- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé gái 5 tuổi bị ngộ độc do ăn kim chi tự làm, cảnh báo bố mẹ những thực phẩm không nên cho trẻ ăn
Sau khi ăn, bé xuất hiện tình trạng tím tái cả mặt và tay nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu.
- Đang dùng mật ong nếu thấy có dấu hiệu này thì dừng ngay lập tức để tránh dị ứng, ngộ độc và nguy hiểm tính mạng, nhất là với trẻ nhỏ
- Chỗ này không được làm sạch, cẩn thận trong ngày Tết rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm
- Từ vụ trẻ tử vong do ngộ độc sắn: Khi ăn sắn đừng để mất mạng vì thiếu hiểu biết!
Mới đây, một bé gái 5 tuổi ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã bị ngộ độc thực phẩm phải đưa đến bệnh viện điều trị vì ăn kim chi do người mẹ tự làm. Bác sĩ cho biết, khi bé gái nhập viện, mở khẩu trang thì thấy môi bé gái tím tái, ngón tay cũng chuyển sang màu tím, trong quá trình xét nghiệm cho thấy độ bão hòa oxy trong máu của bé gái chỉ còn 83% và có các triệu chứng rõ ràng của tình trạng thiếu oxy.
Bé gái 5 tuổi bị ngộ độc sau khi ăn kim chi.
Bác sĩ chẩn đoán cô bé bị ngộ độc, một điển hình của ngộ độc nitrit. Người cha cho biết, trong bữa ăn tối, anh lấy món kim chi muối cách đây gần 2 tuần và cho cô con gái 5 tuổi ăn. Không ngờ, vừa ăn được một lúc, con gái anh xuất hiện triệu chứng khó chịu nên anh vội vàng đưa con đến bệnh viện cấp cứu. Sau điều trị đầy đủ của bác sĩ, cô bé hiện đang hồi phục tốt.
Môi bé gái tím tái, ngón tay cũng chuyển sang màu tím.
Bác sĩ cho biết, nguyên nhân khiến bé gái có triệu chứng ngộ độc là do đã ăn kim chi ngâm chua khoảng hai tuần. Hàm lượng nitrit trong kim chi cũng như các loại rau muối chua đạt đỉnh cao nhất trong vòng hai tuần sau khi được ngâm, sau đó nó bắt đầu giảm xuống. Rau muối chua sau 25 ngày thì có thể yên tâm ăn. Vì các loại rau muối chua đạt mức an toàn khi nó đủ độ chín, khi đó hàm lượng nitrit gần như mất hẳn. Tuy nhiên, nó sẽ tăng trở lại khi dưa có dấu hiệu khú, hỏng.
Các triệu chứng của ngộ độc nitrit là gì? Chúng ta nên phòng tránh nó như thế nào?
Không nên ăn kim chi mới muối (Ảnh minh họa).
Nitrit là muối có chứa anion nitrit (NO2). Phổ biến nhất là natri nitrit, natri nitrit có dạng bột hoặc hạt màu trắng đến vàng nhạt, vị hơi mặn và dễ tan trong nước. Nitrit cực kỳ độc, có thể bị ngộ độc khi ăn phải 0,3-0,5gam, nếu ăn đến 3gam có thể gây chết người.
Hơn nữa khi nitrit vào dạ dày kết hợp với các thức ăn như thịt, cá, cua, mắm… tạo thành hợp chất nitrosamine có thể gây ung thư. Vậy, để bảo vệ bản thân và gia đình, bạn nên hạn chế lượng rau muối chua như kim chi, dưa cà muối xổi hoặc đã bị khú đưa vào cơ thể.
Tình trạng ngộ độc nitrit khởi phát nhanh, thời gian ủ bệnh chung từ 1 đến 3 giờ. Đặc điểm chính của ngộ độc là tím tái do thiếu oxy mô, như môi, lưỡi, đầu ngón tay, kết mạc, da mặt và toàn thân đều bầm tím. Trường hợp nhẹ thì gây chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, tim đập nhanh, buồn ngủ hoặc cáu kỉnh, khó thở, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy. Trường hợp nặng có thể hôn mê, co giật, đại tiện không tự chủ và tử vong do suy hô hấp.
Phòng tránh ngộ độc nitrit cho trẻ như thế nào?
1. Không cho trẻ ăn thức ăn ôi thiu
Trong thức ăn ôi thiu thường tồn tại nitrit, hãy cố gắng giữ thức ăn tươi để tránh ngộ độc nitrit.
2. Không ăn rau mới ngâm
Hàm lượng nitrit trong rau dưa muối là cao nhất, vì khi muối dưa chúng ta thường cho nhiều muối và ít nhất phải ngâm muối trong 20 ngày trước khi ăn để tránh tác hại do ngộ độc nitrit.
3. Tránh những món có hàm lượng nitrit cao
Các loại rau, quả xanh được bón nhiều phân hóa học cũng chứa nhiều nitrit. Nếu không được sử dụng đúng cách cơ thể cũng sẽ tự hấp thụ hàm lượng nitrit rất lớn từ rau củ quả vào cơ thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, trong thực phẩm chế biến sẵn như lạp xưởng, nem chua, xúc xích, thịt hun khói, thịt và cá đông lạnh cũng là những món có nguy cơ nhiễm độc nitrit, nitrat rất cao.
Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho trẻ, bố mẹ nên tìm mua thực phẩm tươi sạch, rõ nguồn gốc. Tránh cho trẻ ăn các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đông lạnh...
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.