- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé 1 tuổi bị suy gan vì 1 thói quen nấu nướng xấu của nhiều gia đình
Nấu nướng không đúng cách dễ gây ra nhiều bệnh tật, nhất là khi nhà có trẻ nhỏ do có chức năng tiêu hóa yếu, sức đề kháng kém.
- Cụ bà tại Trà Vinh bị ong đốt khiến suy gan, thận
- Mua giò lụa về ăn Tết, thấy giò có dấu hiệu này tuyệt đối không mua vì vừa kém ngon lại dễ chứa chất độc gây suy gan thận, thậm chí vô sinh
- Mua giò lụa về ăn Tết, thấy giò có dấu hiệu này tuyệt đối không mua vì vừa kém ngon lại dễ chứa chất độc gây suy gan thận, thậm chí vô sinh
Bé trai 1 tuổi ở Trung Sơn, Quảng Đông (Trung Quốc) được đưa đến bệnh viện sau khi sốt và nôn mửa suốt một tuần. Dựa trên kinh nghiệm, bác sĩ cho rằng tình hình bệnh của bé không đơn giản.
Quả nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy cậu bé không chỉ bị nhiễm sán lá gan gây suy gan mà còn bị nhiễm giun hút máu Nhật Bản và bệnh paragonimzheim. Nói cách khác, cơ thể cậu bé giống như một tổ chứa đầy ký sinh trùng.
Sau khi hiểu được thói quen sinh hoạt của gia đình cậu bé, nguyên nhân gây bệnh đã được giải đáp. Hóa ra gia đình này từ lâu đã dùng chung một chiếc thớt để cắt cả đồ sống và đồ chín, dẫn đến bé trai bị nhiễm nhiều loại ký sinh trùng cùng lúc.
Bé trai cùng lúc nhiễm nhiều loại ký sinh trùng
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại sán lá gan là "sinh vật gây ung thư loại 1". Trẻ em đặc biệt dễ bị nhiễm sán lá gan do hệ tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ. Những người bị nhiễm sán lá gan có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau bụng, đặc biệt là ở vùng hạ sườn phải hoặc các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như khó tiêu, chán ăn, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.
Một số bệnh nhân có thể bị suy giảm chức năng gan và bị vàng da, gan to và chức năng gan bất thường. Bệnh nhân cũng có thể gặp các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, giảm thể lực, chán ăn và sụt cân.
Đây không phải trường hợp duy nhất, trước đó, một người đàn ông 82 tuổi ở Hàng Châu (Trung Quốc) bị sốt cao nhiều ngày và thậm chí còn có triệu chứng nhiễm trùng huyết.
Kết quả kiểm tra cho thấy vi khuẩn liên cầu lợn trong máu của người này. Thủ phạm cũng xuất phát từ thói quen luôn chỉ dùng một chiếc thớt để nấu nướng, không tách riêng thức ăn sống và chín.
Thớt bẩn hơn những gì bạn có thể nhìn thấy
Thớt là vật dụng cần thiết để chúng ta sơ chế, chế biến thực phẩm, hãy tưởng tượng dùng thớt sau khi cắt thịt sống để bổ hoa quả, sẽ khó mà không bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng!
Một số tổ chức đã thống kê và nhận thấy hơn 40% số vụ ngộ độc thực phẩm là do vệ sinh hộ gia đình. Dữ liệu từ một nghiên cứu của Đại học Harvard (Hoa Kỳ) cho thấy hàm lượng vi khuẩn trong thớt chúng ta thường sử dụng cao tới 26.000/cm2.
Thớt được cho là vật dụng bẩn nhất, chứa lượng vi khuẩn gấp 200 lần so với bồn cầu!
Đài CCTV (Trung Quốc) từng tiến hành một thí nghiệm và kết quả cho thấy những chiếc thớt đã được sử dụng hơn ba tháng thực sự chứa tới 200 triệu vi khuẩn trên mỗi dặm vuông.
Bác sĩ phân tích tác hại của việc dùng chung thớt cho đồ sống và chín
Ngoài sán lá gan, các loại vi khuẩn gây bệnh khác có thể hiện diện trên chiếc thớt của bạn nếu không được phân chia rõ khi cắt thái thực phẩm. Năm 2020, chương trình Road to Health của CCTV đã liệt kê các loại vi khuẩn có thể hiện diện trên thớt bao gồm Staphylococcus aureus (liên cầu lợn), Enterobacter cloacae, E. coli, ký sinh trùng, và aflatoxin (nấm mốc)...
Những dấu vết do dao làm bếp để lại trên thớt khi cắt thực phẩm tưởng như không có gì, nhưng những khoảng trống nhỏ này lại có thể chứa đầy bụi bẩn.
Vì vậy, ở nhà bạn nhất định phải có 2 chiếc thớt, một chiếc để cắt thịt sống, thực phẩm sống và một chiếc để cắt thức ăn và trái cây đã nấu chín, tốt nhất nên rửa lại bằng nước sạch sau khi cắt từng miếng thức ăn và trái cây. Đun sôi trong nước trước khi sử dụng để khử trùng cho thớt.
Bên cạnh đó, phải thay thớt thường xuyên, theo dữ liệu thực nghiệm từ tổ chức người tiêu dùng phi lợi nhuận của Hoa Kỳ Consumer Reports, thớt sử dụng trên 2 năm có nhiều khuẩn lạc, nấm mốc và E. coli hơn nhiều so với thớt sử dụng dưới 2 năm! Vì vậy, dù thớt ở nhà được làm bằng chất liệu gì thì tốt nhất cũng không nên quá hai năm tuổi.
Nguồn và ảnh: QQ, The Healthy
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.