Không
biết từ bao giờ, mì tôm hay mì ăn liền đã trở thành một món ăn quen
thuộc với rất nhiều người. Nhanh, tiện và cũng ngon miệng không kém
nhiều món ăn được chế biến khác, mì ăn liền ngày càng phổ biến trong đời
sống hiện đại. Tuy nhiên, kết thân với mì tôm lâu dài sẽ không phải là
lựa chọn sáng suốt cho sức khỏe của bạn. Những lí do sau đây sẽ khiến
bạn sớm nói "lời từ biệt" với món ăn này.
1. Quá nhiều muối
Theo
Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, cơ thể con người không nên
hấp thụ quá 2.300 mg muối mỗi ngày. Trong khi đó, mỗi gói mì ăn liền
thường có đến hơn nửa lượng muối đó, đồng nghĩa với việc bạn sẽ nạp vào
cơ thể một nửa lượng muối cho phép trong mỗi ngày chỉ sau một bữa ăn. Ăn
quá nhiều muối có thể gia tăng nguy cơ đau tim, huyết áp cao, đột quỵ,
loãng xương hay ung thư dạ dày.
Mỗi gói mì ăn liền có đến hơn nửa lượng muối cho phép mỗi ngày.
2. Gia tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
Một
nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng The Journal of
Nutrition đã tìm hiểu chế độ ăn của 10.711 người lớn ở độ tuổi từ 19-24.
Các nhà nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ ăn nhiều mì tôm hơn 2 lần/tuần có
nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn những đối tượng khác.
Phụ nữ ăn nhiều mì tôm hơn 2 lần/tuần có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn.
Hội
chứng chuyển hóa bao gồm nhiều triệu chứng không tốt cho sức khỏe như
huyết áp cao, đường huyết cao, dư thừa mỡ bụng và lượng cholesterol cao
bất thường.
3. Các vấn đề tiêu hóa
Trong
nghiên cứu nói trên, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm nhỏ
khi cho một nửa số người tham gia ăn mì tôm, nửa còn lại ăn mì tự nấu.
Mỗi người tham gia đều nuốt một chiếc camera nhỏ ghi lại hoạt động bên
trong dạ dày. Kết quả cho thấy 2 tiếng sau khi ăn mì, các sợi mì ăn liền
đều không phân rã và vẫn còn hình khối dễ nhận thấy trong đường tiêu
hóa. Điều này có thể khiến đường tiêu hóa hoạt động vất vả hơn để hấp
thụ các sợi mì.
4. Nhiều thành phần hóa học
Propylene
glycol, TBHQ, MSG, syrup ngô và nhiều loại dầu chiên khác, đó chỉ là
một số ít những thành phần hóa học thường có trong mì ăn liền. Nhiều
chuyên gia cho hay syrup ngô gần giống như đường trong cơ thể. Các loại
dầu dùng trong mì ăn liền cũng thường khó kiểm soát về hàm lượng chất
béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, MSG có thể gây ra
chứng buồn nôn, đau đầu, đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh. TBHQ lại là chất bảo
quản có thể gây ra chứng buồn nôn, mê sảng hay chứng ù tai.
Theo Em Đẹp