Bé trai tím tái người, nguy kịch vì hóc hạt nhãn

Bé trai 28 tháng tuổi ở TP. Thái Nguyên vừa thoát khỏi nguy kịch sau khi bị hóc hạt nhãn.

Bé trai 28 tháng tuổi ở TP. Thái Nguyên vừa thoát khỏi nguy kịch sau khi bị hóc hạt nhãn.

Bệnh viện Giang Thép Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên vừa cấp cứu thành công cho bé trai 28 tháng tuổi, con của chị Đoàn Thị Thu Thanh ở phường Tân Thành, TP Thái Nguyên bị hóc hạt nhãn.

Theo lời kể của chị Thanh, lúc đó con đòi ăn nhãn, sau khi đưa nhãn cho con, chị quay ra nấu ăn, đến khi quay ra thấy con nôn ọe.

Luống cuồng, chị đã bảo bà cho tay vào mồm cháu để móc hạn nhãn ra nhưng càng móc, hạt nhãn lại chui sâu vào trong. Ngay lúc đó, mặt bé tím tái, gia đình phải đưa bé đi cấp cứu.

Tại Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên, BS Cao Văn Minh, Khoa Cấp cứu cho biết: Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tím đen, thở rên tình trạng hô hấp kém.

Các bác sĩ xác định đây là tình trạng nguy kịch do hóc dị vật đường thở nên ngay lập tức kết nối các khoa Tai mũi họng, Nhi và Chẩn đoán hình ảnh. Bệnh nhi đã được xử trí kịp thời và tình trạng sức khỏe đã ổn định.

Trước đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé trai 2 tuổi (ở Nam Định) sau khi được cho ăn nhãn cả quả bị hóc, ho sặc sụa.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi đã trong tình trạng hôn mê sâu do não bị tổn thương không phục hồi vì thiếu oxy sau hóc dị vật.

Dù bệnh nhân được xử trí cấp cứu nhưng do não thiếu oxy, bệnh nhi tổn thương não, hiện đang sống thực vật.

Các ca hóc dị vật do hạt ngô, lạc, nhãn… rất phổ biến hiện nay. Điều quan trọng nhất sau khi  hóc dị vật, đó là nhanh chóng đánh giá tình trạng của bệnh nhân.

Các bác sĩ tư vấn, nếu bệnh nhân tỉnh táo, có ho được thì hãy khuyến khích bệnh nhân ho rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Trường hợp bệnh nhân không ho được, ho không có hiệu quả, cần nhanh chóng làm liệu pháp vỗ lưng, ấn ngực.

Với trẻ nhỏ, đặt bệnh nhân nằm dọc lên cánh tay, cho đầu bệnh nhân chúi xuống, nghiêng về 1 bên sau đó thực hiện vỗ lưng 5 lần, sau đó quan sát xem dị vật đã ra được chưa.

Nếu vẫn không thấy dị vật ra, hãy cho trẻ nằm ngửa ra, dọc theo cánh tay, đỡ bằng một bên chân và ấn ngực ở vị trí 1/2 dưới xương ức.

Nếu bệnh nhân không tỉnh, hãy tiến hành đánh giá, mở thông đường thở, nghe bệnh có thở hay không. Nếu không thở cần hà hơi, thổi ngạt theo nguyên tắc hà hơi 5 lần, 15 lần ép tim.

theo Lao động


hóc dị vật

hóc hạt nhãn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.