- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bảy điều dễ làm giúp ngăn ngừa 7 loại ung thư
Một nghiên cứu dựa trên gần 95.000 người Anh cho thấy bạn có thể giảm tới 30% nguy cơ mắc một số loại ung thư nhờ một số lựa chọn lối sống đơn giản.
Dựa trên bộ 10 khuyến nghị do Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF) và Viện Nghiên cứu Ung thư Mx (AICR) đề ra, nhóm nghiên cứu từ Đại học Newcastle (Anh) đã xem xét cụ thể từng thói quen sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư như thế nào.
Theo Daily Mail, gần 95.000 tình nguyện viên được xem xét trong nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 56, trong đó 7.296 người (8%) đã bị ung thư trong thời gian theo dõi 8 năm.
Ăn uống lành mạnh hơn với thực phẩm tươi thay vì đồ ăn nhanh; cá, trứng, đậu... thay cho thịt đỏ; nhiều rau xanh... giúp bạn đạt được 3 trong số 7 khuyến nghị giúp ngăn ngừa ung thư - Ảnh minh họa từ Internet
Chìa khóa: Ăn và tập luyện
Các nhà nghiên cứu Anh đã chứng minh với mỗi thay đổi đạt được trong 7 điều dưới đây, bạn có thể giảm thêm 7% nguy cơ ung thư tổng thể, với mức giảm tối đa là 30% theo kết quả vừa công bố trên BMC Medicine:
- Ăn không quá ba phần thịt đỏ mỗi tuần.
- Tránh đồ uống có đường.
- Ăn uống cân bằng, đủ chất xơ thông qua việc ăn nhiều trái cây và rau quả.
- Hạn chế đồ ăn nhanh.
- Bỏ rượu.
- Tập thể dục ít nhất 2,5 giờ mỗi tuần.
- Giữ cân nặng hợp lý.
Tác động khác biệt lên các loại ung thư
Ngoài ra, các nhà khoa học Anh xem xét giá trị của các thay đổi này lên từng loại ung thư.
Mỗi thói quen tốt đạt được có liên quan đến nguy cơ ung thư vú và ung thư ruột (ung thư đại trực tràng) thấp hơn 10%. Với nguy cơ ung thư thận, mức giảm lên đến 18%.
Một loại ung thư khác liên quan đến đường tiêu hóa là ung thư thực quản cũng giảm 16%.
Ấn tượng hơn, nguy cơ ung thư gan giảm 22%, nguy cơ ung thư túi mật thấp hơn 30%. Ngoài ra, nguy cơ ung thư buồng trứng giảm 24%.
Điểm "lưng chừng", vẫn đủ tốt
Các tác giả cũng "chấm điểm" các tình nguyện viên chi tiết với mỗi điểm tương ứng 1 thói quen tốt đạt được. Nếu chỉ làm "tốt vừa phải" một điều nào đó, họ được chấm 0,5 điểm.
Theo đó, người có mức điểm 4,5 trở lên có nguy cơ mắc các loại ung thư nói chung thấp hơn 16% so với người có điểm số là 3,5.
Nhiều thói quen trong số này đã được nhiều nghiên cứu trước đó chứng minh.
Ví dụ thức ăn nhanh số lượng lớn dễ làm bạn béo phì. Béo phì gây ra một loạt rối loạn nội tiết tố, kích hoạt khối u phát triển. Trong khi đó, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn chứa một số hợp chất có thể phá hoại tế bào lót ruột, tăng khả năng phát triển ung thư.
Với phụ nữ, hãy cho con bú
Ngoài 7 lựa chọn lối sống có thể áp dụng cho tất cả mọi người, phụ nữ còn một lựa chọn chống ung thư cực tốt khác là cho con bú.
Theo các tác giả, sự bảo vệ này là do thay đổi nội tiết tố. Đó là các thay đổi đặc biệt chỉ xảy ra trong thời kỳ cho con bú. Nó bao gồm việc làm giảm lượng estrogen mà cơ thể tiếp xúc trong suốt cuộc đời.
Trong khi đó, estrogen dư thừa đã được chứng minh là liên quan đến nguy cơ ung thư.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.