"Bệnh nhân COVID-19 ít triệu chứng nhưng diễn biến nhanh, nặng"

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, rút kinh nghiệm từ những ca bệnh này, ngành y tế đang xây dựng phần mềm nhằm phát hiện sớm người có nguy cơ cao, dễ diễn biến nặng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, trong đợt dịch này, biến chủng Ấn Độ khiến chúng ta ghi nhận một số ca tử vong. Điều đáng lo ngại chính là các bệnh nhân trẻ tuổi nhưng diễn biến nặng rất nhanh.

Bệnh nhân COVID-19 ít triệu chứng nhưng diễn biến nhanh, nặng-1

Ông Khuê cũng cho biết, Cục đang chuẩn bị phần mềm theo tiêu chí cập nhật kinh nghiệm trong nước, thế giới, với khoảng 5-10 tiêu chí như nhịp thở, nồng độ oxy trong máu. Đây là những chỉ số lâm sàng mà thầy thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 phải cảnh giác khi nó thay đổi.

Phương án này được đưa ra sau khi Việt Nam ghi nhận nhiều trường hợp trẻ tuổi, không mắc các bệnh nền nhưng có diễn biến nặng trong thời gian ngắn. Đặc biệt, một bệnh nhân trẻ, không rõ bệnh nền, triệu chứng viêm phổi nhanh đã tử vong.

Hiện tại, thống kê từ Tiểu ban Điều trị cho thấy, khoảng 80% người mắc Covid-19 tại Việt Nam ít có triệu chứng. Cơ thể người mắc ít thấy có biến đổi, sốt không cao, cảm giác mệt mỏi chưa nhiều, viêm phổi chưa biểu hiện. Tuy nhiên, chúng ta luôn phải cảnh giác ngay cả với những người ít triệu chứng. Những người này phải được đưa vào điều trị ở những nơi đảm bảo cách ly an toàn, theo dõi sát sao.

Bên cạnh đó, khoảng 20% bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch này có thể diễn biến nặng. Trong đó, 10% dễ chuyển từ biểu hiện ho, sốt, khó thở sang cấp cứu. Còn lại, 5% có nguy cơ cao chuyển sang nặng, 5% có nguy cơ rất nặng.

"Đây đều là những trường hợp dễ tử vong mà ngành y tế phải chú ý, phản ứng nhanh. Đặc biệt, nhóm bệnh nhân này phải có tiêu chí cụ thể để thầy thuốc tại tất cả bệnh viện căn cứ vào đó xử lý, kết nối hội chẩn với các chuyên gia tuyến trung ương khi cần" - ông Khuê cho biết.

Ông Khuê nhận định, các bệnh nhân nhẹ nhưng diễn biến nhanh là điều rất khó khăn với các thầy thuốc khi điều trị. Trong khi đó, tỷ lệ bệnh nhân nặng trong đợt dịch này gần như ít thay đổi so với đợt trước. Hầu hết ca tử vong đều là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền.

Ứng dụng AI để sàng lọc F1 có nguy cơ cao chuyển thành F0

Theo PGS Lương Ngọc Khuê, chúng ta phải hết sức cảnh giác, tập trung các biện pháp để cố gắng giảm tối thiểu tỷ lệ tử vong. Trên thế giới, biến chủng đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ gây lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh, lây truyền phức tạp, khó xét nghiệm để phát hiện. Vì vậy, ông Khuê cho rằng, việc quản lý cách ly rất quan trọng.

Thời gian tới, Bộ Y tế đưa cảnh báo đỏ các bệnh nhân có nguy cơ cao qua phần mềm. Ngoài ra, ông Khuê cũng cho biết, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát triển ứng dụng sàng lọc F1, dự báo những trường hợp có nguy cơ cao chuyển thành F0.

"Nếu ứng dụng này triển khai được, đây sẽ là biện pháp giúp phát hiện sớm người mắc COVID-19 tại Việt Nam. Đây là việc làm vô cùng cần thiết, đặc biệt khi Việt Nam có thêm nhiều ổ dịch nóng, diễn biến mới. Từ những ứng dụng này, chúng tôi có thể hỗ trợ điều trị cho tất cả bệnh nhân Covid-19 tại tất cả bệnh viện trên cả nước” - ông Khuê cho biết.

Theo VOV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/benh-nhan-covid-19-it-trieu-chung-nhung-dien-bien-nhanh-nang-860738.vov

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.