- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bệnh nhân Covid-19 ít triệu chứng cũng có thể bị tổn thương não
Phim chụp được thực hiện trước và sau khi nhiễm Covid-19 của một nhóm người cho thấy tổn thương mô và mất chất xám.
Theo một nghiên cứu mới đây, ngay cả những trường hợp nhẹ của Covid-19 cũng có thể bị tổn thương não, chủ yếu là ở khu vực liên quan đến khứu giác.
Các nhà khoa học đã so sánh tình trạng hao hụt chất xám ở những người khỏe mạnh và bệnh nhân Covid-19. Họ thấy những người từng dương tính SARS-CoV-2 có dấu hiệu lão hóa não nhanh hơn, bao gồm cả việc mất nhiều chất xám hơn.
Ảnh minh họa: Uchicagomedicine
Tác giả chính, Gwenaelle Douaud, Phó giáo sư Khoa học thần kinh tại Đại học Oxford, giải thích: “Tổn thương não đó có thể phục hồi được. Nhưng điều này tương đối đáng sợ vì đã xảy ra ở những người có triệu chứng nhẹ”.
Phân tích dựa trên dữ liệu của hơn 400 người nhiễm Covid-19 từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2021. Những người tham gia, từ 51 đến 81 tuổi, đã được quét não trước khi nhiễm Covid-19 và 4,5 tháng sau khi khỏi bệnh. Hầu hết có các triệu chứng nhẹ, chỉ có 15 người phải nhập viện.
Khi các nhà khoa học so sánh hình ảnh chụp cộng hưởng từ của nhóm trên với 384 người khỏe mạnh, họ ghi nhận tình trạng tổn thương mô chủ yếu ở vùng não liên quan đến khứu giác. Những người lớn tuổi có sự suy giảm liên quan đến não lớn hơn.
Serena Spudich, Trưởng khoa Nhiễm trùng thần kinh và Thần kinh học toàn cầu tại Trường Y Yale, đánh giá: “Đây là bằng chứng khá thuyết phục cho thấy có điều gì đó thay đổi trong não của bệnh nhân Covid-19”.
Khi con người già đi, bộ não mất đi một lượng nhỏ chất xám - thành phần cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho não. Những người từng nhiễm Covid-19 dường như mất chất xám nhiều hơn từ 0,2% đến 2% so với nhóm khỏe mạnh.
Mặc dù nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa nhiễm Covid-19 và chức năng não, nhưng các tác giả vẫn chưa rõ tại sao tình trạng này lại xảy ra và sẽ kéo dài bao lâu. Họ cũng đang tìm hiểu liệu có thể phục hồi những tổn thương này không.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe41 phút trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe47 phút trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĐể chuẩn bị cho đám cưới sắp diễn ra, cô gái 27 tuổi đã đi khám tiền hôn nhân và sốc khi biết mình mắc chứng rối loạn hiếm gặp, là đàn ông về mặt sinh học.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác chuyên gia về lão hóa cho biết, việc hạn chế calo và nhịn ăn gián đoạn đều giúp tăng tuổi thọ ở động vật. Vậy liệu điều này có đúng với con người?
-
Sức khỏe22 giờ trướcBé gái 16 tháng tuổi ở Sóc Trăng phải vào viện nội soi lấy dị vật là một ấu trùng nằm bên trong tai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu uống sai cách có thể dẫn đến hậu quả không ngờ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn uống không lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.