Bé trai 1 ngày tuổi bị suy hô hấp nặng, viêm phổi vì hít phải phân su trong bụng mẹ: Bác sĩ cảnh báo sản phụ lưu ý ngay điều này

Bé trai vừa sinh ra đã trong tình trạng tím tái, suy hô hấp nặng đến hôn mê nguy kịch vì hít phải phân su từ trong bụng mẹ.

Bé trai vừa sinh ra đã trong tình trạng tím tái, suy hô hấp nặng đến hôn mê nguy kịch vì hít phải phân su từ trong bụng mẹ.

Ngày 10/8, đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống một trường hợp bé sơ sinh bị suy hô hấp cực kỳ nặng vì một bệnh cảnh đặc biệt.

Trước đó vào giữa tháng 7/2019, bệnh viện tiếp nhận một bé C.P.T.Tr. (1 ngày tuổi, ngụ Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) trong tình trạng khó thở, tím tái, lơ mơ, hôn mê.

Bé trai 1 ngày tuổi bị suy hô hấp nặng, viêm phổi vì hít phải phân su trong bụng mẹ: Bác sĩ cảnh báo sản phụ lưu ý ngay điều này-1
Bé C.P.T.Tr.

Bệnh sử ghi nhận trẻ được sinh thường, đủ tháng, cân nặng lúc sinh 3,7kg, tại một bệnh viện chuyên khoa sản địa phương. Sau sanh trẻ tím tái, thở rên, co kéo, rút lõm ngực nặng, lơ mơ, ghi nhận nước ối vàng đặc, màu ối nhuộm da trẻ.

Bệnh nhi được điều trị hỗ trợ hô hấp thở oxy, sau đó đặt nội khí quản giúp thở, kháng sinh rồi chuyển lên tuyến trên.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bé Tr. được thăm khám, xét nghiệm máu và chụp X-quang phổi, siêu âm tim não, bụng.

Bé trai 1 ngày tuổi bị suy hô hấp nặng, viêm phổi vì hít phải phân su trong bụng mẹ: Bác sĩ cảnh báo sản phụ lưu ý ngay điều này-2
Bé bị suy hô hấp nặng vì hít phải phân su trong bụng mẹ.

Các kết quả chẩn đoán bé suy hô hấp nặng – viêm phổi do hít phân su trong bụng mẹ. 

Bé được xử trí tiếp tục thở máy, kháng sinh, dịch truyền tĩnh mạch nhưng diễn tiến tím tái, suy hô hấp ngày càng nặng. 

Dù được chuyển chế độ máy rung tần số cao, nhưng tình trạng không cải thiện. 

Trước hoàn cảnh này, các bác sĩ đã hội chẩn khẩn với kíp ECMO tiến hành đặt cannula mạch máu và gắn nối với hệ thống máy ECMO để cung cấp oxy qua màng ngoài cơ thể. Từ đó chuyển máu có oxy vào hệ tuần hoàn trong cơ thể để cung cấp oxy cho mô và các cơ quan bên trong.

Bé trai 1 ngày tuổi bị suy hô hấp nặng, viêm phổi vì hít phải phân su trong bụng mẹ: Bác sĩ cảnh báo sản phụ lưu ý ngay điều này-3
Dù được xử trí tiếp tục thở máy, kháng sinh, dịch truyền tĩnh mạch nhưng diễn tiến tím tái, suy hô hấp ngày càng nặng.

Sau gần một tuần chạy ECMO phối hợp với các điều trị hỗ trợ tích cực khác, tình trạng suy hô hấp của bệnh nhi cải thiện dần, được cai máy ECMO, tổn thương phổi phục hồi, chức năng trao đổi oxy của phổi rất tốt, chức năng các cơ quan ổn định. 

Hiện bé đã được rút nội khí quản, tự thở khá qua hỗ trợ oxy, ăn sữa hoàn toàn, tình trạng nhiễm trùng giảm nhiều và đang được theo dõi chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức sơ sinh.

Bé trai 1 ngày tuổi bị suy hô hấp nặng, viêm phổi vì hít phải phân su trong bụng mẹ: Bác sĩ cảnh báo sản phụ lưu ý ngay điều này-4
Sau gần một tuần chạy ECMO phối hợp với các điều trị hỗ trợ tích cực khác, tình trạng suy hô hấp của bệnh nhi đã cải thiện dần.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, phương pháp ECMO giúp hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng, đáp ứng kém hoặc không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường. 

Tr. cũng là trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên được thực hiện ECMO tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Bé trai 1 ngày tuổi bị suy hô hấp nặng, viêm phổi vì hít phải phân su trong bụng mẹ: Bác sĩ cảnh báo sản phụ lưu ý ngay điều này-5
Tr. cũng là trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên được thực hiện ECMO tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

TS.BS Hồ Tấn Thanh Bình, trưởng khối Sơ sinh - Hồi sức sơ sinh của bệnh viện cảnh báo khi thấy ra nước ối có màu xanh đậm, sản phụ cần báo ngay cho bác sĩ để được theo dõi sát nhịp tim thai, tình trạng suy thai. 

Từ đó có những biện pháp can thiệp sớm để tránh các tai biến. 

Trẻ hít ối có phân su vào phổi có thể gây viêm và nhiễm trùng nặng. Phân su cũng có thể chặn đường thở, vỡ hoặc suy phế nang, không khí từ bên trong phổi có thể tích tụ trong khoang ngực và xung quanh phổi gây tràn khí màng phổi, gây khó khăn cho việc tái tạo phổi...

Các biểu hiện viêm phổi do hít phân su ở trẻ sơ sinh:

Trẻ sinh ra thường có vẻ to, người phủ đầy phân su, miệng hầu đầy nước ối phân su.

Biểu hiện suy hô hấp: Thở nhanh, thở khó, rên rỉ, tím tái, ngưng thở... Nhịp tim chậm, Giảm trương lực cơ. Trẻ có thể ngạt nặng, chết lâm sàng.

Chụp X-quang phổi thấy: các hạt đậm bờ không rõ tập trung nhiều quanh rốn phổi, ứ khí ở phổi, xẹp phổi và khí thũng rải rác. Một số trường hợp có tràn khí màng phổi.

Xét nghiệm: Giảm oxy, tăng CO2 máu, toan hóa máu.

Những trẻ hít ối phân su được cứu sống mà phải thở oxy dài ngày có nguy cơ bị bệnh phổi mạn, tăng nhạy cảm đường thở (dễ phát triển bệnh hen suyễn, viêm phổi) chậm phát triển tâm thần, điếc.

Những thai kỳ có nguy cơ cao như: chậm tăng trưởng trong tử cung, thai già tháng, mẹ tiền sản giật, cao huyết áp, bệnh tim phổi mãn... cần được theo dõi kỹ trong thai kỳ và trong khi sinh.
T

uy hít ối phân su ở trẻ sơ sinh là tai biến đáng sợ cho các ông bố bà mẹ nhưng phần lớn các trường hợp là không nghiêm trọng. Việc theo dõi cẩn thận và điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế tình trạng nặng cũng như những di chứng về sau.

 

Theo Trí Thức Trẻ


suy hô hấp

sức khỏe trẻ em


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.