- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé trai 2 tuổi nhiễm vi khuẩn ăn thịt người, phải cắt cụt chi vì nghịch cá ở chợ
Mới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
Ngày 15/4, anh Trần, một ông bố đơn thân ở Quảng Đông (Trung Quốc) chia sẻ với báo giới nước này rằng cậu con trai 2 tuổi của anh bị nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" Vibrio vulnificus do tiếp xúc với cá khi đi chợ hải sản cùng bà ngoại. Theo mô tả của anh Trần, bà ngoại đưa cháu đi chợ cùng, cậu bé nhìn thấy và đã chơi đùa với con cá. Sau đó, cậu bé bị sốt tái phát và sưng tấy ở bàn chân phải. Hiện cháu bé vẫn đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt và phải cắt cụt bàn chân phải. Bệnh viện vẫn đang nỗ lực hết sức để điều trị cho cháu bé.
Về những gì đã xảy ra với đứa trẻ, anh Trần cho biết bác sĩ kết luận cháu bé bị nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" Vibrio vulnificus.
Các trường hợp nhiễm Vibrio vulnificus không phải là hiếm. Vào tháng 7/2023, một người đàn ông ở Quảng Đông (Trung Quốc) vô tình bị xương cá rô phi đâm vào ngón tay nhưng không tìm cách điều trị y tế cho đến khi cảm thấy khó chịu. Bác sĩ phát hiện ngón giữa của người đàn ông có màu đen, khớp ở lòng bàn tay sưng tấy và toàn bộ bàn tay sưng đỏ. Điều nguy hiểm hơn nữa là người đàn ông này còn bị sốc nhiễm trùng. Để cứu sống người đàn ông, các bác sĩ đã phải cắt cụt ngón tay bị hoại tử. Sau khi kiểm tra, bác sĩ xác nhận người đàn ông bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus.
Vào ngày 15/4 vừa qua, một người đàn ông 62 tuổi ở Ma Cao (Trung Quốc) đã đến khoa cấp cứu của bệnh viện vì sốt, đau bụng và tiêu chảy. Quá trình khám sức khỏe không có vết thương rõ ràng, 2 ngày sau tình trạng người này trở nên tồi tệ hơn. Ông được chẩn đoán nhiễm Vibrio vulnificus và sốc nhiễm trùng.
Vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus nguy hiểm như thế nào?
Vibrio vulnificus là một trong 3 loại vi khuẩn Vibrio chính gây bệnh truyền nhiễm cho con người cùng với Vibrio cholerae và Vibrio enteritidis. Loại vi khuẩn này tương đối hiếm nhưng rất nguy hiểm, các sinh vật biểm có thể mang nó như cá biển, tôm, cua, giáp xác, nhím biển và các sinh vật biển khác. Các bác sĩ cho biết nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn này, vi khuẩn sẽ lây lan nhanh chóng, 50-70% bệnh nhân có thể bị hoại tử da, cơ và nhiễm trùng huyết trong vòng một đến hai ngày, dẫn đến suy đa tạng. Hậu quả là nhiều bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ tứ chi và tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân sốc có thể lên tới 50-75%.
Các triệu chứng nhiễm Vibrio Vulnificus bao gồm nôn mửa, sốt, tiêu chảy, hạ huyết áp, sưng tấy và đau đớn. Hai biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất là nhiễm trùng vết thương và nhiễm trùng huyết nguyên phát. Nhiễm trùng Vibrio có thể xảy ra nếu vết thương tiếp xúc với nước biển, vỏ sò hoặc cá. Nói chung những bệnh nhiễm trùng này ở mức độ nhẹ, nhưng ở những nhóm có nguy cơ cao, nhiễm trùng Vibrio có thể lây lan nhanh chóng và dẫn đến viêm cơ và hoại tử nặng.
Mặc dù Vibrio vulnificus nguy hiểm nhưng thực tế nó hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Trước hết, hãy đeo găng tay và các thiết bị bảo hộ khác khi xử lý cá, tôm, cua và các loại hải sản khác, thứ hai, nếu vô tình bị chích, hãy rửa sạch bằng nước càng sớm càng tốt, vắt hết máu ra khỏi vết thương, sau đó bôi iodophor thường xuyên sau khi tay khô. Để khử trùng, bạn có thể bôi một ít thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ và quan sát trong một thời gian. Nếu vết thương sưng tấy rõ ràng, bạn nên đến bệnh viện ngay và kể với bác sĩ về trải nghiệm bị cá, tôm, cua chích để có thể nhanh chóng xác định và xử lý.
Nghiên cứu cho thấy những người mắc các bệnh mãn tính như xơ gan do rượu, bệnh gan tiềm ẩn, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, suy thận mãn tính hoặc thói quen lạm dụng rượu có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn người bình thường.
Nguồn và ảnh: QQ, Healthline
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe42 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe56 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.