Bé gái uống thuốc sâu vì mẹ và chị gái đánh để “dạy dỗ”, bác sĩ cảnh báo điều gì?

Cho rằng con không nghe lời, mẹ và chị gái đã dùng bạo lực với bé gái đang tuổi vị thành niên, kết quả bé gái đã uống thuốc sâu tự tử.

Bé gái 13 tuổi tự tử vì cách dạy dỗ không đúng của người lớn

Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Anh Vinh (khoa Sức khỏe Vị thành niên – Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bé gái 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử, rất may bé gái được các bác sĩ cứu sống kịp thời. Theo gia đình kể lại, do bức xúc khi bị mẹ và chị gái đánh nên cô bé đã hành động dại dột như vậy.

Câu chuyện xảy ra trong đợt dịch COVID vừa qua, bé gái theo học chương trình online của nhà trường nên thường xuyên ở nhà. Ngoài thời gian học, bé gái hay vào mạng xem phim ảnh và các trang mạng xã hội khác. Vì thế, người mẹ lo lắng và yêu cầu con phải thường xuyên mở cửa phòng để mọi người luôn giám sát được.

Bé gái không hài lòng về điều này vì nghĩ mình đã lớn và cần có không gian riêng tư cho bản thân. Bởi vậy, mỗi khi về nhà liền đóng cửa lại, không thực hiện theo yêu cầu của mẹ. Điều này khiến mẹ bực mình vì nghĩ con đã không biết nghe lời nên đánh con để “dạy dỗ”.

Bé gái uống thuốc sâu vì mẹ và chị gái đánh để dạy dỗ”, bác sĩ cảnh báo điều gì?-1

Nhiều trường hợp trẻ vị thanh niên phải nhờ bác sĩ can thiệp vì bạo lực gia đình.

Thêm vào đó, chị gái cũng hùa theo mẹ và đánh em. Bé gái cảm thấy vô cùng đau đớn về thể xác và tinh thần, cảm thấy rất tủi thân vì những người thân trong gia đình đã không chia sẻ, che chở mà còn hành hạ mình. Vì vậy, cô bé đã mua thuốc trừ sâu và uống để tự tử.

Điều may mắn là bé gái được phát hiện sớm và đưa đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời. Sau khi ổn định về chức năng sống, bé gái đã được chuyển đến Khoa Sức khoẻ Vị thành niên, BV Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Tại khoa Sức khoẻ Vị thành niên, các bác sĩ đánh giá bé gái có những tổn thương về tâm lý và cần phải điều trị hỗ trợ. Ngoài ra, các bác sĩ cùng với nhà tâm lý cũng đã gặp gia đình để trao đổi và hướng dẫn về việc giáo dục đối với trẻ.

Tiến sĩ Ngô Anh Vinh cho biết, sau một thời gian trị liệu tâm lý, tinh thần của cháu bé được cải thiện và bé gái được ra viện để tiếp tục học tập và hoà nhập với cộng đồng. Tuy nhiên, các bác sỹ cũng lo lắng về tương lai của cháu vì khi về nhà nếu tình trạng bạo hành gia đình vẫn tiếp tiếp xảy ra thì việc trẻ chọn đến cái chết là điều khó tránh khỏi và hậu quả lần sau sẽ còn đau lòng hơn.

Bé gái uống thuốc sâu vì mẹ và chị gái đánh để dạy dỗ”, bác sĩ cảnh báo điều gì?-2

Bạo lực trẻ vị thành niên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý trẻ sau này.

Bạo lực gia đình ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý trẻ

Theo tiến sĩ Vinh, trong những năm gần đây tình trạng bạo lực trẻ em trong gia đình ngày một gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ. Đây không còn là một vấn đề của riêng gia đình mà là của cả xã hội. Sự nhận thức về sự nghiêm trọng và hậu quả lâu dài của các hành vi bạo lực gia đình đối với trẻ em còn chưa được cảnh báo đúng mức.

Trẻ em đặc biệt là trẻ vị thành niên rất cần được chăm sóc, yêu thương và bảo vệ cả về thể chất lẫn tinh thần nhưng thực tế hiện nay nhiều trẻ vẫn còn chịu đựng về những bạo lực trong gia đình gây ra. Điều đáng buồn là nhiều trường hợp trẻ bị bạo lực do bậc phụ huynh, những người làm cha làm mẹ, những người ruột thịt trong gia đình. Bản thân cha mẹ, trong 1 số trường hợp, không biết rằng chính mình là người gây bạo lực với con của mình.

Bé gái uống thuốc sâu vì mẹ và chị gái đánh để dạy dỗ”, bác sĩ cảnh báo điều gì?-3

Nhiều bậc phụ huynh luôn cho mình quyền được đánh con.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này nhưng trước hết ở nước ta phải kể đến nhận thức của các gia đình như phong tục, thói quen. Hiện nay một số bậc cha mẹ vẫn cho rằng việc đánh con được xem như một “hình thức giáo dục của gia đình”. Chính việc nhận thức đó đã dẫn đến nhiều trường hợp cha mẹ quá lạm dụng “roi vọt” trong việc dạy dỗ, vô tình họ đã biến con mình trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình.

Những hành vi bạo lực gia đình sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến thể chất và tinh thần của trẻ đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên. Vị thành niên là giai đoạn biến động lớn về tâm sinh lý nên trẻ cần được lắng nghe và chia sẻ nên những hành động bạo lực về thể chất và tinh thần đều có thể dẫn đến những tổn thương tâm lý lâu dài.

Nghiêm trọng hơn, một số trẻ có những suy nghĩ bồng bột và có thể những hành vi nguy hiểm như bài học đau lòng của bé gái trên. Vì thế, cần có những biện pháp tuyên truyền, giáo dục giúp các bậc phụ huynh thay đổi các nhận thức và hành vi trong cách giáo dục con mình đặc biệt là ở lứa tuổi vị thành niên. Ngoài ra, mọi người dân cũng cần nâng cao nhận thức xã hội, cộng đồng về pháp luật cũng như quyền được bảo vệ của trẻ em.

Theo Thoidaiplus.giadinh.net.vn

Xem link gốc Ẩn link gốc http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/be-gai-uong-thuoc-sau-vi-me-va-chi-gai-danh-de-day-do-bac-si-canh-bao-dieu-gi-d241197.html

Dạy con

uống thuốc sâu tự tử


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.