Bệnh thủy đậu có thể gây nhiễm trùng huyết, viêm não

Bệnh Thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm vi rút Varicella Zoter gây ra (bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh Zona ở người lớn).

Bệnh Thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm vi rút Varicella Zoter gây ra (bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh Zona ở người lớn).

Vi rút có khả năng sống được vài ngày trong vẩy thủy đậu khi bong ra tồn tại trong không khí. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.

Khi bị bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1-2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh kéo dài từ 7 - 10 ngày.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết bệnh thủy đậu là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước nhưng rất dễ nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, viêm não tuy ít xảy ra.
 

Ảnh minh họa.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh Thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sẩy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp vào mùa đông xuân.

Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

- Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi.

- Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

- Những trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

- Thực hiện vệ sinh nhà cửa, trường học và vật dụng sinh hoạt bằng dung dịch sát khuẩn thông thường.

Cách chăm sóc bệnh thủy đậu tại nhà

- Với trẻ em cần cắt ngắn các móng tay, đeo bao tay cho trẻ khỏi gải làm vỡ bóng nước.

- Tắm bệnh nhân bằng nước ấm hàng ngày để giữ vệ sinh da, giảm ngứa; có thể dùng uống thêm Clopheniramine để giảm ngứa.

- Không nên làm vỡ các nốt đậu, bôi dung dịch Milian lên nốt đậu ngừa bội nhiễm.

- Hạ nhiệt, giảm đau bằng Paracetamol, tuyệt đối không được dùng Aspirine dể gây ra Hội chứng Reye rất nguy hiểm.

- Điều trị theo hướng dẫn của Bác sĩ. Trong quá trình điều trị nếu thấy bệnh nhân ho nhiều, khó thở hoặc mệt nhiều, sốt cao, lơ mơ thì cho nhập viện ngay.

Cách phòng chống lây bệnh

Đối với bệnh nhân:

- Cần cách ly bệnh nhân ngay khi có nốt bóng nước đến 7 ngày sau, nên hạn chế tiếp xúc với người khác, đeo khẩu trang khi tiếp xúc; - Khử khuẩn đồ dùng cá nhân hàng ngày bằng nước sôi;

- Đối với người có cơ địa bình thường thì việc phòng bệnh tùy theo điều kiện có thể chích ngừa Vac-xin.

- Với người có cơ địa suy yếu, người mắc những bệnh suy giảm miễn dịch, trẻ em trên 12 tháng, phụ nữ thì nên tiêm ngừa.
 
Theo VnMedia


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.