- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bệnh nhân phát hiện bị ung thư dạ dày sau 3 tháng đau bụng
Bà Chen (người Trung Quốc) phát hiện bị ung thư khi nội soi dạ dày sau 3 tháng chịu đựng những cơn đau bụng âm ỉ.
Bà Chen nhập viện do bị đau vùng bụng trên. Bà đã chịu đựng tình trạng này suốt 3 tháng. Ban đầu, người phụ nữ 55 tuổi không quá bận tâm vì chỉ đau âm ỉ.
Nhưng sau đó, các triệu chứng ngày càng nặng và tăng tần suất. “Tôi không muốn ăn uống gì và bị sụt cân sau nửa tháng”, bà Chen tâm sự.
Đau thượng vị kéo dài có thể liên quan tới các bệnh dạ dày. Ảnh minh họa: Healthline
Qua nội soi dạ dày, bác sĩ phát hiện ra khối u có đường kính 4 cm trong dạ dày của bà Chen. Ở Trung Quốc, số trường hợp bị phát hiện ung thư dạ dày lên tới 400.000 người mỗi năm.
Dạ dày là bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa của cơ thể. Sau khi vào dạ dày, thức ăn dưới dạng nhuyễn sẽ được trộn lẫn với các dịch vị trước khi chuyển xuống ruột non để tiếp tục tiêu hóa.
Nếu bạn có đầy đủ 4 dấu hiệu dưới đây, nguy cơ bị ung thư dạ dày của bạn rất cao:
1. Bị đau thượng vị khi ăn
Nếu cơn đau thượng vị (vùng bụng trên rốn) xuất hiện đột ngột, có thể người bệnh bị ngộ độc thực phẩm, do ăn quá no, không điều độ hoặc viêm ruột thừa (nếu có sốt).
Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân có khả năng lớn bị bệnh liên quan tới dạ dày như viêm loét, thậm chí là ung thư.
Đau thượng vị là một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất cảnh báo ung thư dạ dày. Hiện tượng này xảy ra do niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn tới những cơn đau liên tục.
2. Ăn mất ngon
Mặc dù không phải là nơi sản sinh ra chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng dạ dày đóng vai trò quan trọng trong quá trình đó. Thức ăn rắn vào tới dạ dày được nhào trộn với dịch vị để tạo thành một hỗn hợp sẽ tiếp tục được xử lý ở ruột non.
Dạ dày bị loét, có khối u sẽ gây ra cảm giác chán ăn đột ngột ở những người từng luôn ngon miệng.
3. Buồn nôn và nôn khi ăn
Dạ dày của người bị ung thư sẽ cứng như da. Lúc này, hoạt động của dạ dày sẽ trở nên yếu ớt rõ rệt, bị tắc nghẽn. Khi đó, bệnh nhân dễ có cảm giác buồn nôn và nôn.
4. Nôn ra máu hoặc phân màu đen
Khi khối u phát triển, bệnh nhân sẽ có hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa. Khi đó, người bệnh có thể nôn ra máu hoặc phân màu đen. Đây là lúc tình trạng khá nặng, cần đi khám ngay.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe22 giờ trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.