- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bệnh nhân 237 người Thuỵ Điển bị ung thư máu được điều trị khỏi Covid-19 chỉ sau 7 ngày như thế nào?
Bệnh nhân 237 có bệnh lý ung thư máu, là người nước ngoài, lối sống khác với người Việt Nam nên quá trình điều trị đã gặp phải những khó khăn nhất định. Người này được chuyển vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 3/4, đến nay đã được công bố khỏi bệnh.
Chiều 10/4, 9 bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh được tuyên bố khỏi bệnh. Trong đó có công dân Thụy Điển ung thư máu, 3 nhân viên Trường Sinh, điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai.
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân 237 là người nước ngoài có lối sống và văn hoá khác với người Việt Nam, nên trong quá trình chữa trị gặp phải những khó khăn nhất định.
Bệnh nhân 237, 64 tuổi, là công dân quốc tịch Thụy Điển, nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 12/2019. Ông có tiền sử bệnh Leukemia kinh dòng hạt (bệnh ung thư máu dạng tủy mạn tính - Chronic Myeloid Leukemia), đã điều trị 3 - 4 năm bằng thuốc Nilotinib. Khoảng 4 tháng nay, bệnh nhân không uống thuốc do đi du lịch nước ngoài.
Tối 26/3, ông bị ngã trên đường, được 115 đưa đến khám tại BV Việt Pháp Hà Nội. Sáng 1/4, bệnh nhân vào khoa cấp cứu của Bệnh viện Đức Giang (Hà Nội), sau đó được chuyển viện đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.
Ngày 3/4, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 cho bệnh nhân, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã phối hợp chặt chẽ với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để điều trị bệnh ung thư máu.
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Do bệnh nhân có nhu cầu về dinh dưỡng khác biệt nên để chuẩn bị một bữa ăn đúng khẩu vị cũng không phải dễ dàng, nhất là trong hoàn cảnh cả nước đang thực hiện việc cách ly toàn xã hội.
Tại Bệnh viện, bệnh nhân 237 được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Bác sỹ Cấp cho biết bệnh viện cố gắng trong khả năng, để lựa chọn liệu trình phù hợp với cơ địa của người bệnh. Chỉ sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, tiếp tục được theo dõi, giám sát trong 14 ngày.
Lý giải về việc có những bệnh nhân vừa nhập viện đã được điều trị thành công, cũng có những bệnh nhân nằm viện lâu hơn, bác sỹ Cấp nói rằng điều này phụ thuộc vào khả năng đáp ứng bệnh tật của từng người.
"Những người có sức đề kháng mạnh sẽ diệt virus rất nhanh, cũng có những người rất lâu mới sạch virus. Bệnh nhân được phát hiện sớm ngay từ đầu, thì sau khoảng thời gian đủ lâu mới hết virus. Hoặc có trường hợp mang virus trong cơ thể khá lâu mới được phát hiện, thì thời gian điều trị sẽ ngắn hơn".
So sánh 2 nhóm bệnh nhân trong 2 giai đoạn, bác sỹ Cấp cho hay, nhóm thứ nhất trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc), bệnh viện điều trị 5 bệnh nhân. Hầu hết họ vẫn còn trẻ, sức khoẻ tốt, nên diễn biến bệnh có nhiều tích cực.
Tuy nhiên, trong giai đoạn 2, số lượng bệnh nhân đông hơn. Do đó, xuất hiện tỷ lệ bệnh nhân nặng. Trong nhóm này, có nhiều bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nền, thậm chí như bệnh nhân 161 đã 88 tuổi, bị tai biến mạch máu não, nằm liệt giường, cho nên độ nặng của những bệnh nhân nhiều hơn rất nhiều so với đợt 1.
Bác sỹ Cấp mong người dân thực hiện đúng theo Chỉ thị của Thủ tướng để góp phần ngăn chặn dịch bệnh.
Theo bác sỹ Cấp, Khoa cấp cứu đang điều trị cho 7 bệnh nhân nặng. Khoa Hồi sức tích cực có 5 bệnh nhân nguy kịch, đã từng phải thở máy. Một số bệnh nhân diễn biến tốt rất nhiều, dần cai máy thở. Tuy nhiên, có những bệnh nhân diễn biến nặng.
"Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi đã xây dựng phác đồ đầu tiên. Sau đó dựa theo kinh nghiệm điều trị của các nước trên thế giới chúng ta đã sửa đổi lần 1 (phiên bản 2) và sửa đổi lần 2 (phiên bản 3). Thời gian tới, khi có nhiều kết quả nghiên từ nhiều nước và nhiều bệnh nhân thì phác đồ điều trị sẽ tiếp tục có sự thay đổi để điều trị một cách tốt nhất", bác sỹ Cấp thông tin.
Hiện nay, sau một tuần cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội, người dân bắt đầu chủ quan, có xu hướng đổ ra đường nhiều hơn, bác sỹ Cấp khuyến cáo đây là thời gian vàng, nếu thực hiện tốt, chúng ta có thể đẩy lùi dịch bệnh. Nếu không, thì sẽ sa vào tình trạng vô cùng nguy hiểm. Chiến thuật của đất nước ta phụ thuộc rất nhiều vào sự đóng góp của người dân, anh mong người dân chấp hành theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng, trong 4-5 ngày quyết định tới.
18h tối 10/4, Bộ Y tế ghi nhận 2 bệnh nhân Covid-19 mới, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 257. Số người khỏi bệnh là 144.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.