Bệnh đậu mùa khỉ: Bỉ ban hành lệnh cách ly, Mỹ hỏa tốc mua vắc-xin

Anh đang ghi nhận số ca nhiễm virus đậu mùa khỉ (monkeypox) mỗi ngày không liên quan đến hoạt động di chuyển đến Tây Phi, nơi đậu mùa khỉ đã trở thành một căn bệnh đặc hữu, một quan chức y tế Anh thông báo hôm 22-5.

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết số liệu mới sẽ được công bố vào ngày 23-5 (giờ địa phương) sau khi họ ghi nhận 20 trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ hôm 21-5.

Khi được hỏi liệu đây có phải là những ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Anh hay không, Cố vấn y tế trưởng UKHSA Susan Hopkins đáp "chắc chắn".

"Chúng tôi đang phát hiện những ca nhiễm không có lịch sử tiếp xúc với một cá nhân đến từ Tây Phi…Chúng tôi đang phát hiện thêm số ca nhiễm mới mỗi ngày" – bà Hopkins cho biết, đồng thời bác thông tin nói rằng một ca nhiễm đang được điều trị trong đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Cũng theo bà Hopkins, những ca nhiễm được phát hiện chủ yếu tại các khu vực thành thị, ở những người đàn ông đồng tính hoặc lưỡng tính.

"Hiện tại, rủi ro lây nhiễm trong dân số chung vẫn ở mức cực thấp nhưng tôi nghĩ người dân cần cảnh giác" – bà Hopkins khẳng định, đồng thời cho biết thêm với phần lớn người trưởng thành, triệu chứng sẽ "tương đối nhẹ".

Anh thông báo ca nhiễm virus đậu mùa khỉ đầu tiên vào ngày 7-5 ở một bệnh nhân vừa trở về từ Nigeria. Căn bệnh này cũng đang lây lan ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Bệnh đậu mùa khỉ: Bỉ ban hành lệnh cách ly, Mỹ hỏa tốc mua vắc-xin-1
Ca nhiễm virus đậu mùa khỉ đầu tiên tại Anh được phát hiện từ một bệnh nhân vừa trở về từ Nigeria. Ảnh: Reuters

Tại Bỉ, Cơ quan Đánh giá Rủi ro tuần rồi đã thông báo quy định cách ly 21 ngày đối với những trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ. Quyết định này được triển khai sau khi Bỉ phát hiện 3 ca nhiễm.

Ca nhiễm thứ 4 được phát hiện vào ngày 22-5, nhà virus học người Bỉ Marc Van Ranst cho biết trên mạng xã hội. Cũng giống 3 ca nhiễm trước đó, ca nhiễm này liên quan đến Darklands, lễ hội dành cho đồng tính nam được tổ chức hồi đầu tháng 5 tại TP Antwerp – Bỉ.

Đậu mùa khỉ là một căn bệnh chưa có thuốc điều trị nhưng thường tự khỏi trong vài tuần. Theo Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), đây không phải là một căn bệnh dễ lây lan giữa người với người, đòi hỏi quá trình tiếp xúc gần và lâu với dịch cơ thể, vết thương và giọt bắn đường hô hấp hoặc những vật dụng bị nhiễm virus, như chăn, gối và nệm.

Bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở hơn 12 quốc gia vào tuần rồi, trong đó có Hà Lan, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Mỹ.

Sau khi phát hiện một ca bệnh vào tuần trước, Mỹ nhanh chóng mua 13 triệu liều vắc-xin đậu mùa Jynneos, sản phẩm được phê duyệt để chống lại loại virus này vào năm 2019.

Bệnh đậu mùa khỉ: Bỉ ban hành lệnh cách ly, Mỹ hỏa tốc mua vắc-xin-2
Bệnh đậu mùa khỉ hiện chưa có thuốc chữa nhưng thường tự khỏi sau vài tuần. Ảnh: Reuters

 

Theo Người Lao Động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/benh-dau-mua-khi-bi-ban-hanh-lenh-cach-ly-my-hoa-toc-mua-vac-xin-20220523083931234.htm

bệnh đậu mùa khỉ

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.