- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Bệnh từ miệng mà ra": Đây là những kiểu ăn uống gây ung thư nhanh bậc nhất được chuyên gia cảnh báo, điều số 1 hầu như ai cũng phạm phải
Bệnh ung thư ngoài xuất phát từ yếu tố di truyền, lười vận động thì chế độ ăn uống không lành mạnh cũng là một yếu tố nguy cơ chính.
- 4 "thủ phạm" gây ung thư cấp độ 1 bị phơi bày, nhiều người không ngờ đang ăn mỗi ngày
- Đây chính là 3 loại virus, vi khuẩn gây ung thư có thể lây từ người sang người, bất cứ ai cũng phải cẩn trọng
- Cùng phát hiện ung thư ruột giai đoạn cuối, 2 vợ chồng 60 tuổi gục xuống khi biết lý do là món ăn vặt mà mình vẫn "gặm nhấm" mỗi ngày
Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới WHO, ung thư hay khối u ác tính là tên gọi chung của nhóm bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Khi một người bị ung thư nghĩa là cơ thể họ đang tồn tại các tế bào bất thường, có thể xâm lấn sang các bộ phận khác. Di căn là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư.
Theo thống kê của WHO, trên toàn thế giới có khoảng 9,6 triệu ca tử vong vì bệnh ung thư vào năm 2018, trong đó ung thư phổi, vú, đại trực tràng, tuyến tiền liệt... là một trong những loại ung thư phổ biến nhất.
Vậy vì sao ung thư lại phổ biến như vậy là câu hỏi chung của nhiều người, bệnh ung thư ngoài xuất phát từ yếu tố di truyền, lười vận động thì chế độ ăn uống không lành mạnh cũng là một yếu tố nguy cơ chính.
"Bệnh tật từ miệng mà ra" - Có 4 kiểu ăn uống đã được chứng minh sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư mà bạn cần phải tránh.
1. Ăn tối muộn, ăn khuya
Các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) tại Tây Ban Nha cho biết: Những người thường xuyên ăn sau 9 giờ tối và đi ngủ ngay sau khi ăn tối có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 25% so với những người không có thói quen này.
Cũng tương tự như việc làm ca đêm, ăn tối muộn cũng có thể gây rối loạn đồng hồ sinh học, rối loạn hormone và làm ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng. Thói quen ăn khuya, ăn tối muộn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt vì cả hai đều liên quan đến các dấu hiệu nội tiết tố.
Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Manolis Kogevinas cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi kết luận rằng việc tuân thủ các chế độ ăn uống ban ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư nói chung. Đồng thời, những phát hiện này cũng góp phần khẳng định tầm quan trọng của chế độ ăn trong việc đánh giá nhịp sinh học và ngừa ung thư."
Ăn đêm, ăn tối muộn có thể là một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.
Bạn nên nhớ, thời điểm ăn tối tốt nhất là 18h30 và nên ăn ít nhất 3 tiếng trước khi đi ngủ.
2. Tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn
Vào năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã chính thức phân loại thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư ở người.
Theo định nghĩa của WHO: Thịt chế biến sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc các quá trình xử lý khác để tăng hương vị thịt hoặc để bảo quản được lâu hơn.
IARC đã thực hiện phân tích dữ liệu từ 10 nghiên cứu và ước lượng được rằng nếu mỗi người tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵng hàng ngày (tương đương với khoảng 4 miếng thịt xông khói hoặc 1 chiếc xúc xích) thì nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên khoảng 18%.
Thịt chế biến sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc các quá trình xử lý khác...
Vì sao thịt chế biến sẵn lại nguy hiểm đến vậy? Theo các chuyên gia, các loại thịt chế biến sẵn thường được tâm ướp nhiều chất phụ gia, sản sinh ra các hóa chất sau quá trình chế biến hoặc nấu thịt (ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, có thể gây tổn thương ADN và phát triển ung thư).
Để bảo đảm cho sức khỏe, bạn nên hạn chế ăn thịt chế biến, thay vào đó nên ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Bạn cũng nên lựa chọn cá, thịt gia cầm thay vì thịt đỏ hay thịt chế biến.
3. Ăn nhiều thịt nướng
Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, ăn thịt nướng hay chiên thịt ở nhiệt độ cao có thể tạo thành các hóa chất có thể làm hỏng DNA, làm tăng nguy cơ ung thư.
Các thực phẩm được chế biến bằng phương pháp chiên, nướng cũng có thể sản xuất ra chất acrylamide - loại chất độc được WHO xếp loại vào nhóm 2A, nhóm "có thể gây ung thư trên người". Bên cạnh làm tăng nguy cơ ung thư, độc tính acrylamide đã được chứng minh có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thần kinh và hệ thống sinh sản. So với nướng thì phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách luộc, hấp... được chứng minh là lành mạnh hơn cả.
4. Sử dụng chai nhựa kém chất lượng để đựng nước
Theo tổ chức phi lợi nhuận Breastcancer.org, sử dụng một số loại chai nhựa đựng nước có thể làm ô nhiễm chất lỏng với các hóa chất có khả năng gây hại như BPA, chúng có thể gây rối loạn cân bằng nội tiết tố của cơ thể và làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Việc sử dụng các chai nước nhựa kém chất lượng có thể dẫn tới vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư và vô sinh.
Đồng thời, chai nhựa được tạo thành từ nhiều phân tử hydrocacbon lẫn nhiều hóa chất khác để tăng độ dẻo hoặc tạo màu sắc. Tính an toàn của chai nhựa phụ thuộc vào loại nhựa được sử dụng. Việc sử dụng các chai nước nhựa kém chất lượng có thể dẫn tới vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư và vô sinh.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe33 phút trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe4 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe11 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.