- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bị nhồi máu não và ung thư thận, sau hơn 15 năm vẫn khỏe mạnh, bác sĩ 98 tuổi ở Trung Quốc chia sẻ 2 bí quyết sống khỏe
Đã từng bị nhồi máu não rồi phát hiện ung thư thận và phải cắt bỏ 1 quả thận nhưng đến nay đã hơn 15 năm nhưng Giáo sư Zhang Xiaofang (Trung Quốc) 98 tuổi vẫn sống rất khỏe mạnh, mỗi ngày đều tràn đầy năng lượng.
- Long Chun bức xúc nhờ luật sư vào cuộc vụ người bán bảo hiểm dùng ảnh trái phép, dựng chuyện mình bị ung thư xương
- Cô gái 32 tuổi sốc khi phát hiện ung thư gan sau khi có biểu hiện mẩn ngứa, khô mắt
- Vụ 'nồi chiên không dầu gây ung thư': Hiệp hội ở Hồng Kông có lý - nhưng sự thật lại bị cắt xén mất một nửa!
Giáo sư Zhang Xiaofang từng là Giám đốc Bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Trịnh Châu và là Chủ tịch Chi nhánh Trung Quốc của Tổ chức Mắt Thế giới. Ông đã tham gia giảng dạy nhãn khoa, điều trị y tế và nghiên cứu khoa học trong 60 năm.
Ông từng trải qua cuộc đại phẫu thuật tiền liệt tuyến, và sau đó bị nhồi máu não nhưng may mắn qua khỏi năm 2004. Vài năm sau, ông phát hiện mình bị ung thư thận, phải cắt bỏ 1 bên thận. Những tưởng các căn bệnh dồn dập ập tới bất ngờ như thế sẽ đánh bại ông, nhưng cuối cùng, sau hơn 14 năm mắc căn bệnh ung thư, GS. Zhang, 98 tuổi, vẫn rất khỏe mạnh nhất quyết ngồi hội chẩn, khoanh vùng, giúp sinh viên sửa bài. Mỗi ngày, ông đều có một bộ đồ chỉnh tề và tràn đầy năng lượng.
Giáo sư Zhang Xiaofang.
Ông nói với mọi người từ kinh nghiệm của bản thân: Dù bị ung thư, dù bị cắt nội tạng nhưng nếu biết cách điều trị thì bạn vẫn có thể sống khỏe mạnh được!
Nói về cuộc sống sau khi mắc bệnh ung thư, GS. Zhang cho biết: Cơ thể ngày nay được hưởng lợi từ việc chăm sóc thường ngày, chính sự "điều hòa" đó đã khiến cuộc sống 14 năm qua chỉ với "một quả thận" của GS. Zhang trở nên an toàn và khỏe mạnh!
Trong 1 buổi trò chuyện với phóng viên Tạp chí Sức khỏe của Trung Quốc mới đây, GS. Zhang đã chia sẻ 2 bí quyết sống khỏe mạnh của mình.
1. Không dùng thuốc bổ, sau ung thư, điều hòa cơ thể phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ ăn uống
Nhiều người mắc bệnh ung thư sẽ muốn bồi bổ cơ thể, dưỡng khí, tăng cường sức đề kháng. Về vấn đề này, GS. Zhang Xiaofang tự hào nói:
"Các học sinh của tôi đều nói rằng tôi trông hồng hào, nhưng tôi chưa bao giờ uống thuốc bổ trong nhiều thập kỷ. Ngay cả gelatin giấu trong các món quà mà sinh viên tặng cho tôi, tôi cũng đem phân phát chứ không dùng. Để tràn đầy năng lượng như bây giờ, tôi dựa vào thức ăn hàng ngày".
Trước khi mắc bệnh ung thư, GS. Zhang rất thích ăn thịt. Thịt bò và thịt cừu là thực phẩm chủ yếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, sau đó, ông đã điều chỉnh lại chế độ ăn của mình.
Các món rau luộc thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của GS. Zhang.
"Đầu tiên, tôi giảm lượng thịt và chỉ ăn vài lát thịt bò hoặc vài miếng gà quay mỗi ngày, không ăn quá 2 miếng. Thứ hai, tôi sẽ duy trì việc chia nhỏ các bữa ăn, ăn 4 bữa 1 ngày.
Ngoài 3 bữa ăn bình thường mỗi ngày, tôi sẽ ăn một vài chiếc bánh quy hoặc một vài quả óc chó vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Đặc biệt lương thực thiết yếu hàng ngày (cơm, các món giàu tinh bột) sẽ không bao giờ ăn quá 5 lạng".
GS. Zhang ngày nào cũng phải có món rau ngót, bắp cải, bông cải xanh vào buổi trưa và tối. Chỉ cần chờ nước sôi là bỏ rau vào nấu, không cho thêm muối, món ăn nấu chín như vậy đã có thể ăn ngay.
2. Đi ngủ sau khi ăn sáng, không đặt đồng hồ báo thức và không tập thể dục!
Người ta nói rằng ngủ là chế độ tốt nhất cho sức khỏe, và bạn phải ngủ từ 22h đến 6h sáng hôm sau, nhưng mấy ai làm được? Cách sắp xếp thời gian ngủ của GS. Zhang cũng rất đặc biệt, ông nhấn mạnh vào việc đi ngủ 3 lần một ngày, một lần vào ban đêm, một lần sau khi ăn sáng và một lần vào buổi trưa.
GS. Zhang thường có giấc ngủ ngắn sau khi ăn sáng (Ảnh minh họa).
Sau 90 tuổi, GS. Zhang hầu như không có thói quen tập thể dục, sau khi ăn sáng, ông không vội vàng đi ra ngoài, thay vào đó, ông nằm trở lại giường và ngủ trong 10 phút. "10 phút không dài nhưng nó rất quan trọng để bổ sung năng lượng".
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.