Bệnh nhân tử vong, đã khâm liệm chuẩn bị mai táng mới có kết quả mắc COVID-19

Bệnh nhân T.P.H qua đời, được giao cho gia đình tổ chức tang lễ trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tối 29/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng thông tin kết quả điều tra dịch tễ về bệnh nhân 1.040 mới phát hiện mắc COVID-19. Điều đáng nói, bệnh nhân này đã tử vong trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, trường hợp này là bệnh nhân số 1.040 (tên là T.P.H, 55 tuổi, trú thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang). Ngày 23/7 đến 13/8, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, có tiền sử hội chứng Guillain barre, đái đường typ 2, suy kiệt, yếu tứ chi, phụ thuộc máy thở.

12h30 ngày 13/8, bệnh nhân được chuyển viện sang điều trị tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an tại Đà Nẵng). Tại đây, bệnh nhân được điều trị ở khoa Hồi sức cấp cứu cùng phòng với 2 bệnh nhân H.T.D (trú tổ 30, Hòa Minh, Liên Chiểu) và L.T.T (trú tổ 17, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn). Cùng ngày bệnh nhân được chụp Xquang phổi kết quả mờ không đều lan tỏa 2 phổi.

Ngày 14/8, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện 199 cho kết quả âm tính. Từ 14 đến 21/8, bệnh nhân điều trị tại khoa, tiếp xúc những người cùng phòng. Ngày 22 đến 27/8, bệnh nhân có diễn biến nặng, cơ thể suy kiệt.

Ngày 27/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Cùng ngày bệnh nhân diễn tiến rất nặng và bệnh viện cho xuất viện theo yêu cầu của người nhà vào lúc 22h00, được đưa về nhà tại tổ 4, thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong. Đến 23h55 cùng ngày bệnh nhân qua đời.

Ngày 28/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong khi đó, 7h ngày 28/8, Ban Nhân dân thôn đến nhà bệnh nhân để chuẩn bị đám tang. Việc tẩm liện được thực hiện từ 10h đến 12h00. Tham gia tẩm liệm có 3 người dân trong thôn và anh em, họ hàng, bà con của bệnh nhân. Từ 12h00, có nhiều người đi viếng đám tang.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng lập tức thông báo Trung tâm Y tế Hòa Vang báo cáo UBND huyện Hòa Vang thực hiện dừng các hoạt động tang lễ và thiết lập cách ly khu vực thôn Thạch Bồ.

Việc xử lý hóa chất khử khuẩn môi trường tại nhà bệnh nhân, khu vực xung quanh và những địa điểm có liên quan, cũng như điều tra, truy vết và vận chuyển cách ly tập trung ngay những người có tiếp xúc với bệnh nhân và những người có liên quan đến đám tang đã được thực hiện. Cơ quan chức năng cũng thông báo cho Trung tâm Y tế các quận, huyện, và những người có tiếp xúc với bệnh nhân, có liên quan đến đám tang hiện đang ở các địa phương khác.

Lúc 9h ngày 29/8, bệnh nhân được Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển đi hỏa táng theo quy định.

Hiện ngành Y tế Đà Nẵng giám sát dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các cán bộ phục vụ điều trị có liên quan đến bệnh nhân. Ngay khi nhận được kết quả xét nghiệm, đã xác định và cách ly các trường hợp liên quan.

Trong ngày 29/8, ngành y tế đã lấy mẫu 74 trường hợp tiếp xúc gần tại nhà bệnh nhân, bao gồm Ban Nhân dân thôn, người tẩm liệm, họ hàng, anh em và những người dự đám tang.

Dân số tại tổ 4 thôn Thạch Bồ có khoảng hơn 400 người. Đã xác định F1 ở các địa phương khác và đã lấy mẫu xét nghiệm 20 trường hợp (quận Cẩm Lệ 2 trường hợp, quận Ngũ Hành Sơn 4 trường hợp, quận Liên Chiểu 10 trường hợp, quận Thanh Khê 3 trường hợp, quận Hải Châu 1 trường hợp). Trong đó có 2 bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân và 8 người nhà của 2 bệnh nhân này.

Cơ quan y tế cũng đang tiếp tục điều tra, xác định, cách ly, lấy mẫu các trường hợp liên quan đến bệnh nhân hoặc có tham dự đám tang; Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện 199, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn và Trung tâm Y tế Liên Chiểu điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Theo Tiền Phong

Xem link gốcẨn link gốc https://www.tienphong.vn/xa-hoi/hy-huu-benh-nhan-tu-vong-da-kham-liem-chuan-bi-mai-tang-moi-co-ket-qua-mac-covid19-1713623.tpo?fbclid=IwAR0F7NQnorjrQtb4dHDNrcs4NENv8A6xw-AoYIvVTTeUen5rCBBstktll-g

SARS-CoV-2


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.