Bé có thể chết ngạt trong xe đẩy vì bố mẹ dùng khăn phủ che nắng và bụi cho con

Đây là một hành động tương đối quen thuộc của các bậc phụ huynh, nhưng hãy từ bỏ ngay việc làm này nếu không muốn con mình chết vì ngạt.

Đây là một hành động tương đối quen thuộc của các bậc phụ huynh, nhưng hãy từ bỏ ngay việc làm này nếu không muốn con mình chết vì ngạt.

Xe đẩy là một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cha mẹ dễ dàng di chuyển cùng với con khi ra phố. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường sợ ánh sáng, tia bức xạ từ mặt trời có thể gây hại đến con khi đi dưới nắng, và thường dùng thêm 1 chiếc khăn mỏng hoặc mền che phủ bên ngoài xe đẩy để ngăn chặn ánh nắng. Họ nghĩ điều này là bảo vệ cho con nhưng đây là hành động vô cùng sai lầm, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con trẻ. 

xe day
(Ảnh: Internet)

“Hành động che chắn ánh nắng bởi 1 tấm mền mỏng, sẽ làm tăng cao nhiệt độ bên trong xe đẩy,  khiến tăng nguy cơ đột tử ở trẻ em” - đây là lời khuyên từ bác sĩ Svante Norgren trực thuộc khoa nhi tại Bệnh viện Astrid Lindgren thành phố Stockholm.

Theo một vài nghiên cứu khác từ Thụy Điển cho thấy rằng kết luận của bác sĩ Svante là hoàn toàn chính xác. Phủ 1 tấm vải mỏng bên ngoài xe đẩy không những làm tăng nhiệt độ bên trong mà còn làm không khí bên trong xe đẩy khó lưu thông. Từ đó tạo ra sức nóng dữ dội, gây ngạt cho em bé phía trong xe. 

Để chứng minh cho việc này, các nhà khoa học Thụy Điển đã làm thí nghiệm với hai chiếc xe đẩy, một chiếc được bao phủ bởi tấm khăn mỏng bên ngoài và chiếc còn lại thì để mở, hai chiếc xe cùng được đặt ngoài nắng. Và kết quả thật đáng sợ, khi chiếc xe đẩy bị phủ khăn, nhiệt độ bên trong xe đo được tăng hơn 15 lần so với chiếc xe không bị phủ. 

Bác sĩ Svante cho biết thêm “nếu ở trong nhiệt độ cao quá lâu, cùng với không khí ngột ngạt, đứa trẻ có thể bị ngừng thở”. Và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh cũng dễ dàng xảy ra khi em bé phải ở trong nhiệt độ quá nóng. 

Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho trẻ, bố mẹ đừng bao giờ dùng khăn hoặc mền che phủ phía bên ngoài xe đẩy, cũng như cố gắng giữ con ở môi trường mát mẻ, nhất là trong khoảng thời gian nhiệt độ tăng cao nhất ngày từ 11h trưa đến 5h chiều.

Theo Trí thức trẻ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.