- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé 4 tuổi bị suy đa tạng vì ăn 1 thanh mía mua ven đường: Bác sĩ cảnh báo loại mía tuyệt đối không đụng tới
Mía là món khoái khẩu của nhiều người và luôn được công nhận là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng bé Nini mới 4 tuổi đã bị suy đa tạng do gia đình mua loại mía này bên đường cho bé ăn.
Nini (4 tuổi, Trung Quốc) rất thích ăn trái cây. Trên đường đi học về, cô bé nhìn thấy một người bán mía ven đường nên đã nài nỉ ông nội mua cho bé ăn. Sau khi mua 1 thanh mía, người bán cắt thành từng miếng nhỏ thì ông nội phát hiện ra ở giữa thân mía có một vệt đỏ nhưng ông nội bất cẩn nghĩ rằng mía này giống như thanh long tâm đỏ, mía có vệt đỏ (hay có thể gọi là mía "hồng tâm") chắc sẽ ngon hơn mía bình thường, vì vậy Nini đã ăn rất nhiều.
Sau khi về đến nhà, Nini bất ngờ có các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, co giật tay chân và nhìn chằm chằm lên trời khiến gia đình cô bé vô cùng lo lắng, vội vàng đưa đến bệnh viện. Qua kiểm tra, người ta phát hiện ra rằng Nini bị suy đa phủ tạng, lập tức chuyển ngay vào khoa cấp cứu. May mắn là Nini đã qua cơn nguy kịch, nhưng những ảnh hưởng mà việc bị suy đa tạng thì chắc chắn sẽ đi theo cô bé suốt cuộc đời, mà thủ phạm chính là thanh mía "hồng tâm".
Ảnh minh họa
Mía "hồng tâm" tại sao lại độc?
Như có câu "Mía thanh minh, độc hơn rắn!", đây là loại mía có thể gây ngộ độc nguy cơ cao. Các vụ ngộ độc mía không phải là mới, và đã được báo cáo ngay từ năm 1972 với các trường hợp nghiêm trọng hầu hết xảy ra ở trẻ em. Chẳng hạn như trường hợp của Sa Sa (35 tuổi, Trung Quốc) 30 năm sống trong tình trạng dị dạng xương khớp vì ăn thanh mía "hồng tâm" lúc 5 tuổi.
Mía xuất hiện vệt đỏ giữa thân nguy hại cho sức khỏe con người đến vậy là có 2 nguyên nhân:
1. Bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh
Nguyên nhân chính khiến mía xuất hiện vệt đỏ giữa thân là do mía có thể bị vi khuẩn Arthrobacter saccharomyces lây nhiễm bệnh thối đỏ cho cây mía, từ đó tạo ra màu đỏ bên trong cây mía.
Loại nấm mốc này còn tạo ra axit 3-nitropropionic, đây là chất độc thần kinh có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, gây co giật, phù não, phù phổi, thậm chí tử vong.
Mía "hồng tâm" có chất độc thần kinh
2. Bị nhiễm ký sinh trùng
Nếu mía bị chuyển sang màu đỏ đen cục bộ (xuất hiện các mảng đỏ đen lớn) thường là do mía bị nhiễm sâu đục thân, loại côn trùng này có xu hướng xuất hiện nhiều vào cuối xuân hàng năm, nó sẽ đục trên thân mía, khiến phần đó bị khô cứng lại.
Ngoài ra, do mía thường "chín" vào mùa thu, nếu được bảo quản trong điều kiện không tốt, đến mùa xuân năm sau chúng ta ăn mía thì nó đã phát triển nấm mốc và sản sinh độc tố.
Vì vậy, mía có vệt đỏ ở giữa thân không phải là mía ngon hơn mà là mía độc, không ăn được. Việc cắt bỏ phần mốc đỏ và tiêu thụ các phần còn lại của mía là hoàn toàn vô tác dụng bởi khi mía bị nhiễm nấm mốc, ngay cả phần không đỏ cũng sẽ bị nhiễm độc tố mà mắt thường không nhìn thấy được.
Ngoài ra, một số người bán mía còn sử dụng mía mốc này để ép nước, người tiêu dùng thường không thấy bất thường khi uống nhưng thực chất rất nguy hiểm. Do đó, khi ăn mía phải chú ý xem nó có bị hư hỏng không, cố gắng không uống nước mía không đảm bảo để tránh việc gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.