ra đờm màu rỉ sét.
Bác sĩ Bao nhắc nhở, cách tốt nhất để phòng ngừa nhiễm ký sinh trùng là ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, ông nhấn mạnh rằng có 5 loại thực phẩm không nên ăn sống vì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao:
Thịt đỏ:
Nhiều người thích ăn các món thịt đỏ (thịt trâu, thịt bò, thịt dê, thịt cừu…) vì hương vị đặc biệt và cho rằng nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn sống hoặc nấu chưa chín kỹ có thể tạo cơ hội cho rất nhiều ký sinh trùng xâm nhập và gây bệnh. Ví dụ như sán lá gan, sán lợn, sán bò, sán lá phổi… các loại giun, vi khuẩn khác. Đặc biệt, màu sắc của thịt đỏ có thể khiến chúng ta khó phát hiện sự tồn tại của trứng sán hay ấu trùng sán.
Rau củ thủy sinh:
Các loại thực vật thủy sinh như củ niễng, củ năng, cần tây, củ sen, hạt dẻ nước... hoặc bất cứ loại rau nào chúng ta đem trồng ở đầm lầy, ao hồ đều có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao nếu ăn sống. Phổ biến nhất là sán lá gan lớn, sán bã trầu, sán lá ruột… Ngay cả khi ăn chín, chúng ta cũng cần rửa thật sạch và đảm bảo nguồn nước trồng rau củ không nhiễm khuẩn, độc hại.
Tôm, cua sống:
Tôm, cua là nơi trú ẩn của vô số các loại giun, sán ký sinh. Điển hình như loại giun có tên là Paragonimus westermani mà Tiểu Minh nhiễm phải. Cua, tôm là vật chủ trung gian cho loại ký sinh độc hại này. Những người ăn sống chúng sẽ mắc bệnh paragonimiasis, mức độ nhẹ gây ho, ho ra máu, trường hợp nặng có thể xâm lấn não và các cơ quan khác, dễ xâm nhập vào não gây thoát vị não, thậm chí tử vong.
Ngoài sán lá phổi, cua sống ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn và các loài giun sán nguy hiểm khác (Ảnh minh họa)
Cá sống:
Những người thích ăn cá sống, nhất là các món sashimi rất dễ bị nhiễm các loại giun sán và ký sinh trùng nguy hiểm khác. Các loại cá nước mặn như cá hồi, cá ngừ rất dễ bị nhiễm anisakzheim. Loại ký sinh trùng này đặc biệt ký sinh ở động vật biển, khi xâm nhập vào cơ thể con người không những có thể tồn tại lâu dài mà còn gây đau bụng, phản ứng dị ứng mạnh, thậm chí có thể xuyên qua thành ruột, tạo thành áp xe trong khoang bụng.
Còn ăn cá nước ngọt sống có thể dẫn đến nhiễm sán lá gan, gây viêm đường mật, sỏi mật, xơ gan và thậm chí là ung thư gan.
Thịt ốc:
Bác sĩ Bao chỉ ra rằng ốc, đặc biệt là ốc đồng rất nguy hiểm nếu ăn khi nấu chưa chín kỹ. Bởi ốc đồng rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, thường gặp nhất là Angiostrongylus cantonensis trong khi vỏ ốc đồng cứng nên việc tiêu diệt ký sinh trùng này tương đối khó khăn. Sau khi xâm nhập vào cơ thể con người, loại ký sinh trùng này sẽ di chuyển giữa các cơ quan khác nhau, tấn công hệ thần kinh trung ương, phổi, mắt… gây viêm màng não, suy giảm thị lực và thậm chí là mù lòa.
Còn với anh em ốc sên là ốc táo thì không nên ăn dù đã chín hay chưa, vì trong một con ốc táo có tới 6.000 ký sinh trùng và trong quá trình nấu chín, nội ký sinh bên trong có thể trở nên ngoan cường hơn, không hề dễ tiêu diệt. Ngoài ra, nước thô mà ốc dựa vào để sinh tồn là không thể uống được vì chứa vi khuẩn, ký sinh trùng.
Nguồn và ảnh: Skypost, ETtoday, Asia One
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe3 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe18 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe20 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe23 giờ trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.