- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Biến chủng mới có thể "cắm" vào bất cứ nơi nào trong cơ thể, lây lan nhanh và nguy hiểm hơn
Hiện các nhà khoa học trên thế giới đang gấp rút phân tích những biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây nhiều lo ngại.
- Lời kể của nữ phóng viên giữa "bão" Covid-19 rung chuyển Nepal: "Thảm họa đang bày ra trước mắt tôi, suy sụp hoàn toàn nhưng vẫn phải gắng gượng"
- Yên Bái tìm người từng đến đám cưới, nhà hàng nghi có trường hợp mắc Covid-19
- Nóng: Có người từ Vĩnh Phúc lên Yên Bái ăn cưới nghi nhiễm Covid-19, phong toả cả thôn 15 ngày
Ngày 3/5, Indonesia thông báo, nước này vừa ghi nhận tại thủ đô Jakarta 2 trường hợp nhiễm biến thể kép B.1.617 của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ. Malaysia đã báo cáo ca đầu tiên nhiễm biến thể từ Ấn Độ vào ngày 2/5. Đây là loại biến chủng virus có khả năng lây lan cao.
Ấn Độ đã ghi nhận 2 loại biến chủng chưa xuất hiện trước đó tại những nơi khác trên thế giới, đó là loại biến chủng kép với 2 đột biến và thậm chí cả một loại biến chủng 3 đột biến.
Trước đó, các biến chủng tại Anh hay Nam Phi cũng được nhận định có khả năng lây lan nhanh hơn, dễ dàng truyền từ người sang người hơn. Nguyên nhân khiến biến chủng nguy hiểm như vậy là do chúng có những protein gai dễ dàng cắm vào tế bào con người.
Virus SARS-CoV-2 biến chủng khi chúng được nhân rộng trong cơ thể con người. Virus dùng cơ thể vật chủ để nhân rộng bằng cách đưa những thông tin gene vào tế bào của con người. Virus biến tế bào con người thành "nhà máy sản xuất đại trà" những chất liệu gene cho phép virus phát triển. Có thể xảy ra các lỗi trong quá trình nhân bản. Các lỗi đó đồng nghĩa với việc gene đã bị thay đổi, gây ra những biến chủng của virus.
Biến chủng sẽ tấn công vào cơ thể con người mạnh hơn chủng gốc. Virus nguy hiểm nhất là virus không gây ra triệu chứng. Chúng gây ra tình trạng bệnh nặng cho con người mà không dự đoán được. Thế hệ virus SARS-CoV-2 trước đây thường nhân bản trong phổi, nhưng biến chủng của virus này có thể trú ngụ bất cứ nơi nào trong cơ thể, ví dụ ở cổ họng. Vì thế, nó lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn.
Xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào hơn 1 năm trước, virus SARS-CoV-2 giờ đây đã thay đổi với hàng trăm biến chủng khác nhau. Rất nhiều bí ẩn còn cần tiếp tục được giải đáp xoay quanh virus SARS-CoV-2, nhưng hiện đã chắc chắn một điều, virus vẫn đang không ngừng biến đổi, gây khó khăn cho cuộc chiến chống lại đại dịch trên toàn cầu.
Theo VTV
-
Sức khỏe30 phút trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.