- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bát nước mắm ăn thừa sau 4 tiếng sẽ sản sinh ra chất gây ung thư? Biết được SỰ THẬT sẽ giúp bạn dùng sao cho đúng
Thông tin trên khiến nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng bởi lẽ đó cũng là thói quen mà họ thường làm mỗi ngày.
Nước mắm là loại gia vị mà các gia đình Việt yêu thích. Chúng là "linh hồn" của mọi món ăn, vì có mặt trong cả việc tẩm ướp thực phẩm, nêm nếm khi nấu nướng và làm nước chấm trong bữa cơm.
Câu chuyện "có nên để lại nước mắm ăn thừa cho bữa tiếp theo hay không" bao lâu nay vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Vì thế hầu hết các gia đình đều không biết nên xử lý nước mắm thừa sao cho đúng.
"Bát nước mắm ăn thừa sau 4 tiếng sẽ sản sinh ra chất gây ung thư"?
"Bát nước mắm ăn thừa sau 4 tiếng sẽ sản sinh ra chất gây ung thư" - Đó là lời chia sẻ của một "bác sĩ" trên mạng xã hội. Clip cảnh báo này được đăng tải trên TikTok và nhanh chóng nhận được hàng ngàn lượt yêu thích, hàng ngàn lượt bình luận.
"Bát nước mắm ăn thừa sau 4 tiếng sẽ sản sinh ra chất gây ung thư" - Đó là lời chia sẻ của một "bác sĩ" trên mạng xã hội.
Trong clip, "bác sĩ" này chia sẻ như sau: Chén nước mắm chúng ta ăn không hết, chúng ta lấy đậy lại, 4 tiếng đồng hồ sau là có chất gây ra ung thư. Các bạn có hiểu không? Nước mắm thực sự là gì? Nó có axit amin, tức là chất đạm, vì người ta chiết xuất từ cá. Các axit amin đó được giữ dưới lượng muối, và ta giữ cái mắm đó thành cái chất dinh dưỡng.
Nhưng axit amin đó các bạn rót ra chén, rồi các bạn ăn sẽ lẫn nước bọt, các thức ăn khác khi chúng ta chấm…
Và amin kết hợp với muối rồi thành nitrat… Các bạn để 4 tiếng đồng hồ sau, bắt đầu vi khuẩn lên men nitrat thành nitrosamine. Khi ăn vào cơ thể mình tạo ra dioxin. Mà dioxin có phải là chuyên gia tạo ra khối u không?.
Thông tin trên khiến nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng bởi lẽ đó cũng là thói quen mà họ thường làm mỗi ngày.
Bình luận về đoạn video trên, ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) chia sẻ: "Ở Việt Nam thì chuyện dùng nước mắm xong để từ trưa đến chiều khá phổ biến... Nghe để nước mắm 4 tiếng xong gây ung thư thì chắc nhiều người cũng sợ.
Nhưng việc nước mắm rót ra chén, để một khoảng thời gian thì nó không tạo thành những chất gây ung thư giống như vị chuyên gia vừa rồi nói".
Câu chuyện "có nên để lại nước mắm ăn thừa cho bữa tiếp theo hay không" bao lâu nay vẫn là chủ đề gây tranh cãi.
Dù vậy, BS Đặng Ngọc Hùng cũng không ủng hộ việc dùng lại nước mắm ăn thừa. Bởi đồ ăn để trên 2h đã nên hâm (làm nóng) lại, còn nước mắm thì thường rất ít khi làm vậy.
"Việc để nước mắm từ sáng đến chiều dễ gây ra sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng gây đau bụng hoặc làm chúng ta bị tiêu chảy chứ không phải gây ung thư. Các gia đình chỉ nên rót ra một chút, vừa đủ xài thôi, bữa nào nên dùng nước mắm bữa đó, hạn chế dùng lại", BS Hùng khuyên.
Những lưu ý khi dùng nước mắm nhiều gia đình Việt đang làm sai
Để nước mắm từ sáng đến chiều dễ gây ra sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng gây đau bụng hoặc làm chúng ta bị tiêu chảy chứ không phải gây ung thư.
- Trẻ em dưới 1 tuổi là đối tượng không nên dùng nước mắm, bởi thận của trẻ còn khá non nớt, chưa hoàn chỉnh nên không phù hợp với độ mặn của mắm.
- Nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe của bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,… và sẽ khiến sức khỏe của nhóm người này trở nên trầm trọng hơn.
- Tránh dùng quá nhiều nước mắm: Trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, vì vậy các gia đình nên tránh lạm dụng nước mắm để kiểm soát lượng muối tiêu thụ. WHO khuyến cáo chỉ nên dùng 5gr muối/người/ngày.
- Không nên đun nước mắm quá lâu vì mùi vị của mắm sẽ bị bay mất, đồng thời vitamin có trong nước mắm sẽ bốc hơi.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe43 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe57 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.