- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé gái 10 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối chỉ vì 1 món đồ ăn nhanh hiếm người trẻ nào không thích
Ung thư gan thường bùng phát âm ỉ và tiến triển nhanh chóng nên nó được mệnh danh là “vua của các bệnh ung thư”.
Gia đình chị Lý (Trung Quốc) có một cô con gái năm nay vừa tròn 10 tuổi tên Nhan Nhan. Cô bé không chỉ xinh xắn mà còn hoạt bát vô cùng, hát hay, nhảy giỏi và học hành cũng rất xuất sắc. Chị Lý cũng vì vậy mà rất yêu chiều con, tuy nhiên chị có mơ cũng không ngờ được chính sự chiều chuộng của mình trở thành nguyên nhân khiến Nhan Nhan mắc bệnh hiểm nghèo.
Chị kể, khoảng 2 tuần trước, Nhan Nhan bắt đầu có những biểu hiện bất thường. Đầu tiên, cô bé nói rằng mình cảm thấy chán ăn, cân nặng cũng sụt giảm khá nhiều. Sau đó, từ 1 cô bé hay nói, hay cười, Nhan Nhan bỗng trở nên lầm lì, cả ngày chỉ muốn nằm trên giường, rất hay kêu mệt.
Chị Lý đo nhiệt độ cho con thì vẫn thấy bình thường, kiểm tra trên cơ thể cũng không có vết bầm tím hay chấn thương nào. Giáo viên ở trường cũng khẳng định Nhan Nhan không gặp chuyện gì bất thường, chỉ là bỗng nhiên trầm tính hơn trước nên chị cho rằng có thể là do thay đổi thời tiết hoặc gặp chuyện gì đó khiến cô bé buồn.
Cho đến vài ngày sau, khi đang tắm cho con thì chị Lý phát hiện da dẻ của cô bé vàng đi trông thấy. Biết không thể chủ quan được nữa, chị cùng chồng lái xe đưa Nhan Nhan đến viện nhi thăm khám.
Ảnh minh họa
Thật không ngờ, kết quả chẩn đoán chỉ ra Nhan Nhan mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Chị Lý bật khóc rồi ngã quỵ xuống sàn nhà. Trong tiếng nấc cụt và nước mắt giàn giụa, chị liên tục nói không tin con mình mắc bệnh ung thư, yêu cầu y bác sĩ xét nghiệm lại.
Tất cả nguồn cơn xuất phát từ món khoai tây chiên
Với sự giúp đỡ của y tá và người chồng, phải mất gần 1 tiếng chị Lý mới có thể bình tĩnh lại. Thực hiện điều tra bệnh sử cùng bác sĩ, chị cho biết con gái mình vốn rất khỏe mạnh, hoạt bát. Gia đình chị cũng không có tiền sử mắc bệnh ung thư, hơn nữa chị rất chú tâm đến chế độ ăn uống, bổ sung vitamin cho con.
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, khi hỏi về các món ăn yêu thích của Nhan Nhan, bác sĩ điều trị nhận ra điểm khác thường. Hóa ra từ khi còn nhỏ xíu cô bé đã rất mê món khoai tây chiên. Khoảng 3 năm trở lại đây, chiều con nên chị Lý mua món này gần như mỗi ngày. Cô bé có thể ăn khoai tây chiên thay cho bữa sáng, ăn vặt trong ngày và thường đòi mẹ tự chiên hoặc gọi ship qua ứng dụng giao hàng để ăn đêm.
Trong các món khoai tây chiên, Nhan Nhan đặc biệt thích khoai lắc phô mai và khoai chiên cùng bơ tỏi. Khi đi học ở trường, chị Lý cũng thường mua snack khoai tây để con làm món ăn vặt giờ ra chơi. Chị không thể ngờ hành động của mình lại mang đến “án tử” cho con gái với căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.
Bác sĩ giải thích, ăn quá nhiều khoai tây chiên bao gồm cả khoai tây que, khoai tây thái lát hay các loại snack đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Bởi vì trong đó có 2 chất gây ung thư nguy hiểm là benzopyrene và acrylamide.
Acrylamide là 1 hóa chất được tạo ra khi thực phẩm giàu tinh bột, như khoai tây, được chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Còn benzopyrene được sản sinh ra do đun nóng dầu thực vật trên 270 độ C. Hơn nữa, quá trình chiên rán còn sản sinh ra polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs). Từ đó dẫn đến ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư trực tràng.
Ngoài ra, ăn quá nhiều khoai tây chiên cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, béo phì và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Bởi vì chúng nhiều dầu mỡ, chứa nhiều muối, chất béo bão hòa, cholesterol.
Đáng buồn là vì ung thư gan bùng phát âm thầm, lại tiến triển rất nhanh nên khi phát hiện bệnh của Nhan Nhan đã ở giai đoạn cuối. Lúc này, tế bào ung thư đã di căn, không có cách nào điều trị bằng phẫu thuật. Thể trạng hiện tại của Nhan Nhan cũng không thể chịu nổi xạ trị và hóa trị trong thời gian dài.
Cuối cùng, sau rất nhiều lần tranh luận trong cãi vã và nước mắt, bố mẹ Nhan Nhan quyết định không điều trị. Cô bé được trở về nhà, chỉ dùng thuốc và tái khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Dù đau xót đến cùng cực nhưng chị Lý cho biết muốn nhìn thấy con gái nhỏ được nô đùa, sống hạnh phúc những ngày cuối đời thay vì nằm liệt trên giường bệnh. Chị cũng sẽ sống cả đời trong nỗi ân hận vì sự bất cẩn, chiều con sai cách của mình.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.