Bé trai mệt, nôn ói, vào viện phát hiện đái tháo đường

Đây là trường hợp vừa được Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long phát hiện.

Bé trai mệt, nôn ói, vào viện phát hiện đái tháo đường-1
Hình minh họa.

Bé trai 11 được đưa vào viện trong tình trạng nôn ói, mệt và thở nhanh. Trước nhập viện 1 tuần, bé nôn ói, có uống thuốc nhưng không giảm.

Tại bệnh viện, bé được thăm khám kỹ lưỡng và thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán. Kết quả cho thấy bé bị nhiễm Cetone đái tháo đường (Glucose máu: 36 mmol/L; HbA1c: 11,9%; Cetone nước tiểu: 30 mmol/L; khí máu động mạch: pH: 7.2 ).

Ngay lập tức, bé được chuyển lên Khoa Nhi để điều trị, bé được chỉ định truyền Insulin liên tục, truyền dịch, tạm nhịn ăn.

Sau 2 ngày điều trị tích cực, tình trạng nhiễm toan được cải thiện, đường huyết dần ổn định theo mục tiêu nên các bác sĩ quyết định cho bé chuyển sang tiêm Insulin dưới da, lập kế hoạch về chế độ ăn và tiêm Insulin mỗi ngày.

Qua 12 ngày điều trị, đường huyết dần được kiểm soát, bé được xuất viện và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Theo các bác sĩ, đái tháo đường là bệnh lý ít gặp ở trẻ em, tuy nhiên không phải là không có nguy cơ, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dễ gây tình trạng nhiễm Cetone, hôn mê, tổn thương não và nguy hiểm đến tính mạng trẻ.


Theo VTV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/suc-khoe/be-trai-met-non-oi-vao-vien-phat-hien-dai-thao-duong-20221115121542509.htm

Bệnh tiểu đường


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.