Bệnh ung thư phổi mà diễn viên Mai Phương mắc: Nhiều chị em có nguy cơ nếu chồng hút thuốc

Mới đây thông tin nữ diễn viên Mai Phương mắc ung thư phổi, đặc biệt là đã ở giai đoạn cuối và đang phải điều trị tại Bệnh viện 175 khiến không ít người lo lắng.

Mới đây thông tin nữ diễn viên Mai Phương bị ung thư phổi, đặc biệt là đã ở giai đoạn cuối và đang phải điều trị tại Bệnh viện 175 khiến không ít người lo lắng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, không chỉ diễn viên Mai Phương và bất kể ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư này, theo thống kê đây là một trong số căn bệnh ung thư có tỉ lệ mắc hàng đầu Việt Nam.

TS Hoàng Đình Chân – GĐ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, tại Việt Nam mỗi năm có hơn 21.000 ca mắc mới, trong đó có số ca tử vong chiếm tới 20,6%.

Diễn viên Mai Phương mắc bệnh ung thư phổi đang điều trị tại bệnh viện.

Theo TS Hoàng Đình Chân, Ung thư phổi  được đánh giá là căn bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, đa số người mắc căn bệnh này lại ở giai đoạn muộn, nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Có đến hơn 90% bệnh nhân tử vong chỉ sau một năm phát hiện bệnh.

Nguyên nhân của việc đa số người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn là do ở giai đoạn sớm, những triệu chứng của bệnh rất nghèo nàn, hay nhầm lẫn với các bệnh về đường hô hấp khác.

“Giai đoạn đầu, khi mắc ung thư phổi, nhiều người chỉ nghĩ ho do viêm họng hoặc các bệnh lý hô hấp thông thường. Đến khi tức ngực, khó thở, ho nhiều, ho ra máu thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Đối với những bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn sớm, đáp ứng điều trị tốt thì tỷ lệ sống lên đến 70%. Ngược lại, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì tỷ lệ tử vong rất lớn. Hơn 90% bệnh nhân tử vong sau một năm kể từ khi phát hiện bệnh”, TS Chân chia sẻ.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư phổi theo TS Chân đó là hút thuốc lá, ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như ô nhiễm môi trường, những người làm việc trong môi trường có chứa uranium, thạch tín…, ngoài ra tiền sử gia đình cũng là một yếu tố nguy cơ.

Trong số các nguyên nhân gây ung thư phổi, TS Chân đặc biệt cảnh báo đến việc hút thuốc lá chủ động và thụ động. Đối với việc hút thuốc lá chủ động thì các nghiên cứu đã chỉ ra rất rõ, và đó là nguyên nhân hàng đầu gây không chỉ ung thư phổi mà còn nhiều bệnh ung thư khác.

Riêng đối với hút thuốc lá chủ động, đây cũng là một trong số những nguyên nhân gây ung thư hàng đầu. Theo thống kê, ở Việt Nam có 15 triệu người hút thuốc, tuy nhiên con số hút thuốc thụ động lại lên đến 40 triệu người.

“Người hút thuốc phải đối mặt với nguy cơ mắc các căn bệnh như ung thư phổi, các bệnh về hô hấp, tim mạch…

Còn những người sống gần người hút thuốc cũng phải đối mặt với một loạt căn bệnh như ung thư nói chung trong đó có ung thư phổi, các bệnh về hô hấp, tim mạch, đái tháo đường, thậm chí ảnh hưởng tới hệ sinh sản và tử vong do suy giảm hệ miễn dịch. Đó chính là lý do rất nhiều phụ nữ mắc phải căn bệnh ung thư phổi”, TS Chân cảnh báo.

Ung thư phổi được chia ra làm 2 nhóm đó là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư khổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm tỷ lệ rất cao.

TS Chân thông tin, hiện nay các phương pháp điều trị ung thư phổi rất đa dạng, có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau tùy vào giai đọa bệnh và thể trạng của từng người bệnh. Các phương pháp đó là, phẫu thuật, xạ trị, hóa chất, sinh học.

Để phòng bệnh ung thư phổi, TS Chân cho rằng nên bỏ thuốc lá, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, tránh những nơi có hóa chất độc hại… Đặc biệt, người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/1 lần để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Theo Khám phá


Mai Phương bị ung thư phổi

hút thuốc lá

Ung thư phổi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.