- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé trai 4 tuổi mắc ung thư vì ăn sai cách thực phẩm nhà nào cũng có
Phát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
Tiểu Dương (4 tuổi, Trung Quốc) là cháu nội bà Vương. Bà Vương vốn là người truyền thống, thích nghe một số bài thuốc dân gian, gần đây bà nghe nói về một "bí quyết" để trẻ nhỏ ăn ngoan chóng lớn là ăn trứng sống có thể cải thiện khả năng miễn dịch. Do đó, bà quyết định mỗi ngày cho cháu trai ăn một quả trứng sống với hy vọng cháu có thể lớn lên cao khỏe.
Sau một thời gian, Tiểu Dương luôn cảm thấy đau bụng, chán ăn và trở nên rất gầy. Bà Vương lo lắng vội đưa cháu đến bệnh viện. Sau khi khám, người ta phát hiện cháu trai bà bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu.
Bác sĩ lắc đầu: "Bà ơi, trứng sống có chứa vi khuẩn salmonella, có hại cho sức khỏe...". Bà Vương lúc này mới hối hận, không bao giờ nghĩ rằng điều bà cho là điều tốt cho cháu trai mình lại thực sự làm hại cháu.
Ảnh minh họa
Trứng sống có tốt cho sức khỏe hơn không?
Điều này là hoàn toàn sai lầm. Trước hết, giá trị dinh dưỡng của trứng sống thấp hơn rất nhiều so với trứng nấu chín. Cấu trúc protein của trứng sống chặt chẽ và cơ thể con người khó tiêu hóa. Khi nấu chín, cấu trúc protein trở nên mềm hơn và dễ hấp thụ hơn.
Thứ hai, nguy cơ ngộ độc thực phẩm do ăn trứng chưa nấu chín rất cao bởi salmonella, vi khuẩn gây bệnh phổ biến trong trứng sống. Khi bị nhiễm bệnh, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể xảy ra, đặc biệt nặng ở trẻ nhỏ.
4 lưu ý khi ăn trứng để bồi bổ sức khỏe
- Lượng vừa phải: Ăn quá nhiều trứng mỗi ngày có thể dẫn đến tăng cholesterol, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mỗi người không nên ăn quá 7 quả trứng mỗi tuần, đặc biệt là những người có hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể. Đối với người khỏe mạnh, một quả trứng mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu protein của cơ thể.
- Ăn cả lòng trắng và lòng đỏ: Chỉ ăn lòng trắng trứng mà không có lòng đỏ có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên chú ý đến sự kết hợp ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng để đảm bảo dinh dưỡng toàn diện.
- Ăn trứng đã nấu chín: Trứng sống có thể chứa vi khuẩn như salmonella, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Do đó, khi nấu trứng bạn nên đảm bảo rằng trứng được đun nóng kỹ đến nhiệt độ thích hợp sẽ tiêu diệt hiệu quả những mầm bệnh đó.
- Lựa chọn trứng kỹ lưỡng: Nên tránh mua trứng ấp dở, trứng được rửa rồi mới bảo quản tủ lạnh, trứng có vỏ nứt vỡ hoặc nhiều đốm đen. Và không nên ăn trứng đã để qua đêm.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.