- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé 10 tuổi mắc ung thư dạ dày do chủ quan của người lớn, chuyên gia chỉ rõ 4 điều bố mẹ cần biết để tránh lây bệnh cho con
Vừa qua, cậu bé 10 tuổi (Hồ Nam, Trung Quốc) bị chẩn đoán mắc ung thư dạ dày khiến cha mẹ bé vô cùng ân hận vì sự chủ quan của người lớn.
- Ba loại nước có thể gây ung thư rất nhanh, trong đó có 2 loại được WHO công nhận
- Chuyên gia “mách nhỏ” 7 điều mà ung thư rất sợ, nếu tuân thủ làm theo thì sẽ luôn trường thọ và không sợ bệnh tật
- Con gái nhỏ bị chẩn đoán mắc ung thư ruột, mẹ đau lòng khi bác sĩ chỉ rõ "thủ phạm" là một thói quen ăn sáng mà rất nhiều người cũng mắc phải
Được biết, cha mẹ của bé có tiền sử bị nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), tuy nhiên họ cho rằng vi khuẩn này không gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống thường ngày nên chủ quan và điều trị không dứt điểm. Đến khi sinh con, họ cũng không để ý và vẫn thường xuyên hôn hít và không ngần ngại mớm đồ ăn cho con.
Không những thế, do cậu bé lười ăn nên luôn được chiều chuộng, thích ăn gì là được ăn nấy. Cậu có khoái khẩu là thích ăn những đồ ăn nhanh chứa hàm lượng calo cao như khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt... Bữa ăn hàng ngày, cậu chỉ thích ăn thịt, không thích ăn rau.
Sau khi có kết quả chẩn xác và điều tra bệnh sử của bé, bác sĩ rút ra được nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh này là cậu bị truyền nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) từ cha mẹ và thói quen ăn uống không khoa học.
Ảnh minh họa
Chuyên gia chỉ rõ những con đường lây nhiễm vi khuẩn HP
Theo thống kê, có thể lên tới 80% trường hợp bị nhiễm HP là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh gây nhiễm vi khuẩn HP từ những người mắc bệnh sang người lành. Ví dụ trong gia đình có người nhiễm HP thì khả năng những người khác cũng nhiễm là rất cao bởi thói quen sinh hoạt cộng đồng.
Thống kê cho thấy, tỷ lệ người nhiễm khuẩn HP khá cao nhưng không phải trường hợp nào cũng gây nên các triệu chứng, biến chứng ở đường tiêu hóa,.. Tuy nhiên, bạn nên biết cơ chế lây nhiễm của căn bệnh này để phòng tránh.
Con đường lây nhiễm HP trong sinh hoạt hằng ngày
Vi khuẩn HP rất dễ lây và lây lan rất nhanh từ người sang người qua các con đường sau:
Lây nhiễm qua đường miệng – miệng: việc tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người bệnh qua giao tiếp hàng ngày, hôn hay dùng chung dụng cụ vệ sinh cá nhân với người bệnh. Khoảng hơn 90% những người bị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP mắc bệnh do lây truyền qua con đường này. Những gia đình có người bị nhiễm khuẩn HP thì khả năng lây lan cho người thân thường rất cao.
Lây nhiễm qua đường tiêu hóa: vi khuẩn HP tồn tại trong phân người bệnh, khi đào thải ra ngoài có khả năng lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó việc ăn uống không hợp vệ sinh, ăn đồ sống hay không rửa sạch tay trước và sau khi ăn đều làm tăng nguy cơ lây nhiễm.
Lây nhiễm qua việc dùng chung các dụng cụ y tế như dụng cụ nha khoa, nội soi dạ dày, tai mũi họng không được vệ sinh kỹ lưỡng, dẫn tới việc lây nhiễm từ người bệnh sang người lành.
Lây nhiễm qua nguồn nước sinh hoạt: vi khuẩn HP có thể tồn tại trong môi trường nước, do đó rất dễ xảy ra khả năng lây nhiễm cộng đồng.
Những dấu hiệu cảnh báo bệnh, bạn cần đi khám sớm
- Thường xuyên đau bụng không rõ nguyên nhân, luôn có cảm giác đầy hơi, ăn uống khó tiêu.
- Ợ hơi, ợ chua, nôn khan vào buổi sáng, thậm chí là đau bụng thường xuyên.
- Người có các dấu hiệu của bệnh lý viêm loét dạ dày, đại tiện phân có màu sắc bất thường như: phân đen, phân có máu,...
Theo Gia đình & Xã hội
-
Sức khỏe41 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.