- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé trai 6 tháng tử vong vì gia đình cho ăn mật ong trộn 2 lần/ ngày suốt 1 tháng
Loại vi khuẩn Clostridium botulinum nguy hiểm được tìm thấy trong phân của bé trai 6 tháng tuổi.
Loại vi khuẩn Clostridium botulinum nguy hiểm được tìm thấy trong phân của bé trai 6 tháng tuổi.
Mặc dù đã được các chuyên gia cảnh báo từ rất lâu và nhiều lần nhưng thêm một trường hợp bé 6 tháng tuổi ở Nhật Bản tử vong vì được cho ăn mật ong khiến nhiều người xót xa.
Theo trang The Japan Times đưa tin, câu chuyện đau lòng xảy ra với cậu bé 6 tháng tuổi sống ở Adachi, Tokyo nước này. Bé được xác định tử vong do ngộ độc ở trẻ sơ sinh vì gia đình cho ăn mật ong.
Ngày 16/2/2017, cậu bé được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương trong tình trạng ho nhiều. 4 ngày sau đó, em bắt đầu bị co giật và suy hô hấp. Ngày 28/2, cậu bé được chẩn đoán gặp tình trạng ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Theo điều tra từ các cơ quan chức năng với gia đình thì được biết, gia đình đã thường xuyên cho cậu bé ăn mật ong trộn với nước trái cây 2 lần/ ngày trong khoảng một tháng liền. Họ không hề biết rằng trẻ sơ sinh không được ăn mật ong, mật ong là thực phẩm độc dược dành cho trẻ sơ sinh.
Bé trai 6 tháng tuổi tử vong vì được gia đình cho ăn mật ong trộn nước hoa quả. (Ảnh minh họa)
Vi khuẩn Clostridium botulinum được tìm thấy trong một thùng chứa mật ong chưa niêm phong trong nhà của gia đình và trong phân của cậu bé. Một trung tâm y tế công cộng xác nhận rằng cái chết của cậu bé là do ngộ độc.
Tại Tokyo, chính quyền định phương cũng cho biết thêm có khoảng hơn 30 trường hợp trẻ sơ sinh bị ngộ độc vì ăn mật ong kể từ năm 1986, tuy nhiên các trường hợp này đều chưa nguy hiểm đến mức gây tử vong.
Vì sao mật ong gây ngộ độc, tử vong cho trẻ sơ sinh?
Mật ong rất hữu ích với trẻ nhỏ như: trị ho, cảm lạnh; làm lành vết thương; tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch; bổ sung emzim tiêu hóa;...
Tuy nhiên, theo Ths.Bs Dzoãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, mật ong có thể gây nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Nguyên nhân được lý giải như sau: mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum (trực khuẩn gram dương) với tỷ lệ rất nhỏ, khoảng 5%.
“Ở người lớn, bộ máy tiêu hóa hoàn chỉnh với sức đề kháng tốt nên khi nuốt phải bào tử trực khuẩn gram dương hầu như không bao giờ nhiễm bệnh. Còn trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, sức đề kháng non nớt, không thể tiêu diệt bào tử. Khi vào cơ thể trẻ bào tử có thể giải phóng vi khuẩn, sản sinh các độc tố gây ra bệnh hoặc ảnh hưởng đến cơ hô hấp, cơ thần kinh của trẻ. Do đó, không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong”, bác sĩ Tường Vi nhấn mạnh.
Tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, khi sử dụng mật ong cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:
- Chỉ sử dụng loại mật ong có nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy.
- Không nên sử dụng mật ong khi chưa được qua xử lý qua nhiệt (hấp) để tiêu diệt các bào tử vi khuẩn.
- Không dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi là nguồn thức ăn bổ sung, kể cả với lượng nhỏ.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.