Bệnh đậu mùa khỉ gây lo ngại

Giới chức y tế Mỹ nhận định thế giới hiện chứng kiến đợt bùng phát đậu mùa khỉ lớn nhất từ trước đến giờ, đồng thời cho rằng virus này đang lây lan nhanh hơn suy nghĩ trước đây

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 1-6 cho biết số ca đậu mùa khỉ ngoài vùng lưu hành đã lên tới 550, ghi nhận ở ít nhất 30 quốc gia. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ hôm 3-6 cho biết đã thống kê được tới 700 ca trên thế giới.

Cùng ngày, Canada báo cáo thêm 77 trường hợp trong lúc Pháp xác nhận số ca đậu mùa khỉ đã tăng lên 51. Riêng Tây Ban Nha ghi nhận thêm 30 ca, nâng tổng số bệnh nhân đậu mùa khỉ tại nước này lên 186 người.

Nhiều chuyên gia cho rằng virus đậu mùa khỉ đã âm thầm lưu hành ngoài châu Phi từ rất lâu. "Có thể đã có sự lây truyền chưa được phát hiện trong thời gian dài. Chúng tôi không rõ điều đó có thể đã kéo dài bao lâu, liệu có phải là vài tuần, vài tháng hoặc có thể là vài năm hay không" - đài CNBC (Mỹ) dẫn lời bà Rosamund Lewis, trưởng nhóm kỹ thuật về đậu mùa khỉ của WHO, cho biết.

Trong khi đó, chuyên gia Marc Van Ranst từ Trường ĐH Leuven (Bỉ) nói với đài NBC News rằng không ai tin rằng mầm bệnh đậu mùa khỉ đã "nhảy" ra khỏi châu Phi chỉ vài tuần trước.

Bệnh đậu mùa khỉ gây lo ngại-1
Chuyên gia của Công ty Vắc-xin Bavarian Nordic làm việc trong phòng thí nghiệm của công ty ở gần TP Munich - Đức Ảnh: REUTERS

Kết quả giải trình tự gien virus từ các mẫu bệnh phẩm ở nhiều quốc gia củng cố cho lập luận trên. Nhóm nghiên cứu từ Trường ĐH Edinburgh (Anh) cho biết các mẫu họ vừa xem xét có nguồn gốc từ một phiên bản đậu mùa khỉ đã được xác định ở Singapore, Israel, Nigeria và Anh từ năm 2017 đến 2019.

Phân tích di truyền tương tự trên các ca đậu mùa khỉ ở Mỹ cũng cho thấy có 2 chủng khác biệt đang lưu truyền: Đa số trường hợp vẫn là phiên bản giống các ca ở châu Âu gần đây nhưng một số mẫu cho thấy đó là phiên bản khác. Cả 2 phiên bản này cũng từng được ghi nhận ở Mỹ vào năm ngoái, trước khi đợt bùng phát mới này xảy ra.

Hãng tin AP dẫn lời bà Jennifer McQuiston, một quan chức CDC Mỹ, cho rằng sẽ cần phân tích mẫu bệnh phẩm của nhiều bệnh nhân hơn nữa để xác định đậu mùa khỉ đã lưu hành ở Mỹ và các nơi khác trong bao lâu. Bà McQuiston nhấn mạnh "sự lây truyền ở cấp độ cộng đồng có thể đang xảy ra" ở các vùng chưa xác định được virus ở Mỹ.

Theo đài CNBC, giới chức y tế Mỹ nhận định thế giới hiện chứng kiến đợt bùng phát đậu mùa khỉ lớn nhất từ trước đến giờ, đồng thời cho rằng virus này đang lây lan nhanh hơn suy nghĩ trước đây. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã phân phối 1.200 liều vắc-xin đậu mùa cho những người có nguy cơ cao khắp nước Mỹ. Đây là một phần của chiến lược y tế công cộng nhằm ngăn chặn dịch bùng phát rộng.

Theo thống kê từ CDC Mỹ, 21 ca đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại ít nhất 11 bang của nước này. Tuy nhiên, CDC Mỹ cũng trấn an công chúng rằng đậu mùa khỉ rất khác Covid-19 bởi Covid-19 lây truyền dễ dàng hơn nhiều và xuất hiện khi chưa có vắc-xin hay phương pháp điều trị kháng virus nào.

Chính phủ Mỹ có một kho dự trữ vắc-xin đậu mùa (ngừa được cả đậu mùa khỉ) với hơn 100 triệu liều ACAM2000, được sản xuất bởi Công ty Emergent BioSolutions (Mỹ). Washington cũng đặt hàng 30 triệu liều vắc-xin Jynneos của Công ty Bavarian Nordic (Đan Mạch) từ năm 2010, trong đó 28 triệu liều đã hết hạn.

"Chúng tôi muốn bảo đảm rằng những người có nguy cơ phơi nhiễm cao được tiếp cận nhanh chóng với vắc-xin và nếu mắc bệnh, họ có thể được điều trị thích hợp" - ông Raj Panjabi, Giám đốc cấp cao về an ninh y tế toàn cầu và an ninh sinh học của Nhà Trắng, nhấn mạnh.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bavarian Nordic cho biết hãng có kế hoạch tăng sản lượng Jynneos vào mùa hè này. Công ty hiện có khả năng sản xuất đến 30 triệu liều vắc-xin Jynneos mỗi năm. 

Theo NLD

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/benh-dau-mua-khi-gay-lo-ngai-20220605212108199.htm?fbclid=IwAR0bjxzsHfC9jqJrtG7UGy5RVNRkv7OseJFH5hFEOZNq5m_ynJiBGuqzniQ

bệnh đậu mùa khỉ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.