Bé trai 10 tháng tuổi bị sỏi thận do bố mẹ lười thay bỉm cho con

Bố mẹ bé Tiểu Ái (10 tháng tuổi, ở Đài Châu, Chiết Giang, Trung Quốc) vô cùng sửng sốt khi biết con mình mắc phải chứng sỏi thận - chứng bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Bố mẹ bé Tiểu Ái (10 tháng tuổi, ở Đài Châu, Chiết Giang, Trung Quốc) vô cùng sửng sốt khi biết con mình mắc phải chứng Sỏi thận - chứng bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Bố Tiểu Ái kể lại, giữa tháng 8/2017, con trai anh đột nhiên bị sốt, có lúc lên đến 40 độ nhưng gia đình không lấy làm nghiêm trọng vì đang trong thời gian giao mùa, trẻ bị cảm sốt cũng là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng sau đó, Tiểu Ái cứ sốt mãi không khỏi, sốt đến hàng tháng trời mà không có biểu hiện của cảm cúm nên người nhà bắt đầu lo lắng và đưa bé đi khám.

 Bé trai 10 tháng tuổi bị sỏi thận do bố mẹ lười thay bỉm cho con - Ảnh 1.
Kết quả chụp CT sỏi thận của Tiểu Ái.

Đến cả các bác sĩ cũng vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra trong thận trái của bé trai 10 tháng tuổi có một viên sỏi đường kính 2cm và đường niệu quản bị giãn. Bác sĩ cho biết, nguyên nhân khiến bé bị sốt là do nhiễm trùng đường tiểu, sỏi cũng được kết thành từ đó. Đến tháng 9/2017, Tiểu Ái được chuyển đến bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giang để điều trị vì viên sỏi có kích cỡ vô cùng lớn đối với bệnh nhân ở độ tuổi này, nếu không điều trị kịp thời, chức năng thận của bé sẽ bị ảnh hưởng.

Bác sĩ Phó khoa Tiết niệu cho biết, một đứa trẻ mới 10 tháng tuổi đã bị sỏi thận lớn đến thế là điều vô cùng hiếm và Tiểu Ái đã trở thành bệnh nhân sỏi thận nhỏ tuổi nhất ở bệnh viện này. May mắn thay, sau khi trải qua ca phẫu thuật, Tiểu Ái đã hồi phụ rất nhanh chóng, chỉ 3 ngày sau đó là có thể xuất viện.

 Bé trai 10 tháng tuổi bị sỏi thận do bố mẹ lười thay bỉm cho con - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật được diễn ra một cách thuận lợi.


Bác sĩ nói thêm, căn cứ vào những gì mà bà quan sát thấy, Tiểu Ái hầu như lúc nào cũng đóng tã/bỉm, hơn nữa còn đóng rất chặt vào người. Vào mùa hè, thời tiết nóng dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi thế mà bố mẹ Tiểu Ái lại lười thay tã cho con khiến bé bị nhiễm khuẩn đường tiểu, gây ra sỏi thận.

 Bé trai 10 tháng tuổi bị sỏi thận do bố mẹ lười thay bỉm cho con - Ảnh 3.
Tiểu Ái trước khi xuất viện.


Trên thực tế, tình trạng trẻ em bị nhiễm khuẩn đường tiểu không hiếm gặp, chủ yếu là do vấn đề về trao đổi chất nhưng bố mẹ thường không chú ý đến vấn đề này. Bác sĩ cũng khuyến cáo các phụ huynh không nên cho con đóng tã/bỉm quá lâu và phải giữ cho vùng cơ thể bé sạch sẽ.

Theo Trí thức trẻ

đóng bỉm

sỏi thận

nhiễm khuẩn

ung thư thận


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.