- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé trai 4 tuổi mắc ung thư vì ăn sai cách thực phẩm nhà nào cũng có
Phát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
Tiểu Dương (4 tuổi, Trung Quốc) là cháu nội bà Vương. Bà Vương vốn là người truyền thống, thích nghe một số bài thuốc dân gian, gần đây bà nghe nói về một "bí quyết" để trẻ nhỏ ăn ngoan chóng lớn là ăn trứng sống có thể cải thiện khả năng miễn dịch. Do đó, bà quyết định mỗi ngày cho cháu trai ăn một quả trứng sống với hy vọng cháu có thể lớn lên cao khỏe.
Sau một thời gian, Tiểu Dương luôn cảm thấy đau bụng, chán ăn và trở nên rất gầy. Bà Vương lo lắng vội đưa cháu đến bệnh viện. Sau khi khám, người ta phát hiện cháu trai bà bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu.
Bác sĩ lắc đầu: "Bà ơi, trứng sống có chứa vi khuẩn salmonella, có hại cho sức khỏe...". Bà Vương lúc này mới hối hận, không bao giờ nghĩ rằng điều bà cho là điều tốt cho cháu trai mình lại thực sự làm hại cháu.
Ảnh minh họa
Trứng sống có tốt cho sức khỏe hơn không?
Điều này là hoàn toàn sai lầm. Trước hết, giá trị dinh dưỡng của trứng sống thấp hơn rất nhiều so với trứng nấu chín. Cấu trúc protein của trứng sống chặt chẽ và cơ thể con người khó tiêu hóa. Khi nấu chín, cấu trúc protein trở nên mềm hơn và dễ hấp thụ hơn.
Thứ hai, nguy cơ ngộ độc thực phẩm do ăn trứng chưa nấu chín rất cao bởi salmonella, vi khuẩn gây bệnh phổ biến trong trứng sống. Khi bị nhiễm bệnh, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể xảy ra, đặc biệt nặng ở trẻ nhỏ.
4 lưu ý khi ăn trứng để bồi bổ sức khỏe
- Lượng vừa phải: Ăn quá nhiều trứng mỗi ngày có thể dẫn đến tăng cholesterol, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mỗi người không nên ăn quá 7 quả trứng mỗi tuần, đặc biệt là những người có hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể. Đối với người khỏe mạnh, một quả trứng mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu protein của cơ thể.
- Ăn cả lòng trắng và lòng đỏ: Chỉ ăn lòng trắng trứng mà không có lòng đỏ có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên chú ý đến sự kết hợp ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng để đảm bảo dinh dưỡng toàn diện.
- Ăn trứng đã nấu chín: Trứng sống có thể chứa vi khuẩn như salmonella, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Do đó, khi nấu trứng bạn nên đảm bảo rằng trứng được đun nóng kỹ đến nhiệt độ thích hợp sẽ tiêu diệt hiệu quả những mầm bệnh đó.
- Lựa chọn trứng kỹ lưỡng: Nên tránh mua trứng ấp dở, trứng được rửa rồi mới bảo quản tủ lạnh, trứng có vỏ nứt vỡ hoặc nhiều đốm đen. Và không nên ăn trứng đã để qua đêm.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe3 giờ trướcMít là loại quả được nhiều yêu thích, vậy nhưng nên ăn mít vào lúc nào tốt nhất?
-
Sức khỏe6 giờ trướcLạc không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là vị thuốc quý trong đông y.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChuối chín là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng không phải ai cũng ăn được loại quả này.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù bố mẹ luôn khuyên bảo không cần quá áp lực trong học tập, chỉ cần sống vui vẻ, nhưng Minh Anh lại tự tạo cho mình gánh nặng phải thật hoàn hảo, dẫn đến trầm cảm.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, co giật và nhanh chóng hôn mê sâu sau khi ăn một viên kẹo không rõ thành phần.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người khổ sở vì chứng tăng tiết mồ hôi, gây cản trở trong công việc và tình cảm.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù đã 104 tuổi, cụ bà Virginia Oliver vẫn thường xuyên ra khơi đánh bắt tôm; sức khỏe kỳ lạ của "quý bà tôm hùm" khiến nhiều người tò mò về bí quyết sống thọ của cụ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChè xanh là thức uống yêu thích của nhiều người, vậy nhưng có nên uống chè xanh mỗi ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó 2 yếu tố khác nhau được những người cao tuổi này chia sẻ khi hỏi về bí quyết sống thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 12-14 tiếng lọc máu liên tục, thanh niên 18 tuổi ngộ độc xyanua đã qua cơn nguy kịch, hiện tại đã ngừng thở máy. Đây là nạn nhân nghi bị cô ruột đầu độc tại Đồng Nai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRất nhiều người sợ ăn mướp đắng vì mùi vị của nó, nhưng đây lại là một trong những loại quả nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu mới từ Đại học Turku, Phần Lan cho thấy tập thể dục 30 phút mỗi ngày có thể làm tăng tỷ lệ tế bào bạch cầu tiêu diệt khối u trong máu của bệnh nhân ung thư vú.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi truyền chất làm trắng tại spa được 30 phút, người phụ nữ khó thở đột ngột, co giật toàn thân, mê man, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.