Bí ẩn người tự bốc cháy thành tro nhưng xung quanh vẫn nguyên vẹn khiến y học đau đầu

SHC là từ viết tắt của thuật ngữ Spontaneous Human Combustion - hiện tượng cơ thể người tự bốc cháy. Hầu hết các nạn nhân đều "tự thiêu" mà không tìm ra bất kỳ nguồn nhiệt nào gây ra và mọi thứ xung quanh vẫn còn nguyên vẹn một cách khó hiểu.

SHC là từ viết tắt của thuật ngữ Spontaneous Human Combustion - hiện tượng cơ thể người tự bốc cháy. Hầu hết các nạn nhân đều "tự thiêu" mà không tìm ra bất kỳ nguồn nhiệt nào gây ra và mọi thứ xung quanh vẫn còn nguyên vẹn một cách khó hiểu.

Tháng 12/2010, tại Galwway, Ireland, ông Michael Faherty, 76 tuổi được tìm thấy bị thiêu chết tại nhà. Nhân viên điều tra kết luận cái chết của ông Faherty là một trường hợp người tự bốc cháy – tức là một người tự bị thiêu cháy mà không có nguyên nhân rõ ràng.

Hiện tượng này đã khiến các nhà khoa học rất đau đầu, liệu cơ thể con người có thể tự bùng cháy mà không cần nguồn đánh lửa bên ngoài? Nhưng số liệu cho thấy đã có hơn 200 trường hợp người tự bốc cháy được báo cáo trên thế giới. Hầu hết các nạn nhân đều bị đốt cháy gần như hoàn toàn nhưng tứ chi có thể vẫn còn nguyên vẹn. Kỳ lạ hơn nữa khi môi trường xung quanh những nạn nhân đều không hề bị cháy.

Những trường hợp người tự bốc cháy kỳ lạ

Trong lịch sử đã ghi nhận lại những trường hợp tự bốc cháy. Năm 1641, bác sĩ người Đan Mạch, Thomas Bartholin (1616-1680), đã mô tả cái chết của Polonus Vorstius trong cuốn sách lịch sử Anatomicarum Rariorum của ông ghi lại các hiện tượng y học kỳ lạ.

Vorstius là một hiệp sĩ người Ý, khi đang ở nhà riêng tại Milan, Italy năm 1470, đã uống một ít rượu mạnh và bắt đầu nôn ra lửa trước khi bùng cháy. Đây được coi là trường hợp đầu tiên được ghi nhận về sự đốt cháy tự phát trong lịch sử loài người. 

Bí ẩn người tự bốc cháy thành tro nhưng xung quanh vẫn nguyên vẹn khiến y học đau đầu-1

Một sự cố người tự bốc cháy nổi tiếng ở Pháp bắt nguồn từ năm 1725, khi một chủ nhà trọ ở Paris bị đánh thức bởi mùi khói và phát hiện ra rằng vợ mình, Nicole Millet, đã bị biến thành tro trong khi nằm trên một chiếc pallet rơm mà không hề có ngọn lửa nào chạm tới. 

Tất cả những gì còn lại của Madame Millet, một người nghiện rượu mãn tính, là hộp sọ của cô, một vài mảnh xương từ lưng và chân dưới. Các vật dụng bằng gỗ được tìm thấy xung quanh cô không bị hư hại. Chồng cô bị buộc tội giết người. 

Tuy nhiên, sau đó người chồng đã kháng cáo và được các thẩm phán đồng ý về sự đốt cháy tự nhiên của con người. Một phần nhờ vào lời khai của một bác sĩ phẫu thuật tên là Claude-Nicolas Le Cat. Le Cat đang ở nhà trọ thì mùi khói đánh thức ông và sau đó xác của Nicole được phát hiện. 

Bí ẩn người tự bốc cháy thành tro nhưng xung quanh vẫn nguyên vẹn khiến y học đau đầu-2

Người lính cứu hỏa đã nghỉ hưu George Mott, 58 tuổi là một nạn nhân của hiện tượng tự bốc cháy.

Năm 1986, xác chết của người lính cứu hỏa đã nghỉ hưu George Mott, 58 tuổi được tìm thấy trong chính căn hộ của ông tại Crown Point, New York (Mỹ). Tất cả những gì còn lại của ông chỉ là chân, hộp sọ bị thu nhỏ và những mảnh xương sườn.

Những đặc điểm chung của các nạn nhân bị đốt cháy tự phát

Chủ đề về người tự bốc cháy đã được đăng tải trên tạp chí Y học Anh năm 1938, trong đó có trích dẫn một cuốn sách được xuất bản vào năm 1823 có tên Medical Jurisprudence. Trong đó có viết rằng các trường hợp người tự bốc cháy có một số điểm chung:

- Các nạn nhân là những người nghiện rượu mãn tính;

- Họ thường là phụ nữ lớn tuổi;

- Cơ thể đã bị đốt cháy một cách tự nhiên, nhưng một số chất phát sáng cũng đã tiếp xúc với nó;

- Tay và chân thường là những thứ sót lại;

- Vụ hỏa hoạn gây ra rất ít thiệt hại cho nhiều thứ dễ cháy khác khi tiếp xúc với cơ thể;

- Sự đốt cháy của cơ thể đã để lại dư lượng tro và mỡ gây ra mùi hôi khó chịu.

Những giả thiết khoa học lý giải hiện tượng bí ẩn

Nhiều giả thuyết về người tự bốc cháy được đưa ra, nhà nghiên cứu về hiện tượng SHC nhiều năm - Larry Arnold cho rằng nguyên nhân bắt lửa do một loại hạt chưa biết là pyrotron gây ra phản ứng hạt nhân trong cơ thể, từ đó tạo ra nhiệt lượng khổng lồ.

Cũng có người cho rằng, sự căng thẳng thần kinh quá độ đã khởi phát quá trình tự cháy, những luồng điện sinh học trong cơ thể, kết hợp với những dao động từ tính của Trái đất tạo nên hiện tượng chập mạch.

Bí ẩn người tự bốc cháy thành tro nhưng xung quanh vẫn nguyên vẹn khiến y học đau đầu-3

Ba giai đoạn của "hiệu ứng bấc".

Tuy nhiên nổi bật nhất có lẽ vẫn là lời lý giải “Hiệu ứng bấc”. Hiệu ứng bấc so sánh nạn nhân tự bốc cháy với một ngọn nến. Một ngọn nến thường gồm phần bấc bên trong và được bao quanh bởi một loại sáp làm từ axit béo dễ cháy. Lửa đốt cháy bấc và phần sáp sẽ giữ cho ngọn lửa kéo dài lâu,

Trong cơ thể người, chất béo đóng vai trò là chất dễ cháy giống như sáp nến trong khi quần áo hoặc tóc của nạn nhân chính là bấc. Một điếu thuốc có thể đốt cháy quần áo của một người sau đó xé rách da và tiếp xúc tới chất béo dưới da gây ra sự tự thiêu. Chất béo hoạt động giống như sáp nên nó giữ cho bấc là quần áo, tóc vẫn tiếp tục cháy. Việc cháy này sẽ kéo dài miễn là còn sẵn nhiên liệu.

Những người ủng hộ lý thuyết này nói rằng nó giải thích tại sao thi thể của nạn nhân bị phá hủy nhưng môi trường xung quanh họ hầu như không bị đốt cháy.

Những điểm vô lý cần xem xét

Một điều cần được xem xét đó là các trường hợp tự bốc cháy luôn xảy ra ở trong nhà, khi nạn nhân ở một mình và thường ở gần các nguồn nhiệt. Ví dụ, không có trường hợp người tự bốc cháy nào được biết đến xảy ra ở giữa đường trong ánh sáng ban ngày.

Một điểm khác cần xem xét là hiện tượng này dường như chỉ xảy ra với con người, không có trường hợp nào được báo cáo về việc động vật đột nhiên bốc cháy.

Bí ẩn người tự bốc cháy thành tro nhưng xung quanh vẫn nguyên vẹn khiến y học đau đầu-4

Ngoài ra, "hiệu ứng bấc" dường như không giải thích đầy đủ lý do tại sao các nạn nhân vẫn bất động trong suốt quá trình đốt, cũng không cung cấp đủ lời giải thích tại sao đồ đạc xung quanh thường không bị ảnh hưởng bởi đám cháy. 

Hơn nữa, những người nghiên cứu về SHC cũng chỉ ra rằng cơ thể con người phải đạt đến nhiệt độ khoảng 3.000 độ F (1.648 độ C) để có thể cháy thành tro hoàn toàn, đó là trường hợp của nhiều nạn nhân được tìm thấy. 

Nhiều người tin rằng có nhiều điều về cơ thể con người khiến nó trở nên độc nhất trong số những sinh vật ở trần gian và có những khía cạnh của con người vẫn chưa được biết đến. Hiện tượng tự bốc cháy chính là điều bí ẩn mà y học vẫn chưa thể giải quyết.

Theo Khám phá


nghiên cứu y học

chuyên gia y tế


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.