- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé 5 tuổi bị chảy máu dạ dày vì mẹ cho ăn khoai lang chung với thực phẩm này
Vì nghĩ rằng khoai lang tốt cho hệ tiêu hóa nên chị Lý cho con ăn thường xuyên nhưng lại không để ý đến thực phẩm ăn kết hợp.
Khoai lang là một trong những thực phẩm phổ biến dễ ăn và được yêu thích của nhiều trẻ nhỏ. Tuy nhiên khoai lang cũng có nhiều điều cấm kỵ nhất định khi ăn mà mẹ nên nhớ để không gặp phải trường hợp đáng tiếc như cậu bé dưới đây.
Trường hợp đau lòng xảy ra với con trai 5 tuổi của chị Lý (Đài Loan). Gia đình có bé là con trai đầu lòng nên rất quan tâm đến vấn đề ăn uống, bé thích ăn món gì gia đình đều mua cho ăn. Đặc biệt, con trai chị Lý rất thích ăn khoai lang. Nhận thấy khoai lang cũng là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nên chị Lý cho con ăn mỗi ngày.
Khoai lang tốt cho hệ tiêu hóa nên chị Lý cho con ăn thường xuyên.
Vào ngày hôm đó, sau khi ăn cơm xong, chị đã cho con trai ăn cùng lúc khoai lang và quả hồng. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi ăn, cậu bé 5 tuổi bắt đầu nôn thốc nôn tháo và nằm lăn ra nhà. Quá hoảng sợ, vợ chồng chị Lý liền đưa con đến bệnh viện.
Lúc này các bác sĩ nhận định bé đã bị chảy máu dạ dày . Sau khi tìm hiểu về thực phẩm trẻ đã ăn, các bác sĩ cũng cho biết việc ăn hồng cùng với khoai lang đã khiến bé gặp phải tình trạng như trên. Chị Lý đã vô cùng sốc vì không tìm hiểu trước điều này.
Việc ăn khoai lang cùng lúc với quả hồng khiến cho bé 5 tuổi bị chảy máu dạ dày. (Ảnh minh họa)
Các bác sĩ phân tích trong khoai lang có chứa đường sẽ làm tăng tiết acid trong dạ dày sau khi lên men và tannin có trong hồng liền phản ứng dễ dẫn đến chảy máu dạ dày. Vì vậy các bậc cha mẹ không được cho con ăn kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau.
Theo chuyên gia tư vấn Kim Mai cho biết trên báo Gia đình và Xã hội, không nên ăn cùng lúc khoai lang với hồng vì khoai lang là thực vật có nhiều tinh bột. Sau khi ăn sẽ làm dạ dày sản sinh ra một vị toan lượng rất lớn, trong khi hồng lại có nhiều tanin và nhựa quả. Vị toan, tanin và nhựa quả gặp nhau sẽ phát sinh tác dụng ngưng tạp, hình thành những cục cứng khó tan được gọi là sỏi hồng dạ dày. Khi đã bị sỏi hồng dạ dày sẽ sinh ra đầy bụng, đau bụng, nôn ói. Viên sỏi hồng dạ dày lớn không bài tiết được ra ngoài sẽ kích thích dạ dày, tá tràng dẫn đến chảy máu, viêm dạ dày hoặc loét dạ dày. Ngoài ra cũng không nên ăn những củ khoai có đốm đen vì chúng đã bị nhiễm khuẩn vằn đen ô nhiễm. Bệnh khuẩn vằn đen tiết ra những độc tố, trong đó có độc tố sê-tôn khoai lang và cồn sê-tôn khoai lang là chất kịch độc đối với gan. Loại độc tố này không hề bị tiêu diệt dù bạn có luộc khoai hay nướng khoai trong chậu than hồng rực. |
Theo Khám phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.