Bệnh tưởng nhẹ nhưng dễ mắc, nguyên nhân chủ yếu gây xơ gan: "Đảo ngược" bằng cách nào?

Thứ ba, 01/08/2017 19:56
Giám đốc Y khoa tại Cleveland Clinic, tiến sĩ Mark Hyman đề ra 7 giải pháp đảo ngược quá trình hình thành bệnh gan nhiễm mỡ không chứa cồn này.
Giám đốc Y khoa tại Cleveland Clinic, tiến sĩ Mark Hyman đề ra 7 giải pháp đảo ngược quá trình hình thành bệnh gan nhiễm mỡ không chứa cồn này.

Gan nhiễm mỡ không chứa cồn (NAFLD) là bệnh thường gặp nhất ở những người thừa cân, béo phì, bệnh nhân tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

Mặc dù đây không phải là bệnh lý quá nguy hiểm, nhưng chúng ta lại không thể xem nhẹ vì theo cảnh báo của các bác sĩ, gan nhiễm mỡ không do cồn chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng viêm gan, xơ gan.

Tiến sĩ Mỹ Mark Hyman, Giám đốc Y khoa tại Cleveland Clinic, cho biết gan nhiễm mỡ không chứa cồn là bệnh phổ biến ảnh hưởng đến 90 triệu người Mỹ, nhưng hầu hết họ không biết mình mắc bệnh này.

Từ đó, TS Mark Hyman đề ra biện pháp nhằm đảo ngược sự hình thành chứng gan nhiễm mỡ, phòng nhiều bệnh về gan, gồm 7 bước nên thực hiện mỗi ngày.

1. Chú ý hàm lượng sirô ngô cô đặc trong thực phẩm


Sirô ngô cô đặc (HFCS) có mặt trong hơn 40% thực phẩm ngọt trong siêu thị, chất này có trong hầu như tất cả mọi thực phẩm: kem, sữa chua, bánh mì, nước trái cây đóng hộp… và 2/3 nước ngọt. Vậy mà lâu nay hầu hết mọi người không nhận thức được.

Ăn thực phẩm chứa hàm lượng siro ngô cô đặc cao được xem là một trong những yếu tố nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, việc sử dụng hàm lượng HFCS trong hơn 2 tuần sẽ tăng lượng cholesterol xấu, tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

2. Không ăn quá đà ngũ cốc nguyên hạt


Ngay cả các loại ngũ cốc nguyên hạt nếu ăn quá nhiều cũng tác động xấu đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Bởi chúng làm tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng xấu đếm gan, tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ.

3. Bổ sung dưỡng chất từ thực vật


Thải độc gan của bạn bằng cách ăn các siêu thực phẩm từ thực vất ít nhất 1-2 khẩu phần mỗi ngày, những thực phẩm này bao gồm rau cải, rau lá xanh như bông cải xanh, rau cải xoăn giúp tăng lương glucosinolates - hợp chất có thể hỗ trợ sản xuất enzyme trong gan.

4. Bổ sung các loại gia vị tốt cho gan


Tỏi, hành tây và nghệ không chỉ giúp tăng thêm hương vị thơm ngon cho bữa ăn của bạn mà còn chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe.

Tỏi và hành cũng có chứa hàm lượng cao các hợp chất làm sạch gan như lưu huỳnh. Chất này giúp kích thích sản xuất glutathione – hoạt chất hoạt động như một coenzyme trong cơ thể, giúp tăng cường chức năng gan.

Curcumin trong nghệ là chất chống oxy hóa, kháng viêm mạnh có khả năng thải độc gan. TS Hyman khuyên bạn tốt nhất nên bổ sung ít nhất một loại gia vị vào các loại thức ăn hàng ngày để ngừa gan nhiễm mỡ, tăng chức năng gan.

Bệnh tưởng nhẹ nhưng dễ mắc, nguyên nhân chủ yếu gây xơ gan: Đảo ngược bằng cách nào? - Ảnh 3.

Tỏi là một trong những gia vị tốt cho gan


5. Ăn chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh như omega-3 và chất béo không bão hòa đơn (MUFAs) cũng có khả năng chống viêm, giúp chữa lành mọi tổn thương ở gan. TS Hyman khuyên chúng ta nên ăn ít nhất 2 phần thức ăn có chứa các chất béo lành mạnh như cá hồi, các loại hạt mỗi ngày.

6. Uống trà cây kế sữa

Cây kế sữa và chiết xuất từ loại cây này đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan. TS Hyman cho biết, loại trà này có chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể tăng cường, tái tạo tế bào gan bị tổn thương.

7. Cải thiện chức năng gan bằng cách tập thể dục

Thường xuyên tập thể dục hàng ngày giúp cải thiện sức đề kháng insulin, làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Hãy bắt đầu kế hoạch vận động đơn giản như đi bộ 30 phút mỗi ngày.

Theo Trí thức trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet