Bé trai 10 tháng tuổi bị khối u khổng lồ chèn ép khiến phổi bẹp như tờ giấy

Khối u khổng lồ hơn 10cm chèn ép khiến phổi của bé 10 tuổi bẹp như tờ giấy.

Khối u khổng lồ hơn 10cm chèn ép khiến phổi của bé 10 tuổi bẹp như tờ giấy.

Bệnh nhi là bé Nguyễn Hà S.B. (10 tháng tuổi, ở Hà Nội), nhập viện trong tình trạng bị ho kéo dài, khó thở trong gần 1 tháng. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp nặng, tiên lượng xấu.

BS Nguyễn Văn Linh (PGĐ Trung tâm phẫu thuật nội soi – Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, trường hợp của bệnh nhân B. là ca bệnh hiếm gặp, vì kích thước khối u trung thất quá lớn, khối u chèn ép toàn bộ phổi phải và bắt đầu xâm lấn sang phổi trái gây suy hô hấp nặng, dẫn tới phải thở máy.

be trai 10 thang tuoi bi khoi u khong lo chen ep khien phoi bep nhu to giay - 1

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho cháu B.

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp lồng ngực và sinh thiết khối u bằng kim. Kết quả cho thấy đó là khối u mỡ nhưng nằm ở vị trí nguy hiểm chiếm toàn bộ lồng ngực bên phải. Chính vì vậy, trước khi mổ các bác sĩ hội chẩn vẫn tiên lượng rất dè dặt và đặt giả thuyết về các loại u ác tính.

Sau khi hội chẩn, ca mổ đã được tiến hành, tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ gặp không ít khó khăn, bởi khối u quá to, mà bệnh nhân lại quá nhỏ, một số thao tác khi phẫu thuật rất khó khăn.

be trai 10 thang tuoi bi khoi u khong lo chen ep khien phoi bep nhu to giay - 2

Khối u sau khi được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhi.

“Chỉ cần một sai sót nhỏ làm tổn thương mạch máu cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Nguy hiểm hơn trong khi mổ, chỉ cần ống nội khí quản bị xê dịch, hoặc ống nội khí quản sập xuống thì bị chèn ép đường thở dẫn tới bệnh nhân tử vong. Chúng tôi đã tính toán kỹ càng, chi tiết sao cho ca mổ thành công nhất có thể. Tuy nhiên, ê kíp mổ vẫn rất căng thẳng trước ca này.

Điều chúng tôi lo lắng nhất là phổi của cháu bé bị chèn ép lâu ngày sẽ bị thiểu sản, không phát triển được. Nhưng lúc chúng tôi bóp bóng thì điều tuyệt vời đã xảy ra, lá phổi bị chèn ép như tờ giấy của cháu B. đã nở ra gần hết”, bác sĩ Linh kể lại.

BS Linh cho biết, trường hợp của cháu B. rất hiếm gặp, thường phát triển âm thầm, ít triệu chứng chỉ phát hiện ở các giai đoạn khối u đã rất to. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cho con đi khám sức khỏe định kỳ và nếu thấy trẻ ho nhiều thì có thể chụp phim phổi để có thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.


Theo Khám Phá


bệnh nhi

suy hô hấp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.